TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ồ ạt xin nhập khẩu vàng

09-08-2011 - 11:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Ồ ạt xin nhập khẩu vàng

Các doanh nghiệp đang nộp đơn xin hạn ngạch sau khi NHNN có chủ trương cho nhập khẩu. Khoảng chênh tới hơn 1 triệu đồng một lượng so với thế giới được xem là khá hấp dẫn nếu nhập ngay lúc này.

Nguồn tin riêng của VnExpress.net sáng nay cho hay hơn 10 doanh nghiệp và ngân hàng đã nộp hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước, trong đó hai đơn vị đầu tiên là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Tổng công ty Vàng Ngân hàng Nông nghiệp (AJC).

Tập đoàn DOJI, Công ty Phú Nhuận (PNJ) và một số ngân hàng khác cũng đã nhanh chóng đề xuất nguyện vọng của mình.

Một doanh nghiệp quy mô lớn cho biết đơn vị này đã xin nhập vài tấn và nếu được cấp có thể mang toàn bộ hàng về trong 3 ngày tới.

"Tuy nhiên, nếu được cấp phép vài ba tạ cũng đủ để hạ nhiệt thị trường", lãnh đạo doanh nghiệp này nói.

Vị này phân tích, giá trong nước đang cao hơn thế giới hơn 1 triệu đồng một lượng, nếu không cho nhập chính thức, nguy cơ nhiều đơn vị có chân rết ở vùng biên sẽ đi theo đường tiểu ngạch và họ sẽ tiếp tục thao túng thị trường. Còn nếu doanh nghiệp được nhập công khai, người dân sẽ biết nguồn cung dồi dào hơn, giá trong nước chắc chắn sẽ giảm về sát giá thế giới.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận xác nhận với VnExpress cho biết công ty đã gửi hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước và đang chờ phản hồi. Theo bà, nên nhập khẩu vàng về ngay lúc này bởi nguồn cung của doanh nghiệp đang khan hiếm, không đủ đáp ứng sức mua ào ạt trên thị trường.

"Thị trường đang căng quá mức. Nếu như hôm qua chỉ có thị trường Hà Nội nóng, dân tình đổ đi mua nhiều thì đến sáng nay, thị trường TP HCM bắt đầu có dấu hiệu mất bình tĩnh", bà Cúc nói.

Bà Cúc cho biết thêm, trạng thái vàng của công ty đang mất cân đối. Trong ngày hôm qua, PNJ bán ra 2.500 lượng nhưng chỉ mua vào được 600 lượng. Số vàng thiếu hụt vẫn chưa thu gom đủ để cân đối trạng thái.

"Chưa cần biết số lượng bao nhiêu, chỉ cần có thông tin doanh nghiệp nhập khẩu, tâm lý người dân sẽ bình ổn lại", bà Cúc nói. Bà cho biết nếu được cấp phép, đơn vị bà sẽ đưa hàng về trong vòng 3 ngày, thậm chí ngay ngày hôm sau, bởi vàng ở kho ngoại quan hiện khá sẵn sàng.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, việc cấp phép nhập khẩu đang được cân nhắc song tiêu chí rất chặt chẽ, để đảm bảo một lượng vàng vừa đủ về bình ổn thị trường nhưng không gây tình trạng đầu cơ, đẩy tỷ giá đôla lên cao.

Theo Song Linh

VnExpress


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên