TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đỗ Quang Hiển: Nhà đầu tư chưa hiểu rõ nợ xấu Habubank nên mới nghĩ SHB làm đẹp sổ sách

05-04-2013 - 08:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Đỗ Quang Hiển: Nhà đầu tư chưa hiểu rõ nợ xấu Habubank nên mới nghĩ SHB làm đẹp sổ sách

Bầu Hiển tiết lộ quý I/2013 cả SHB và Bianfishco đều có lãi.

Thứ bảy, ngày 06/04/2013 tới đây Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Cuộc họp này được nhiều nhà đầu tư mong chờ sau 1 năm SHB nhận sáp nhập Habubank.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch ngân hàng SHB ông Đỗ Quang Hiển về tình hình hoạt động của SHB và các công ty con trong năm qua.

Thưa ông, sau một năm nhận sáp nhập Habubank và tham gia tái cấu trúc CTCP Thủy sản Bình An (Bianfishco), điều ông hài lòng nhất là gì?

Thực ra nói về hài lòng thì tôi chưa thực sự hài lòng. Tuy nhiên trong năm qua tôi đã có điều kiện thực hiện niềm đam mê của mình cụ thể trong lĩnh vực nhận sáp nhập ngân hàng Habubank và tái cấu trúc CTCP Thủy sản Bình An. Việc này phù hợp với chiến lược kinh doanh của SHB cũng như nâng cao vai trò uy tín thương hiệu và đẳng cấp của SHB.

SHB đã thể hiện vai trò của ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc gặp khó khăn, đồng thời đáp ứng chủ trương của NHNN trong việc tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp.

Tình hình Bianfishco hiện nay ra sao thưa ông? Quyết định tăng thuế chống bán phá giá vừa qua của Bộ Thương mại Mỹ đối với các doanh nghiệp Thủy sản sẽ ảnh hưởng gì đến hoạt động của Bianfishco thời gian tới?

Bianfishco đã hoạt động ổn định trở lại sau khi SHB tham gia tái cấu trúc thay đổi bộ máy quản trị điều hành cũng như quy trình sản xuất kinh doanh, Bianfishco đã tuyển dụng lại gần 2000 công nhân và đã xuất khẩu hơn 100 container đi Mỹ và Châu Âu.

Năm 2012 mặc dù chưa có lãi song chúng tôi đã dừng lỗ và trong quý 1/2013 đã có lãi trở lại.

Vừa rồi quyết định của Mỹ về chống bán phá giá cá tra ảnh hưởng chung đến nhiều công ty thủy sản trong đó có thủy sản Bình An. Bianfishco một mặt thông qua Hiệp hội thủy sản Vasep khiếu kiện lại bên Mỹ và mặt khác đã có những phương án dự trù để vượt qua khó khăn này.

Nhà đầu tư chưa hiểu rõ nợ xấu Habubank nên mới nghĩ SHB làm đẹp sổ sách

Con số nợ xấu của SHB đến tháng 9/2012 ở mức 13,2%, đến cuối năm 2012 còn 8,8% và SHB có lãi ròng 26 tỷ. Một số nhà đầu tư cho rằng SHB đã “cook” số liệu để cho đẹp sổ sách, ông nghĩ sao về ý kiến này?

Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì có vẻ như vậy, nhưng nếu nhà đầu tư tìm hiểu và hiểu rõ hơn về nợ xấu của Haubank, họ sẽ thấy rằng nợ xấu của Habubank tập trung ở một số doanh nghiệp lớn, chiếm 65-70% nợ xấu nợ quá hạn của ngân hàng này. Do đó chúng tôi chỉ cần xử lý 2-3 doanh nghiệp lớn thì tỷ lệ nợ xấu đó giảm đi rất nhiều.

Chúng tôi xếp thứ tự tập trung xử lý các khoản nợ xấu nhưng ưu tiên xử lý các khoản nợ lớn, doanh nghiệp lớn trước, như doanh nghiệp giấy Mỹ Hương, công ty cà phê, công ty hạt điều, chỉ cần 3-4 công ty đã hơn 2000 tỷ. Các doanh nghiệp này đầu tư sản xuất nhà máy thiết bị quy mô hiện đại, đầu vào đầu ra thị trường tốt, nhưng do quản trị yếu kém và do nợ quá hạn nhưng ngân hàng ko cho vay lập tức thành nợ xấu. SHB vào tái cấu trúc cho họ hoạt động trở lại và hiện nay họ đang sản xuất ổn định, dòng tiền doanh thu đều đều.

Như vậy, chỉ cần xử lý 3-4 doanh nghiệp lớn sẽ khiến nợ xấu đang từ 13% xuống 8%, hoàn toàn không có gì bất ngờ cả.

Tôi còn kỳ vọng nợ xấu năm 2013 của SHB sẽ dưới 5%, vì tôi đã báo cáo trước đại hội rằng chỉ cần tập trung vào 10 khách hàng lớn chiếm 70% nợ xấu của Habubank sẽ khiến nợ xấu giảm mạnh.

Quý I/2013 SHB có lãi không thưa ông?

Quý I/2013 SHB có lãi, hôm nay ban điều hành sẽ báo cáo tôi.

Khoản nợ xấu của Vinashin tại Habubank xử lý đến đâu thưa ông?

Chủ trương về nợ xấu của Vinasshin nằm chung trong chủ trương của Chính phủ và NHNN, chúng tôi cố gắng nhưng chưa thể giải quyết một sớm một chiều được.

Sau khi sáp nhập Habubank vào SHB, ngân hàng có nhận được sự hỗ trợ từ phía NHNN không thưa ông?

Sau khi nhận sáp nhập Habubank, chúng tôi cũng nhận được sự động viên của NHNN nếu gặp khó khăn gì NHNN sẽ hỗ trợ, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn đang chủ động đuợc và vẫn đang hoạt động tốt.

Năm 2013 ông kỳ vọng thị trường nói chung như thế nào?

Theo tôi năm 2013 thị trường vẫn khó khăn, chúng tôi cố gắng giữ ổn định và không lỗ, lợi nhuận cũng mong muốn nhưng không phải kỳ vọng lớn năm 2013, các ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn tái cấu trúc và xử lý nợ xấu, năm nay các ngân hàng sẽ chú trọng trích lập dự phòng đầy đủ.

Cách nghỉ ngơi tốt nhất là có gian để...ngủ

Mới gia nhập ngành ngân hàng 7 năm, nhưng tính đến thời điểm hiện tại ông đang sở hữu một ngân hàng với tổng tài sản hơn 100.000 tỷ đồng, số lượng nhân viên gần 5.000 người, với khối lượng công việc khổng lồ như vậy ông có thấy quá sức ko?

Với tôi, lúc nào cũng cần phải học hỏi, kể cả làm ngân hàng cũng như làm kinh doanh. Có một đồng chí lãnh đạo cấp cao đã nói rằng “kinh nghiệm của tôi là không có kinh ngiệm gì cả”, nghĩa là chúng ta lúc nào cũng phải đổi mới và học hỏi. Tôi học hỏi rất nhiều từ những người xung quanh mình, đồng nghiệp, bạn bè trong nước và nước ngoài và trên sách vở.

Làm chủ tịch của 5 tập đoàn và công ty lớn (ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T, Thủy sản Bình An, chứng khoán SHS,) ông có thời gian nghỉ ngơi không?

Cũng có lúc phải tranh thủ nghỉ ngơi, thực ra cách nghỉ ngơi tốt nhất của tôi là có thời gian để ngủ vì tôi luôn luôn trong tình trạng thiếu ngủ, làm việc đến 11-12h đêm mới về nhà.

Nếu nói tôi ôm đồm quá nhiều việc thì không phải vì đó là chiến lược và công việc mình làm, không ai hơi đâu ôm việc nếu đó không phải là tình yêu, đam mê và đem lại hiệu quả.

Ông vừa từ chối ứng cử chức vụ chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và rút vốn khỏi hai đội bóng Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, có phải do công việc đã chiếm hết thời gian của ông và ông không còn thời gian cho bóng đá không?

Vừa qua tôi đã rút cổ phần tại 2 câu lạc bộ bóng đá và đồng thời tôi không tham gia ứng cử chức vụ chủ tịch liên đoàn bóng đá vì thời gian này tôi ưu tiên dành tất cả thời gian cho công việc.

Với khối lượng công việc và trách nhiệm tôi đang đảm nhận thì mình phải cố gắng. Đã làm là làm hết mình, đam mê trong công việc và công việc là niềm đam mê, mình đã đam mê nó thì dành hết công sức cho nó, tạm thời lúc này niềm đam mê công việc lấn át niềm đam mê bóng đá.

Xin cảm ơn ông.

 Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên