TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu của 3 “ông lớn” ngân hàng gần bằng tổng lợi nhuận của toàn hệ thống

22-08-2013 - 08:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Nợ xấu của 3 “ông lớn” ngân hàng gần bằng tổng lợi nhuận của toàn hệ thống

Số nợ xấu của 3 ngân hàng này cũng cao hơn rất nhiều so với tổng nợ xấu của các ngân hàng top sau, bao gồm SHB, MB, ACB, Sacombank, Techcombank, Eximbank cộng lại.

Năm nay, mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên của ngành ngân hàng đến muộn hơn so với mọi năm nhưng lại kết thúc rất sớm khi chỉ trong vòng 2 ngày, toàn bộ các ngân hàng lớn, đặc biệt là các nhà băng đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đồng loạt công bố thông tin.

Gam màu xám vẫn là chủ đạo trong bức tranh lợi nhuận năm nay, tuy nhiên đã có chút lạc quan hơn so với 6 tháng cuối năm ngoái. Trong số các ngân hàng công bố kết quả, chỉ duy nhất có Navibank báo lỗ quý 2 và lãi vỏn vẹn 10 tỷ đồng trong 6 tháng, còn lại đều lãi từ vài trăm tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng. Có một số trường hợp quý 2 năm nay thậm chí còn lãi nhiều hơn cùng kỳ, như Vietinbank lãi gấp 3,5 lần; Sacombank lãi cao hơn 29%; SouthernBank cao hơn 18%...

(Xem thêm Bức tranh lợi nhuận ngân hàng 6 tháng)

Ngân hàng lãi ít hơn bởi tín dụng khó đẩy mạnh trong khi lãi biên xuống thấp nhất trong lịch sử. Các khoản nợ xấu – cục máu đông của nền kinh tế - trong khi đó lại ngày càng tăng lên do kinh tế còn khó khăn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của các ngân hàng, riêng 3 “ông lớn” là BIDV, Vietcombank và Vietinbank đã chiếm tới hơn 23.100 tỷ đồng nợ xấu, gần bằng mức tổng lợi nhuận là 24.000 tỷ đồng của toàn hệ thống trong 6 tháng đầu năm nay. Trong đó, nợ xấu của BIDV gần 9.400 tỷ đồng, của Vietcombank 6.687 tỷ đồng và Vietinbank là 7.027 tỷ đồng.

Số nợ xấu của 3 ngân hàng này cũng cao hơn rất nhiều so với tổng nợ xấu của các ngân hàng top sau, bao gồm SHB, MB, ACB, Sacombank, Techcombank, Eximbank cộng lại.

Về tỷ lệ nợ xấu, Vietcombank, BIDV và Vietinbank có con số tuyệt đối về nợ nhóm 3,4,5 cao nhưng tỷ lệ lại dưới ngưỡng nguy hiểm do tổng dư nợ tín dụng cao.

Trong số các ngân hàng đã niêm yết thì tỷ lệ nợ xấu của SHB đang dẫn đầu với 9%, tiếp đến là Navibank với 6,1%. Các ngân hàng còn lại đều có nợ xấu dưới 3% như ACB 2,99%; Sacombank 2,55%: Vietinbank 2,1%; Vietcombank 2,81%; Eximbank 1,49%, MB 2,44%.

Theo quy định của Công ty quản lý tài sản (VAMC), các tổ chức tín dụng có nợ xấu 3% trở lên phải bán nợ cho VAMC. Trong số các tổ chức tín dụng đã công bố báo cáo tài chính đến thời điểm này thì đã có tới 5 đơn vị có nợ xấu trên 3%, nhưng 3 trong số đó thuộc diện đang tái cơ cấu đó là SHB, Navibank và PVFC (5,56%).

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên