TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nợ xấu của VN không quá nghiêm trọng"

22-11-2013 - 00:03 AM | Tài chính - ngân hàng

"Nợ xấu của VN không quá nghiêm trọng"

Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính khu vực châu Á xảy ra năm 1997 – 1998, ở Indonesia tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này lên tới hơn 30%.

Đó là nhận định của Tổng giám đốc HSBC Việt Nam ông Sumit Dutta

Ông Sumit Dutta nói:

"Đối với điều hành CSTT, NHNN trong hai năm qua đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ của mình. Tôi còn nhớ tại hội thảo tháng 9/2011, lúc đó lạm phát ở mức 23%, lãnh đạo NHNN tuyên bố sẽ đưa lạm phát về một con số.

Cá nhân tôi, khi đó, cũng nghĩ rằng đây là một khó khăn, thách thức lớn với nhà điều hành và cho rằng đưa về mức hơn 10% đã là tốt rồi. Nhưng hiện nay, lạm phát đã được đưa về dưới 7%, rõ ràng đóng góp trong điều hành CSTT là rất lớn. Chưa kể lãi suất giảm mạnh, giá trị VND từ chỗ không ổn định, luôn đối mặt nguy cơ giảm giá 5 – 8% so với USD, thì nay đã trở thành đồng nội tệ ổn định thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Có thể nói, tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều hành CSTT của NHNN trước đây và cả sau này.

Song tôi cũng muốn lưu ý một số vấn đề. Tình trạng nợ xấu của Việt Nam không phải vấn đề quá nghiêm trọng. Bởi trong thời kỳ khủng hoảng tài chính khu vực châu Á xảy ra năm 1997 – 1998, ở Indonesia tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này lên tới hơn 30%. Nhưng Indonesia đã vượt qua một cách mạnh mẽ và trở thành một trong những thị trường được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Và tôi nghĩ rằng, không có lý do gì Indonesia đạt được mà Việt Nam lại không đạt được.

Vấn đề quan trọng là chúng ta có những bứt phá mạnh mẽ để cải thiện tình trạng nợ xấu đó hay không. Mà để bứt phá được, có một vài vấn đề cần xem xét như: làm thế nào để mô hình VAMC hoạt động hiệu quả, rồi khâu quản lý nội bộ trong các NHTM.

Bên cạnh đó, song song với việc xử lý nợ xấu, NHNN cũng cần phải lưu ý đến cơ cấu vốn của ngân hàng. Và, kiến nghị cuối cùng là bản thân các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng phải nâng cao nhận thức cũng như các chính sách về quản lý rủi ro. Hiện tại rất nhiều ngân hàng Việt Nam cho vay không dựa trên dòng tiền kinh doanh của khách hàng mà mới chỉ dựa trên tài sản đảm bảo."

Theo Thanh Huyền


hangnt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên