TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nới trần lãi suất, vay tiền vẫn khó!

20-05-2008 - 10:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Nới trần lãi suất, vay tiền vẫn khó!

Các ngân hàng đồng loạt chạy đua nâng lãi suất huy động để hút tiền trong khi đầu ra là hoạt động cho vay vẫn tắc.

Đồng loạt tăng lãi suất huy động

Trong buổi sáng hôm qua, hầu như tất cả ngân hàng đều tăng lãi suất huy động tiền gửi dựa trên lãi suất cơ bản 12%/năm của Ngân hàng nhà nước. Ngoại trừ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tăng lãi suất huy động ở mức thấp, kỳ hạn trên sáu tháng là 13,5%/năm, còn lại các ngân hàng khác đều tăng lên mức 14% đến 15%/năm.

Như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng Sacombank kỳ hạn trên sáu tháng lãi là 14%/năm và khách hàng gửi tiền ở Sacombank từ 50 triệu đồng trở lên được nhận thêm lãi suất thưởng đến 0,025% tùy kỳ hạn.

Tương tự, Ngân hàng Đông Á lãi suất kỳ hạn trên sáu tháng là 14,28%/năm, còn Ngân hàng Phương Đông là 1,17%/tháng cho kỳ hạn trên sáu tháng nhưng khách hàng gửi tiền nhiều sẽ không còn nhận được lãi suất thưởng như trước kia.

Tăng nhiều nhất trong số các ngân hàng cổ phần là Ngân hàng Oceanbank khi tiền lãi huy động kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng này là 15%/năm. Choáng nhất là mức lãi huy động tiền gửi đã đụng trần 18%/năm cho kỳ hạn 60 tháng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Đông Anh (Hà Nội).

Nhận định về tình hình lãi suất hiện nay, ông Lưu Đức Khánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình, cho biết mặt bằng lãi suất chung sẽ dao động ở mức từ 13,5%/năm đến 15%/năm. Mức lãi này còn tùy thuộc vào chiến lược của từng ngân hàng là nhằm vào lợi ích trước mắt hay lâu dài.

Như vậy, tính ra mốc lãi suất huy động tiền gửi là 15%/năm đã xảy ra.

Đầu ra bí

Lãi suất các ngân hàng cho vay được ấn định là 18%/năm. Tuy nhiên, hoạt động này hiện nay vẫn đóng băng. Chủ yếu các ngân hàng chạy đua hút tiền để đảm bảo thanh khoản hơn là bơm vốn cho nền kinh tế.

Trong sáng ngày 19/5, thử đi vay tiền tại một số ngân hàng như ACB, Việt Á, VIBank... với mục đích về sửa nhà, chúng tôi đều nhận được những lời từ chối. Có phòng giao dịch còn nói thẳng hiện nay ngân hàng không cho vay tiêu dùng, chỉ cho vay sản xuất kinh doanh. Và mức lãi cho vay sản xuất kinh doanh đối với khách hàng mới đã đụng trần 18%/năm.

Không những khách hàng cá nhân mà ngay cả những doanh nghiệp lớn có uy tín cũng không thể tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng, nhất là ngành địa ốc và dệt may.

Liên quan đến hoạt động cho vay đóng băng, giám đốc một ngân hàng cổ phần (đề nghị không nêu tên) nói thẳng hiện nay các ngân hàng đang rất khó khăn về nguồn vốn, phải đối phó với dự trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi, rủi ro cho hoạt động... nên hết tiền thì lấy đâu cho khách hàng vay.

Theo ông này, hoạt động ngân hàng chỉ trở lại bình thường khi chính sách thắt chặt tiền tệ được nới lỏng. Còn hiện nay hoạt động cho vay rất hạn chế và ngân hàng trước khi ký hợp đồng với doanh nghiệp nào cũng phải rà soát tính khả thi, hiệu quả của dự án cũng như tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp đó.

Theo Bùi Nhơn
PL TPHCM

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên