TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng tín dụng cuối năm

03-11-2009 - 22:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Nóng tín dụng cuối năm

Các ngân hàng đang cần tiền cho vay mùa vụ cuối năm. Và để hút mạnh tiền, nâng lãi suất vẫn là công cụ được lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Ông Phạm T., một nhân viên phụ trách huy động vốn của một ngân hàng than thở: dạo này ông đối đầu với việc khách hàng rút tiền trước hạn ngày càng tăng. Ông kể, cứ mỗi lần ngân hàng khác thông báo nâng lãi suất là người gởi tiết kiệm lại dồn dập hỏi. “Họ so sánh lãi suất nhiều hơn trước, và sẵn sàng rút tiền để hưởng mức lãi suất cao cho 3 tháng kết thúc năm”, ông nói.

Các ngân hàng đang cần tiền cho vay mùa vụ cuối năm. Ông Đàm Thế Thái, giám đốc khối khách hàng cá nhân của ngân hàng An Bình (ABbank) cho hay, mảng huy động từ khoảng hai tháng nay khá khó khăn. Và để hút mạnh tiền, nâng lãi suất vẫn là công cụ được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Từ một tuần nay, lãi suất các kỳ ngắn hạn, cụ thể là ba tháng ở đa số ngân hàng đã tới mức 9,2 – 9,7%/năm. Từ đầu tháng 11, LienVietbank phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao nhất lên đến 10,20%/năm đối với thời hạn 24 tháng, 10,10%/năm kỳ hạn 8 tháng.

Một số ngân hàng đã kịp phát hành trái phiếu để tăng cường nguồn vốn dài hạn, như VIB vừa phát hành xong 1.330 tỉ đồng, Techcombank 2.100 tỉ đồng, MB 1.000 tỉ đồng, Vietibank đang huy động 5.000 tỉ đồng kỳ phiếu…

Tính đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng ước tính hơn 30% (quý 3 tăng 28% và tháng 10 tăng 2,04%). Trong khi đó, huy động 10 tháng ước đạt 25,72% so với cuối năm. Giới ngân hàng cho biết, lượng tiền huy động được giảm dần và tăng rất chậm. Khoảng cuối tháng 10, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng huy động vốn quý 2 là 10,65%, qua đến quý 3 chỉ còn tăng 4,45%. Trung bình sáu tuần gần đây, huy động vốn chỉ tăng 1,6%. Dự kiến từ nay đến cuối năm chỉ tăng 2,7%, nếu trừ trích dự trữ bắt buộc cùng với dự trữ thanh toán, nguồn vốn cung cấp cho tín dụng chỉ còn 2,1%.

Tuy nhiên, tuần qua lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng tăng cao, càng thể hiện ngân hàng cần tiền nhiều hơn. Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất giao dịch bình quân liên ngân hàng đối với các kỳ hạn ngắn so với tuần trước đó tăng khá cao. Tuần qua, tính riêng giao dịch kỳ hạn qua đêm tăng mạnh với 6.000 tỉ đồng, xấp xỉ tổng doanh số giao dịch một tuần của tháng 9 trước đó.

Thạc sĩ Lê Đạt Chí cho rằng, khi gói dư nợ kích cầu dài hạn còn kéo dài, gói kích cầu ngắn hạn chưa hết, trong khi nhu cầu vốn dành cho mùa vụ cuối năm và chuẩn bị hàng cho đầu năm đang gia tăng, những hợp đồng dự án đã ký buộc phải giải ngân thì việc nhiều ngân hàng huy động vốn bằng mọi cách là có thể hiểu được. Điều đó cũng cho thấy tăng trưởng tín dụng có nhiều khả năng vượt “đèn đỏ” hạn mức 30% trong năm nay.

Theo H.Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên