TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu của Agribank lớn như thế nào?

02-10-2013 - 07:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Nợ xấu của Agribank lớn như thế nào?

Nợ xấu của Agribank tương đương 24% tổng nợ xấu của toàn hệ thống, bằng tổng tài sản của 2 ngân hàng nhỏ cộng lại, gấp 4 lần vốn điều lệ của một ngân hàng nằm trong top 15…

Ngày hôm qua 1/10, Agribank và VAMC đã chính thức ký hợp đồng mua bán nợ xấu trị giá 2.534 tỷ đồng. Món nợ này bán cho VAMC với giá trị 1.723 tỷ và được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Đáng lưu ý, thông tin từ Agribank phát đi cuối ngày cho thấy, nhờ bán nợ cho VAMC mà tổng nợ xấu của ngân hàng giảm được 7,56%. Làm phép tính ngược cho thấy, tổng nợ xấu của Agribank hiện tại lên tới 33.518 tỷ đồng

So với cuối năm 2012, nợ xấu của Agribank đã tăng thêm tới 5.715 tỷ đồng, tốc độ tăng tương đương 20%. So với mức tăng trưởng tín dụng 6,7% trong 8 tháng đầu năm thì nợ xấu của Agribank tăng với tốc độ nhanh gấp 3 lần.

Dư nợ cho vay của Agribank tại thời điểm 30/8 là 512.636 tỷ đồng, bằng 6,35% tổng dư nợ của nền kinh tế tuy nhiên nợ xấu lại chiếm xấp xỉ 24% tổng nợ xấu của cả hệ thống. Điều này cũng dễ hiểu vì Agribank là ngân hàng thường được nhắc tới nhất trong các vụ bị thất thoát tài sản, cán bộ bị điều tra, xét xử, trong đó có cả vị trí cốt cán là tổng giám đốc, nhiều vụ con số thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

 Nợ xấu của Agribank chiếm 24% nợ xấu của toàn hệ thống; gấp rưỡi tổng nợ xấu của BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại

Thử làm vài phép tính vui cho thấy, nợ xấu 33.518 tỷ đồng của Agribank hiện tại có thể mua đứt được hai ngân hàng quy mô nhỏ (hiện Việt Nam vẫn có tới hàng chục ngân hàng tổng tài sản chưa đến 20.000 tỷ đồng); gấp 10 lần so với vốn điều lệ của các ngân hàng top dưới, thậm chí gấp tới 4 lần vốn điều lệ của ngân hàng thuộc top 15.

So với 3 ngân hàng thương mại nhà nước nằm trong tốp đầu là BIDV, Vietinbank và Vietcombank thì nợ xấu của Agribank nhiều hơn tới 45% tổng nợ xấu của BIDV, Vietinbank và Vietcombank cộng lại, trong khi dư nợ cho vay chưa bằng một nửa.

Trở lại với hoạt động mua bán nợ cùng VAMC. Ngày hôm qua Agribank đã bán hơn 2.400 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC và theo kế hoạch thì ngân hàng này có thể bán một lượng rất lớn nợ xấu cho VAMC, trong đó ban đầu là 10.000 tỷ đồng nợ xấu trên sổ sách. 

Trong khi đó, theo dự kiến từ nay đến cuối năm, VAMC chỉ giải quyết được 30.000 – 35.000 tỷ đồng nợ xấu của hệ thống, điều này có nghĩa, việc phát hành trái phiếu đăc biệt trong những tháng cuối năm không loại trừ sẽ dành tới 1/3 để giải quyết nợ cho Agribank.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên