TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ôm đôla không lợi

30-04-2010 - 11:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Ôm đôla không lợi

Giá USD đã giảm dưới 19.000 đồng/USD. Người mua USD cuối năm 2009 và đầu năm 2010 sốt ruột vì tài sản bị “bốc hơi”.

Giá USD đã giảm dưới 19.000 đồng/USD. Người mua USD cuối năm 2009 và đầu năm 2010 sốt ruột vì tài sản bị “bốc hơi”. Ngày 29-4 giá bán USD tiền mặt tại thị trường tự do chỉ còn 18.980 đồng/USD. Vài tháng trước, có lúc người dân phải mua USD giá 19.500 - 19.800 đồng/USD.

Theo các chuyên gia, với diễn biến như hiện nay khó kỳ vọng tỉ giá sẽ tăng trở lại như cuối năm 2009. Do đó người giữ USD nên tính toán bảo toàn vốn để không bị thiệt.

“Bỏ chạy” khỏi USD

Các ngân hàng (NH) cũng giảm dần giá mua-bán USD của doanh nghiệp. Cuối tháng 2, các NH quy mô lớn ấn định giá mua - bán USD đụng trần 19.100 đồng/USD. Từ ngày 27-4 giá bán USD tại Eximbank lần đầu tiên rơi xuống dưới 19.000 đồng, còn 18.990 đồng/USD. Không chỉ Eximbank mà Vietcombank cũng vào cuộc giảm giá mua - bán USD, trung bình giảm 10-20 đồng/USD/ngày.

Giá USD tự do giảm nhanh hơn do ít người mua nên giới buôn USD không còn cơ hội đẩy giá, buộc phải giảm giá để giải phóng hàng. Nhiều tiệm vàng cho biết tùy thời điểm họ có thể thương lượng mua thấp hơn giá niêm yết 10-20 đồng/USD hoặc 5-10 đồng/USD với người bán số lượng nhiều. Ngay sau đó các tiệm vàng cũng tìm mối để “sang tay” vì sợ lỗ.

Đại diện nhiều NH cho biết diễn biến tỉ giá đang quay ngược lại thời điểm đầu năm 2008 vì cả doanh nghiệp lẫn người dân đều muốn “bỏ chạy” khỏi USD. Doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ về muốn bán ngay để chuyển sang VND tránh mất giá. Người có nguồn thu bằng USD hoặc nhận tiền kiều hối cũng muốn bán lấy VND gửi NH.

Diễn biến tỉ giá VND/USD thời gian gần đây (Đồ họa: Vĩ Cường theo niêm yết tại NH Eximbank)

Các NH cho biết xu hướng người dân gửi USD tăng từ cuối năm 2009 khi NH Nhà nước điều chỉnh tỉ giá. Tuy nhiên trái với kỳ vọng ban đầu, người đã mua USD ở thời điểm nóng sốt chẳng những không bảo toàn được vốn mà tài sản còn bị hao hụt.

Chênh lệch lãi suất đẩy USD giảm

Theo TS Lê Xuân Nghĩa - phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, với mặt bằng lãi suất như hiện nay thì giữ USD không có lợi đã thay đổi hành vi của một bộ phận lớn người dân và doanh nghiệp, từ giữ USD chuyển sang VND, đẩy giá USD giảm. Hiện lãi suất gửi VND là 11-12%/năm trong khi giữ USD, nếu là doanh nghiệp gửi USD lãi suất chỉ có 1%/năm. Về phía người dân gửi USD lãi suất 3,5-4%/năm, chỉ bằng 1/3 lãi suất gửi VND.

Người mua USD ở thời điểm đầu năm 2010 so với hiện nay thiệt ít nhất 2,5% do giá USD giảm. Nếu tính thêm chênh lệch lãi suất giữa gửi VND và USD thì người giữ USD thiệt thêm ít nhất 6%.

Theo dự báo của các NH, nhiều khả năng giá USD sẽ còn giảm thêm do các NH cũng bán USD để lấy VND cho vay theo lãi suất thỏa thuận. Hiện lãi suất huy động USD cao nhất cũng chỉ 3,5-4%/năm, trong khi lãi suất cho vay VND trung bình 14-16%/năm, thậm chí 17-18%/năm.

Trong khi đó nhu cầu về USD lại giảm hẳn. Thay vì mua ngoại tệ, các doanh nghiệp đã chuyển sang vay ngoại tệ. Lãi suất vay USD hiện nay tối đa là 7%/năm, đợt điều chỉnh tỉ giá đầu năm là 3,75% và doanh nghiệp kỳ vọng tỉ giá có tăng tối đa cũng chỉ 3%/năm, cộng lại là 10%/năm thì vay USD vẫn lợi hơn vay VND lãi suất 15-16%/năm.

Hiện doanh nghiệp cũng đoán được tín hiệu NH Nhà nước sẽ giữ ổn định tỉ giá ít nhất trong hai quý tới, từ đó đã mạnh tay vay thay vì tìm mua USD. Điều này khiến nguồn cung USD trở nên dư thừa, giá phải giảm.

Có lo tỉ giá tăng lại?

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, có thể bây giờ tỉ giá đang giảm nhưng nếu cứ vay USD quá nhiều, về dài hạn vay USD có thể dẫn đến rủi ro. Đó là khi hàng loạt doanh nghiệp cần USD để trả nợ hoặc NH phải mua USD để hoán chuyển trở lại thành VND sẽ ít nhiều gây sức ép lên tỉ giá.

Tổng dư nợ tín dụng ngoại tệ tháng 3-2010 tăng 3,98% so với tháng 2-2010. Con số này đến giữa tháng 4-2010 vẫn tiếp tục tăng tới 17%.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, đúng là có lo ngại tỉ giá sẽ tăng lại khi hàng loạt doanh nghiệp quay lại mua ngoại tệ để trả nợ. Nhưng áp lực này không đáng lo. Vì hiện nay Chính phủ và NH Nhà nước có chủ trương điều hành chính sách tỉ giá ổn định. Theo định hướng của NH Nhà nước, hiện các NH đang điều chỉnh đối tượng cho vay USD phù hợp hơn để tránh rủi ro về tỉ giá” - ông Minh nói.

Theo A.Hồng – T.Sơn

Tuổi Trẻ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên