TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực đưa tỷ giá về trong biên độ

04-04-2011 - 15:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Nỗ lực đưa tỷ giá về trong biên độ

Trên thị trường 1, đã xuất hiện một số ngân hàng huy động với lãi suất 16 – 17%. Lãi suất cao khiến cho các NHTM giảm trạng thái ngoại tệ nắm giữ.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn bền bỉ thực hiện các chính sách nhằm đưa tỷ giá về trong biên độ giao dịch để góp phần bình ổn thị trường ngoại hối.

Trong vòng hai tuần qua, tỷ giá USD/VND giao dịch giữa ngân hàng thương mại (NHTM) và khách hàng tiếp tục có xu hướng giảm trở lại, quanh mức 21.000, sau khi tăng lên mức 21.200 đồng/USD.

Nguyên nhân chủ yếu là do lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và lãi suất huy động trên thị trường 1 (dân cư và tổ chức) tăng cao.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong hai tuần qua đã có thời điểm lên tới 20 – 22%/năm cho kỳ hạn một tháng, cao hơn rất nhiều so với mức lãi suất niêm yết. Trên thị trường 1, đã xuất hiện một số ngân hàng huy động với lãi suất 16 – 17%. Lãi suất cao khiến cho các NHTM giảm trạng thái ngoại tệ nắm giữ. 

Khi tỷ giá xuống, có những ngân hàng có thể tiếp tục chủ động để âm trạng thái ngoại tệ nhằm hưởng lợi khi tỷ giá giảm và lãi suất tiền đồng đang ở mức cao.


Một nguyên nhân khác là do động thái của NHNN yêu cầu các tập đoàn và tổng công ty nhà nước bán lại ngoại tệ dư thừa. Theo NHNN, số dư tiền gửi ngoại tệ của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước đến cuối tháng 3.2011 là 1,61 tỉ USD, trong đó, lượng tiền gửi có kỳ hạn là 376 triệu USD. NHNN sẽ có văn bản yêu cầu các tập đoàn và tổng công ty bán lại số lượng ngoại tệ tiền gửi có kỳ hạn trên.

Với NHNN, việc gia tăng dự trữ ngoại hối tại thời điểm này là một trong những ưu tiên lớn bởi xu hướng giảm của tỷ giá trong thời gian qua chỉ là xu hướng ngắn hạn, khi cán cân thương mại chưa có sự cải thiện trong khi cán cân vốn năm nay vẫn có thể chưa khởi sắc.

Để có thể sớm mua ngoại tệ, trong giai đoạn tỷ giá giảm về trong biên độ cách đây 2 – 3 tuần, NHNN đã mua vào ngoại tệ gần bằng với mức tỷ giá trần qua một số ngân hàng quốc doanh như VCB và BIDV.

Đây là điều khác với trước đây khi mà NHNN chỉ mua vào ở mức tỷ giá mua vào do NHNN công bố mà tại thời điểm đó, tỷ giá liên ngân hàng dao động từ 20.970 – 20.990, trong khi tỷ giá mua vào công bố của NHNN vẫn ở mức tỷ giá sàn quanh mức 20.500.

Ngoài ra, NHNN đã chủ động tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên nhằm giúp cho tỷ giá thực tế về gần biên độ hơn. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng đã tăng lên mức cao nhất 20.708 (tỷ giá trần tương ứng 20.915) kể từ khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá xuống 1% vào ngày 11.2.2011.

Việc NHNN âm thầm mua ngoại tệ qua các ngân hàng quốc doanh khiến cho thị trường hoạt động hiệu quả hơn, ít bị tác động tâm lý hơn. NHNN đã đóng vai trò như một nhà tạo lập thị trường trên thị trường ngoại hối trong thời điểm hiện tại. Vùng tỷ giá 20.870 – 20.900 mà NHNN đã mua ngoại tệ vào trước đó có thể xem như là mức hỗ trợ cho đợt điều chỉnh giảm của tỷ giá USD/VND lần này.

Trong tuần này, tác động của việc NHNN nâng một số lãi suất chủ chốt lên 13% sẽ được thị trường theo dõi. Điều này rất có thể sẽ khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục tăng. Tỷ giá USD/VND nhiều khả năng sẽ giảm về trong biên độ vào tuần này khi các NHTM tiếp tục giảm trạng thái ngoại tệ nắm giữ, và nhiều doanh nghiệp phải bán ngoại tệ ra trên thị trường.

Theo Nguyễn Minh Cường

SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên