TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nới lỏng chính sách tín dụng phải có sự chọn lọc

14-10-2008 - 10:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Nới lỏng chính sách tín dụng phải có sự chọn lọc

Thị trường tài chính dần đi vào ổn định, khả năng thanh khoản của nhiều nhà băng được cải thiện, tuy nhiên khó khăn vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi đối với hoạt động của ngành ngân hàng.

Theo chuyên gia nghiên cứu tài chính - ngân hàng Huỳnh Bửu Sơn, chính sách thắt chặt tiền tệ cần tiếp tục được thực hiện, nhưng có độ mở linh hoạt và chọn lọc nhằm giúp doanh nghiệp phát triển, đồng thời kiểm soát được rủi ro về tín dụng.

Theo ông, khó khăn của các ngân hàng giai đoạn này đã phần nào được giảm bớt khi thị trường tài chính không còn nhiều biến động như hồi đầu năm?

Tình hình của ngành ngân hàng Việt Nam hiện cũng giống như sự yên ả của biển, nhưng vẫn có những đám mây vần vũ phía trên. Có nghĩa, tình hình của các ngân hàng trong nước đang dần ổn định, nhưng cũng không vì thế mà chủ quan.
Đám mây vần vũ chính là khoản tín dụng mà nhiều ngân hàng đã "vung tay quá trán" đối với những dự án đầu tư hoặc đầu cơ bất động sản, cung ứng vốn cho vay cầm cố chứng khoán, nhưng chưa thể thu hồi.
Cơn bão nếu xảy ra to hay nhỏ là còn tùy thuộc vào sự hỗ trợ về mặt tâm lý của Ngân hàng Nhà nước, tức là khả năng kiểm soát với tình hình nói chung.
Ngoài ra, mỗi ngân hàng có khả năng nhất định để ứng phó với tình hình và quan trọng nhất là sự trông chờ vào những biện pháp hữu hiệu mà Chính phủ sẽ áp dụng. Hiện tâm lý của người dân Việt Nam vẫn tin tưởng vào sự an toàn của hệ thống ngân hàng để gửi tiền.

Ông đánh giá như thế nào về khoản vốn cho vay bất động sản của các ngân hàng?

Tất cả các khoản vay bất động sản đều có tài sản đảm bảo, rủi ro chỉ là vấn đề thời gian. Nếu tài sản đảm bảo trong cho vay là bất động sản cũng như cho vay vào lĩnh vực bất động sản thì giá trị của nó sẽ tồn tại và có khả năng tăng lên.
Thực ra, nhu cầu nhà ở của Việt Nam rất cao, nhưng khi lập khung tài chính cho yêu cầu thực tế về nhà ở thì nó vượt quá cao, tức ngân hàng đã giải ngân nhiều vào bất động sản, do đó cần có thời gian để các nhà băng giải quyết.

Với tình hình khó khăn vẫn tồn tại đối với hoạt động của ngành ngân hàng, biện pháp cần làm lúc này là gì, thưa ông?

Chủ trương chống lạm phát của Chính phủ trong thời gian qua xuất phát từ nguyên nhân do một lượng cung tiền lớn tạo ra tình hình tăng giá của nền kinh tế và phải siết chặt tiền tệ. Nhưng nay, tình hình đã khác, cả thế giới lâm vào tình trạng thiếu thanh khoản, do đó việc sợ cung tiền dư thừa sẽ không còn ý nghĩa.

Trong thời gian tới, chúng ta phải suy nghĩ tích cực hơn để cho hệ thống ngân hàng hoạt động tốt, kể cả chuyện điều chỉnh lãi suất cơ bản. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng, vì phải duy trì niềm tin của người gửi tiền.
Do đó, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất cần có thời gian hơn là đột ngột. Nhưng điều quan trọng hiện nay là nên giảm bớt tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngân hàng thương mại.
Lúc này, chúng ta cần suy nghĩ là làm thế nào đưa nền kinh tế vượt qua suy thoái và tạo điều kiện cho khu vực tiểu thủ công nghiệp duy trì sản xuất và tiếp tục cung ứng sản phẩm ra thị trường, đồng thời duy trì khối lượng công ăn việc làm cho người dân.

Tại sao cắt giảm dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại được xem là biện pháp cần thực hiện?

Giảm dự trữ bắt buộc là việc nên làm trước tiên, còn lãi suất cơ bản sẽ giảm dần để cho tình hình vẫn ở trong tầm kiểm soát, tức đây không phải là lúc mở rộng tín dụng ra nữa.
Chúng ta vẫn duy trì tín dụng cần thiết cho sản xuất - kinh doanh và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp, nhưng cần có sự kiểm soát chặt chẽ. Nếu Ngân hàng Nhà nước giảm dự trữ bắt buộc và tăng cho vay ngắn hạn trên thị trường tiền tệ cũng chính là hành động nới lỏng chính sách thắt chặt.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên