TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu năm 2008 có thể đến 30.000 tỷ

29-10-2008 - 09:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Nợ xấu năm 2008 có thể đến 30.000 tỷ

Một trong các khoản nợ lớn rơi vào bất động sản, phần còn lại là do có những doanh nghiệp né tránh việc trả nợ, gây khó khăn cho ngân hàng.

Tại cuộc hội thảo “Khủng hoảng tài chính quốc tế và phản ứng của ngành ngân hàng, tài chính, xuất nhập khẩu và doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức ngày 28/10, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, cho biết theo con số từ ngân hàng trung ương đưa ra, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong nước năm 2008 dự báo khoảng 30.000 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9/2008, nợ xấu đã là 22.000 tỷ.

Các khoản nợ xấu này do nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là nợ của các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả và từ lĩnh vực bất động sản.

Một con số Ngân hàng Nhà nước đưa ra hồi cuối tháng 7 cho biết, dựa vào khả năng trả nợ đúng hạn của các doanh nghiệp hiện đang có quan hệ tín dụng với các NHTM, có 23% số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả; 73,2% hoạt động trung bình và 3,8% doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có 1,42% doanh nghiệp có khả năng mất vốn.

Cuối năm 2007 đầu 2008 là thời điểm bùng nổ của thị trường bất động sản. Một lượng lớn vốn của ngân hàng đã đổ vào lĩnh vực này. Đến thời điểm hiện tại bất động sản giảm 30 - 40% và thị trường đóng băng nên doanh nghiệp khó trả nợ vay ngân hàng .

Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng cho rằng, con số nợ vẫn có thể xử lý được, với yêu cầu cần thiết là hai bên phải hợp tác chặt chẽ với nhau, trao đổi thông tin, ngân hàng mới có thể giúp doanh nghiệp giải quyết.

Theo ông Nghĩa, hiện nay vướng mắc đang ở chỗ các doanh nghiệp và ngân hàng chưa ngồi lại được với nhau để trao đổi thông tin. Nhiều doanh nghỉệp còn né tránh khiến ngân hàng không khỏi lo lắng và khó tìm được biện pháp hỗ trợ.

Một điều đáng quan tâm nữa là, nợ xấu chỉ tập trung ở một số ngân hàng. Vì vậy, nếu không xử lý được, vào cuối năm nay sẽ có một số ngân hàng rơi vào tình cảnh khó khăn lớn.

 Theo Đặng Vỹ
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên