TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân trở thành 'tỷ phú nợ' vì mua sà lan

02-10-2013 - 15:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Nông dân trở thành 'tỷ phú nợ' vì mua sà lan

Trong số 63 khách hàng vay của Agribank Cầu Kè, hiện chỉ có 4 khách hàng trả được nợ, còn lại đa phần đang lâm vào tình trạng nợ xấu với khoản nợ gấp rưỡi, gấp đôi số vốn vay ban đầu.

Trong giai đoạn 2007- 2010, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh đã giải ngân hơn 260 tỷ đồng cho 63 khách hàng chủ yếu là nông dân vay để đóng mới và mua sà lan cũ để kinh doanh vận tải cát sông. Do làm ăn không hiệu quả kéo dài, nhiều hộ đã mất khả năng trả nợ ngân hàng và trở thành “tỷ phú nợ”.

Trong số 63 khách hàng vay, hiện chỉ có 4 khách hàng trả được nợ, riêng số còn lại đa phần đang lâm vào tình trạng nợ xấu với khoản nợ gấp rưỡi, gấp đôi số vốn vay ban đầu.

Theo tổng hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Cầu Kè, hiện tại, có 51 khách hàng vay đóng mới và mua sà lan cũ ngưng trả nợ với số tiền gốc lên hơn 190 tỷ đồng và tiền lãi trên 100 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất ở xã An Phú Tân với 33 khách hàng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Cầu Kè đang phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan thực hiện nhiều giải pháp để thu hồi nợ như kê biên, bán đấu giá tài sản thế chấp... nhưng xem ra lực bất tòng tâm, bởi vì đa phần số sà lan do không hoạt động, không bảo trì trong thời gian dài nên bị xuống cấp trầm trọng. Hơn nữa, có không ít trường hợp tài sản thế chấp có giá trị thấp hơn vốn vay ngân hàng.

Theo Huy Hoàng

hangnt

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên