TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng giảm dần

02-11-2009 - 10:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng giảm dần

Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng hiện đã giảm đáng kể so với thời điểm cuối năm 2008, đầu năm 2009.

Nguyên nhân là nhờ gói hỗ trợ lãi suất kích cầu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục kế hoạch kinh doanh để thu hồi vốn trả nợ vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm dần đã giúp các ngân hàng thu hồi được các khoản nợ khó đòi của nhà đầu tư bất động sản còn tồn trong năm 2008.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, hiện tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank là 3% (con số này thời điểm đầu năm là gần 4%).

“Mặc dù thị trường năm 2009 còn nhiều khó khăn, nhưng chất lượng tín dụng và sức khỏe doanh nghiệp đã phần nào được cải thiện. Nhiều khoản nợ khó đòi của năm 2008 đã được thu hồi, kéo nợ xấu giảm”, ông Bình nhận định.

Tính đến ngày 30/9/2009, dư nợ cho vay của Vietcombank khoảng 137.000 tỷ đồng. Ông Bình cho biết, Vietcombank đang có kế hoạch xin thêm “room” tín dụng để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng trong các lĩnh vực thiết yếu như tài trợ xuất khẩu gạo, hoặc nhập khẩu xăng dầu.

Theo một cán bộ cấp cao của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng này đã giảm đáng kể, chỉ còn trên 2% so với mức 4,71% cuối năm 2008 và 6% thời điểm đầu năm 2009.

“Nợ xấu của Eximbank được cải thiện đáng kể là do thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên trong 3 quý đầu năm, khiến các khoản nợ vay dần được tất toán. Bên cạnh đó, với gói hỗ trợ lãi suất kích cầu, nhiều doanh nghiệp đã giảm được áp lực vốn vay, cũng như cơ cấu lại nợ vay, giúp ngân hàng thu được những khoản nợ khó đòi phát sinh hồi đầu năm”, vị đại diện trên phân tích.

Các ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng có tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp (đều dưới 1%).

Điều đáng quan tâm là, với gần 4.000 trường hợp vi phạm cho vay kích cầu vừa được Thanh tra Ngân hàng Nhà nước công bố (trong đó, vi phạm nhiều nhất là khối ngân hàng thương mại cổ phần, với 5.916 tỷ đồng; kế đến là các ngân hàng thương mại nhà nước) cho thấy đã có hiện tượng nới lỏng một số quy định về hỗ trợ lãi suất nhằm thu hút khách hàng, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động kinh doanh giữa các ngân hàng.

Mặt khác, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan, việc xác định chính số tiền vay và thời gian cho vay phù hợp về vốn của doanh nghiệp, phù hợp với vòng xoay của sản phẩm cũng rất khó khăn. Đồng thời, việc kiểm soát dòng vốn sử dụng của khách hàng cũng không dễ dàng, nên khó có thể tránh được những trường hợp khách hàng sử dụng vốn vay sai mục đích.

Để hạn chế tình trạng trên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương đánh giá hiện tượng “méo mó” trên thị trường tiền tệ và ngoại hối; các tác động không thuận lợi bởi cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với hoạt động huy động vốn và cho vay, kinh doanh ngoại hối, ấn định lãi suất kinh doanh…

Qua đó, khi các cơ chế hỗ trợ lãi suất chấm dứt, các ngân hàng có thể chủ động thực hiện các biện pháp, nhằm ngăn ngừa rủi ro về lãi suất.

Theo đánh giá của ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, với diễn biến thị trường hiện nay, dự báo năm 2010, thị trường tài chính vẫn đan xen khó khăn và cơ hội. “Với tỷ lệ nợ toàn hệ thống khoảng 2,46%, không có vấn đề gì đáng lo ngại và sức khoẻ ngân hàng vẫn tốt”, ông Nghĩa tự tin.

Theo Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên