TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo tín dụng kinh doanh than

14-08-2008 - 15:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Nỗi lo tín dụng kinh doanh than

Cho vay đối với KH không là thành viên của Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam là gánh nặng cho thu hồi nợ của NH khi xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch bị hạn chế.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, đến đầu tháng 5/2008, số nợ có vấn đề và nợ xấu của các doanh nghiệp kinh doanh than ngoài Tập đoàn Than và Khoáng sản (TKV) chỉ là 115 tỷ đồng, chiếm 13,08% tổng dư nợ.

 

Nhưng, con số này có thể chưa phản ánh đúng thực tế, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp nói trên đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

 

Kinh doanh than gặp khó

 

Con số cho vay tại một số chi nhánh hoặc điểm giao dịch tổ chức tín dụng và định chế tài chính như sau:

 

NHTMCP Sài Gòn công thương QN

NH NN và PT NT Quảng Ninh

NHCT Cẩm Phả

NH ĐT & PT Quảng Ninh

156,316 tỷ đồng

115,080 tỷ đồng

132,452 tỷ đồng

90,164 tỷ đồng

Một số doanh nghiệp còn nợ khá nhiều như: Công ty INVEDCO còn nợ 135,463 tỷ đồng, Công ty TNHH và Đầu tư sản xuất Quảng Ninh nợ 7,048 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng dư nợ 32,796 tỷ đồng,…

 

Cơ cấu vốn vay cho thấy các doanh nghiệp, cá nhân ngoài TKV có sự chạy đua vay vốn để kinh doanh than. Theo thống kê sơ bộ tại 19 đơn vị ngân hàng thì lượng khách hàng vay vốn mua ô tô, máy xúc chiếm phần lớn với 192 khách hàng, 16 khách hàng vay mua tàu thuyền và 44 khách hàng vay kinh doanh than.

 

Những năm trước đây, khi việc xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch còn được thả nổi, nhiều doanh nghiệp, cá nhân ngoài TKV được thu mua sít thải về sàng tuyển tận thu than. Rồi các doanh nghiệp, cá nhân ngoài TKV còn ký được nhiều hợp đồng vận chuyển với các doanh nghiệp trong TKV.

 

Đó cũng là thời kì "thịnh vượng" của các doanh nghiệp, cá nhân ngoài TKV kinh doanh than. Các đơn vị ngân hàng nắm bắt được điều này nên khá dễ dàng cho những khách hàng này vay vốn đầu tư kinh doanh than.

 

Nhưng khi việc xuất khẩu than theo đường tiểu ngạch bị cấm, các doanh nghiệp và cá nhân ngoài TKV không còn được mua sít thải tận thu than, nhiều hợp đồng vận chuyển bị cắt do cuộc đấu tranh chống buôn lậu than, và hàng loạt máy móc thiết bị, ôtô, máy xúc, tầu thuyền nằm im tại chỗ.

 

Điều đó đồng nghĩa với việc những khách hàng này khó trả nợ vốn vay của ngân hàng.

 

Nợ xấu cao, khả năng thu hồi thấp

 

Phân loại nợ theo chất lượng tín dụng thì trong tổng số dư nợ mà các đơn vị ngân hàng tại Quảng Ninh cho doanh nghiệp, cá nhân ngoài TKV vay đầu tư kinh doanh than có dư nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 (nợ xấu) là 24,184 tỷ đồng 2,75% tổng dư nợ.

 

Con số này tính dựa trên số liệu của 5 đơn vị đã công bố số dư nợ xấu trong tổng số 25 ngân hàng. Nhìn vào tỷ lệ nợ xấu thì thấy các khoản vay này trong thế an toàn.

 

Tuy nhiên, với giai đoạn hiện nay hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ con số báo cáo về tỷ lệ nợ xấu này.

 

Con số báo cáo về nợ xấu của 5 đơn vị ngân hàng trên được đưa ra tại thời điểm ngày 30/4/2008.

 

Trước đó ngày 22/4/2005 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước. Theo đó từ tháng 4/2008, các ngân hàng thương mại phải thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng theo Điều 7, thay vì theo Điều 6 của quyết định này mà các ngân hàng đang thực hiện.

 

Phân loại nợ theo Điều 7 là đánh giá toàn diện năng lực tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng, còn việc phân loại nợ theo Điều 6 chỉ dựa trên việc đánh giá khả năng trả nợ của từng khoản vay riêng lẻ.

 

Nếu áp dụng Điều 7 sẽ phải thực hiện đủ 54 chỉ tiêu, bao gồm 14 chỉ tiêu tài chính và 40 chỉ tiêu phi tài chính và sẽ giúp ngân hàng phân loại nợ trung thực hơn nên có lẽ các đơn vị ngân hàng ở Quảng Ninh "sợ" áp dụng.

 

Và một điều chắc chắn nếu điều 7 được áp dụng đối với các khoản vay của khách hàng ngoài TKV kinh doanh than thì tỷ lệ nợ xấu sẽ cao hơn nhiều lần con số 2,75%. Đó là chưa tính đến việc tất cả 25 đơn vị ngân hàng trên cùng công bố con số nợ xấu nên rủi ro với các khoản vay này sẽ cao hơn.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tích cực bám sát khách hàng của mình để nâng cao khả năng thu hồi vốn.

 

Việc bám sát này chỉ nhằm để giảm bớt rủi ro với khoản vay của mình. Hy vọng của các doanh nghiệp, cá nhân ngoài TKV hiện nay là được các doanh nghiệp thuộc TKV thuê lại thiết bị, máy móc, ôtô, tàu thuyền để có thể trả cho các khoản vay của ngân hàng.
 
Theo Công Lý
Vneconomy

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên