TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Cao Sỹ Kiêm: “Tỷ giá USD/VND sẽ nhích dần theo cung cầu từ nay đến cuối năm”

19-11-2014 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Cao Sỹ Kiêm: “Tỷ giá USD/VND sẽ nhích dần theo cung cầu từ nay đến cuối năm”

"Tỷ giá sẽ không tăng đột biến mà nhích dần theo cung cầu từ nay đến cuối năm và thường chỉ giảm sau Tết nguyên đán", ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước nhận định.

Tỷ giá USD/VND đã được các ngân hàng mạnh tay nâng lên trong thời gian gần đây. Riêng phiên giao dịch ngày 18/11, Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 21.350– 21.410 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 30 đồng chiều mua vào và tăng 40 đồng chiều bán ra so với lúc sáng ngày 18/11.

Ngân hàng ACB giao dịch USD tại 21.340 – 21.420 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 40 đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với lúc sáng 18/11.

Ngân hàng VietinBank niêm yết tỷ giá USD/VND chiều mua vào ở mức 21.355 đồng/USD và bán ra 21.420 đồng/USD, tăng 25 đồng chiều mua vào và tăng 40 đồng chiều bán ra so với lúc sáng ngày 18/11.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết, nguyên nhân tỷ giá tăng do cung cầu.

"Vào những tháng cuối năm, doanh nghiệp cần ngoại tệ thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất kinh doanh cho những tháng tết, dự trữ vàng dồn dập. Trong khi tốc độ xuất khẩu ở mức trung bình, giải ngân nước ngoài chưa có đột biến.

Đồng thời, các hợp đồng vay ngoại tệ có kỳ hạn 3 đến 6 tháng nên vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 cũng là thời điểm nhiều hợp đồng vay ngoại tệ đáo hạn", ông Kiêm phân tích.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng cho biết, nguyên nhân chính xuất phát từ cung cầu trên thị trường. Ông Toại cũng nhấn mạnh nguyên nhân do thời gian vừa qua giá vàng thế giới giảm ở mức thấp trong khi đó vàng trong nước mặc dù đã giảm nhưng vẫn cao hơn vàng thế giới từ 4-5 triệu đồng nên nhu cầu đồng đô la để mua vàng tăng cao.

Dự báo diễn biến tỷ giá từ nay đến hết năm, theo ông Kiêm, tỷ giá sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không tạo thành những đột biến, tỷ giá thường chỉ giảm sau Tết nguyên đán.

Nguyên thống đốc Ngân hàng nhà nước Cao Sỹ Kiêm cũng cho rằng, Ngân hàng nhà nước sẽ chỉ can thiệp khi có đột biến khiến tỷ giá tăng mạnh.

Cuối giờ chiều qua (18/11) Ngân hàng nhà nước cũng đã phát đi thông báo, khẳng định trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng nhà nước không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, những ngày vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫn ở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.


NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giáTheo Nguyễn Thảo

hangnt

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên