TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ buôn tiền qua mạng: Ai chịu trách nhiệm “gác cửa”?

05-11-2007 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Nở rộ buôn tiền qua mạng: Ai chịu trách nhiệm “gác cửa”?

Đã tròn một năm kể từ ngày trưởng văn phòng đại diện Công ty Golden Rock ôm 10 triệu USD biến mất với hơn 1.000 nạn nhân bị lừa, nay "tập đoàn tài chính" Colony Invest xuất hiện với mô hình hoạt động tương tự lôi kéo số người tham gia gấp hơn... 60 lần.

Vẫn chưa thấy các cơ quan quản lý chức năng lên tiếng cảnh báo.

Một người đàn ông ở quận 10, TP.HCM vừa gõ cửa một số cơ quan nhà nước để tìm sự cứu giúp đối với con trai ông, đứa con đã bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn của ông để đem hết tiền nhà "nướng" vào Colony Invest. "Con tôi đã nhảy vào vòng xoáy trên. Nhưng điều làm tôi đau khổ hơn là bây giờ nó lại là một thành viên tham gia vận hành rất tích cực vào đường dây kinh doanh ngoại tệ này. Tôi không muốn nó dấn sâu hơn, nhưng tôi biết làm sao bây giờ" - ông nói.

Hàng chục ngàn người trong cơn say "kiếm tiền qua mạng".

"Hãy là nhà đầu tư tài chính - Colony Invest" là tiêu đề của một tập tài liệu thường được các tay môi giới phát cho những "con mồi" . Tập tài liệu này giải thích đầy đủ về cơ chế hoạt động của Colony kèm theo những lời phản biện vì sao Colony hay bị "bắn phá” tại VN. "Bạn cho rằng Colony là lừa đảo ư, vậy tại sao trang web vẫn hoạt động? Nhà an ninh mạng của VN đâu hết rồi?", hay: "Người bị hại ở đâu? Nếu có người bị hại thì liệu Chính phủ VN có để yên chuyện này hay không khi lượng tiền giao dịch mỗi ngày khá lớn" - tài liệu này viết.

Theo như lời của Minh, một tay môi giới, toàn bộ số tiền liên quan đến Colony lưu chuyển tại VN đều thông qua thẻ. Minh nói: "Mình có tài khoản ở nhiều ngân hàng (NH) lắm, bạn có thể đến NH Đông Á, Vietcombank, Agribank... để nộp tiền vào tài khoản của mình. Nếu bạn nộp vào đầu giờ sáng, trước 11g cùng ngày sẽ nhận được ngay lãi suất". Hỏi có giấy tờ gì xác nhận là người chơi đã chuyển tiền vào chính hệ thống Colony Invest không, Minh trả lời: "Sau khi nhận tiền của bạn, mình sẽ mở cho bạn một tài khoản trên mạng của Colony. Username và password chính là bằng chứng (?)". Ngoài ra, theo Minh, sau khi người chơi nộp tiền thì sẽ mở thẻ quốc tế Visa tại một NH để được nhận tiền lãi hằng ngày thông qua tài khoản này. Minh cũng cho rằng làm ăn chủ yếu là tin tưởng nhau, vì đến nay đã có đến 65.000 người tại VN tham gia, là quốc gia có số người chơi đông nhất thế giới!

Còn đó vụ Golden Rock cuỗm 10 triệu USD

Hàng ngàn người đang đổ tài sản của mình vào một "tập đoàn" mà chỉ biết được qua... Internet. Một "đại lý” của "tập đoàn" Colony tại Đồng Tháp. Nơi đây là một điểm chăm sóc sắc đẹp
Theo một chuyên gia tài chính, việc Colony sử dụng thẻ để chuyển tiền là cách thức làm ăn "hiện đại" hơn nhiều so với việc nộp tiền mặt tại văn phòng của Công ty Golden Rock (Hong Kong) trước đây. Đầu tháng 11-2006, sau khi báo chí lên tiếng về mô hình làm ăn có dấu hiệu lừa đảo của Golden Rock, Vụ Quản lý ngoại hối NH Nhà nước đã có văn bản yêu cầu NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM kiểm tra làm rõ. Nhưng trước khi cơ quan chức năng ập đến, trưởng văn phòng đại diện của Golden Rock đã kịp ôm 10 triệu USD bỏ trốn. Một đại diện NH Nhà nước cho biết hiện họ vẫn chưa có thông tin gì về vụ Golden Rock từ cơ quan điều tra. Bài học từ Golden Rock xem ra chưa đủ để các cơ quan quản lý ngành lên "phác đồ điều trị”.

Lãnh đạo một NH cho biết hiện nay ngoài những cách chính thống được Nhà nước quản lý, ngoại tệ có thể chảy ra khỏi VN bằng nhiều đường dây khác nhau. "Có người nói có thể số tiền này đã ra nước ngoài qua con đường thẻ quốc tế, mà VN hiện nay chưa kiểm soát việc chủ thẻ mang ra ngoài bao nhiêu tiền. Nhưng tôi cho rằng không chỉ có thẻ..." - ông này nói.

Theo ông, NH Nhà nước cần phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ có hay không việc ngoại tệ đã chảy bất hợp pháp ra khỏi VN, chảy bằng con đường nào. Việc này cần làm càng nhanh càng tốt, vừa bảo vệ được nguồn lực quốc gia vừa ngăn chặn người dân tiếp tục lao vào vòng xoáy này với mơ ước mong được đổi đời nhanh chóng từ những đồng lời dễ dãi. 

Các quan chức NH Nhà nước ở các tỉnh thành nơi có các nhà môi giới của Colony tràn đến làm ăn rầm rộ đến nay đều chỉ bình luận ngắn gọn: "NH Nhà nước chưa hề cấp phép cho Colony". Cơ quan công an của một số tỉnh thành cũng đã mời những người có liên quan đến việc huy động vốn trong những quán cà phê lên làm việc nhưng vụ việc cũng chỉ dừng lại ở mức... lập biên bản. Liệu một vụ Golden Rock nữa sắp xảy ra, nhưng lần này số nạn nhân và số tiền thiệt hại sẽ tăng hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần nếu chúng ta vẫn tiếp tục chậm chân? 

 Theo NHƯ HẰNG
Tuổi trẻ

"Giao trứng cho ác"

Xung quanh phi vụ kiếm siêu lợi nhuận nhờ buôn tiền qua mạng, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng lãi suất cao là điều không tưởng, người tham gia đang "giao trứng cho ác"...

Ông Nguyễn Quốc Sỹ (phó tổng giám đốc Western Bank): Mức lãi 2 - 3%/ngày là không tưởng

Đây là hình thức góp vốn cho công ty quản lý quĩ đầu tư. Điều này cũng được ghi rõ trên trang web của Công ty Colony Investment Management Inc.. Với hình thức này nhà đầu tư (NĐT) hoàn toàn có thể bị mất trắng số vốn đầu tư nếu công ty sử dụng số vốn này không hiệu quả. Điều không bình thường ở chỗ Công ty quản lý quĩ đầu tư Colony không hề công bố các thông tin về công ty như giấy phép thành lập, danh mục đầu tư, báo cáo tài chính đã được kiểm toán, danh sách ban điều hành, địa chỉ liên lạc... Các NĐT hoàn toàn mù tịt thông tin về việc công ty đang làm gì với số tiền mình đã góp.

Cách tính lãi suất trên số tiền đầu tư cùng với các thông tin tư vấn gửi tiền khiến NĐT có cảm giác đây là hoạt động tiền gửi hưởng lãi. Điều này không thực. Việc NĐT được hưởng mức lãi suất siêu lợi nhuận 2-3%/ngày ổn định qua một khoảng thời gian và thu hồi được vốn cũng là không tưởng. Vì đơn giản nếu đúng như vậy, có lẽ hầu hết các doanh nghiệp sẽ đóng cửa và bỏ vốn đầu tư vào đây kiếm lời mà chẳng cần phải hoạt động. Hơn nữa nếu việc đầu tư sinh lời cao như vậy, Công ty quản lý quĩ đầu tư Colony đã dễ dàng tìm kiếm các NĐT ngay ở nước sở tại mà chẳng cần lén lút thiết lập mạng lưới tại VN.

Ông Lê Vũ Nam (chuyên gia pháp luật về tài chính - ngân hàng - chứng khoán): Nguy cơ mất tiền là rất lớn

Kinh doanh ngoại tệ hiện đang khá phổ biến ở các nước như châu Âu, Mỹ... khi người dân có thể lên mạng và thực hiện các giao dịch mua bán. Nhưng ở VN, kinh doanh ngoại tệ là một ngành kinh doanh có điều kiện. Hiện nay, chỉ có các NH thương mại được NH Nhà nước cấp phép kinh doanh ngoại tệ, còn các cá nhân thì chưa. Vì vậy, việc nhiều người dân đưa tiền cho một số người nào đó để nộp vào Colony Invest nhằm kinh doanh ngoại tệ qua mạng là trái pháp luật. Nếu xảy ra tranh chấp thì giao dịch này sẽ bị tuyên bố là vô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Rủi ro cho người giao tiền ở VN trong trường hợp này rất lớn vì bằng chứng giao tiền chẳng có, tiền có thể đã không còn và người nhận thì không rõ mặt. Hành vi này nếu phân tích kỹ sẽ thấy có dấu hiệu lừa đảo, vì vậy các cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay lập tức để giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên