TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu: Tội đồ từ việc chuyển đổi quá nhanh các NH nông thôn thành NH thành thị?

04-04-2013 - 12:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Nợ xấu: Tội đồ từ việc chuyển đổi quá nhanh các NH nông thôn thành NH thành thị?

Đó là nhận định của Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong bản báo cáo “Kinh tế Vĩ mô Việt Nam 2012 – Từ bất ổn vĩ mô đến con đường tái cơ cấu”.

Theo bản báo cáo này, thị trường tiền tệ Việt Nam đã bị bất ổn ngay từ năm 2011 và một trong những nguyên nhân sâu xa đó chính là việc chuyển đổi quá nhanh các ngân hàng nông thôn thành ngân hàng thành thị.

Trước nhu cầu huy động vốn tăng cao để đáp ứng đòi hỏi tăng trưởng chung của toàn bộ nền kinh tế, trong giai đoạn 2005-2007, NHNN đã chấp nhận cho phép 13 ngân hàng được chuyển đổi từ mô hình nông thôn lên thành thị. Các ngân hàng này trước khi chuyển đổi, vốn điều lệ chỉ có khoảng vài chục đến vài trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu 3000 tỉ vào năm 2011, các NHTM này đã buộc phải tăng vốn chủ sở hữu lên 10-20 lần chỉ trong vòng chỉ 5 năm.

Hậu quả của việc phải phát triển với tốc độ cực nhanh của nhóm các ngân hàng này là phải tăng trưởng tài sản bằng mọi giá để tương ứng với lượng vốn chủ sở hữu tăng thêm. Do trình độ quản trị của các ngân hàng này không theo kịp với đà tăng tài sản nên dẫn đến việc chất lượng tín dụng kém.  

Ngày mai (5/4) Hội nghị Kinh tế mùa xuân năm 2013 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức tại Nha Trang sẽ được khai mạc, với chủ đề “Tái cơ cấu nền kinh tế một năm nhìn lại”

Một lý do khác khiến cho chất lượng tín dụng ở các ngân hàng này kém là bởi các ngân hàng này là “sân sau” của các tập đoàn, cả nhà nước lẫn tư nhân, vì để tăng vốn chủ sở hữu lớn như vậy các ngân hàng buộc phải dựa vào vốn đóng góp của chính các tập đoàn này – Bản báo cáo nhấn mạnh.

Một vấn đề khác nảy sinh khi tốc độ tăng vốn chủ sở hữu quá nhanh của nhóm ngân hàng này là chính các tập đoàn đằng sau cũng phải vay vốn từ các ngân hàng khác để đáp ứng yêu cầu. Hệ quả là vốn vay của các tập đoàn bị sử dụng sai mục đích.

Đây là một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến cho nợ xấu, nợ quá hạn dắt dây trong toàn bộ hệ thống các tổ chức tín dụng của Việt Nam. Vì lẽ đó, việc khoanh lại nhóm các ngân hàng yếu kém để tái cấu trúc không dễ dàng chút nào – Cơ quan này kết luận.

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cho rằng nếu như các NHTM trích lập dự phòng đầy đủ thì hoàn toàn có thể lợi nhuận của các NHTM sẽ giảm đáng kể. Hầu hết các ngân hàng có tỉ lệ nợ xấu tăng, nhưng tỉ lệ trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu lại có xu hướng giảm.

Cụ thể, số dư dự phòng rủi ro tín dụng tại thời điểm cuối năm 2011 bằng 62,81% tổng nợ xấu và so với năm 2010 giảm 17,15%.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên