TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Huỳnh Bửu Sơn: "Khó giải quyết rốt ráo USD chợ đen"

10-03-2011 - 09:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Huỳnh Bửu Sơn: "Khó giải quyết rốt ráo USD chợ đen"
Ông Huỳnh Bửu Sơn - Ảnh VEF

Nếu chênh lệch giá thị trường tự do và chính thức được thu hẹp thì người ta chọn tỉ giá ngoại tệ của thị trường chính thức. Nếu chấm dứt thị trường chợ đen thì rất khó.

"Không có nền kinh tế nào có thể giải quyết được bài toán thị trường ngoại tệ ngoài hệ thống ngân hàng. Chúng ta cũng không nên kỳ vọng giải quyết rốt ráo việc chấm dứt hoàn toàn thị trường tự do", chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn khuyến cáo.

Chuyên gia kinh tế tài chính Huỳnh Bửu Sơn đã chia sẻ với Diễn đàn Kinh tế Việt Nam xung quanh câu chuyện thị trường USD chợ đen bỗng dưng bất động.

- Ông đánh giá như thế nào về việc thị trường ngoại tệ ngưng giao dịch trong vài ngày gần đây?

Ông Huỳnh Bửu Sơn: Đây chỉ là phản ứng nhất thời của một số điểm thu đổi ngoại tệ trước thông tin thanh kiểm tra của cơ quan chức năng. Một số những điểm được phép thu đổi ngoại tệ đã lo ngại có thể bị phát hiện giao dịch với tỉ giá không đúng theo quy định của NHNN. Nếu buộc họ mua vào với giá đó thì có thể họ sẽ không có lợi nhuận khi họ bán ra.

Bản chất của hiện tượng này không hẳn vấn đề gì trên thị trường, ví dụ như khan hiếm ngoại tệ. Với người dân, không có gì phải hoảng hốt trước thông tin này.

- Thưa ông, từ trước đến nay có bao giờ thị trường chợ đen ngưng giao dịch như vậy? Ngay cả các đại lý được phép thu đổi ngoại tệ cũng từ chối mua USD?

Vài năm vừa qua thì không có nhưng trước đây cũng xảy ra hiện tượng này. Nhưng, nó xảy ra rất là ngắn như kiểu ngư dân tránh bão.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, chúng ta cần phải hiểu rõ ràng hơn trong việc gọi là thị trường ngoại tệ chợ đen. Bởi thị trường bán chính thức, ngoài những điểm giao dịch tại ngân hàng, là các cửa hàng vàng, đại lý thu đổi ngoại tệ có ký hợp đồng với NHTM.

Cái gọi là thị trường chợ đen tức là không được phép thực hiện thu đổi nhưng thực tế các điểm không được phép thu đổi ngoại tệ thì vẫn hoạt động bình thường.

- Hiện một số DN và người dân có nhu cầu ngoại tệ nhưng không thể mua được ở thị trường chính thức mà một phần phải tìm đến thị trường phi chính thức. Để siết chặt thị trường ngoại hối, có thông tin rằng NHNN sẽ hạn chế các điểm thu đổi ngoại tệ. Ông bình luận vấn đề này như thế nào?

Người dân có nhu cầu mua ngoại tệ chính thức có thể đến ngân hàng thương mại. Sau khi điều chỉnh tỉ giá chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và không chính thức không lớn lắm nên các ngân hàng thương mại khá là sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của DN và người dân.

Rõ ràng có kêu gọi từ nhà nước các DN xuất khẩu, Tập đoàn bán lại ngoại tệ cho NH để phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu và các nhu cầu chính đáng khác của người dân. Đến nay chưa có tắc nghẽn nào lớn trong việc giải quyết nhu cầu ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng.

Còn bên ngoài hệ thống ngân hàng, giao dịch phục vụ cho nhu cầu mua ngoại tệ nhập khẩu không qua nền kinh tế. Cho nên mình phải hình dung ra thị trường ngoại tệ của Việt Nam có hai nhánh bên trong hệ thống ngân hàng và bên ngoài hệ thống. Chính vì vậy, người ta mới gọi tình trạng đô la hóa nền kinh tế Việt Nam.

- Có ý kiến cho rằng thị trường đôla chợ đen gây nhiễu cho thị trường ngoại hối và cần phải chấm dứt tình trạng đó. Nhưng mặt khác, nhiều DN có nhu cầu thanh toán bằng đồng USD lại lo ngại họ sẽ càng khó khăn vì hiện nay, họ vẫn phải tìm mua USD ở nguồn này. Ông có ý kiến gì?

Không có nền kinh tế nào có thể giải quyết được bài toán thị trường ngoại tệ ngoài hệ thống ngân hàng, kể cả Trung Quốc, Mỹ... Chúng ta cũng không nên kỳ vọng giải quyết rốt ráo việc chấm dứt hoàn toàn thị trường tự do.

Thực ra, việc đô la hóa nền kinh tế chỉ ở mức độ nhiều hay ít mà thôi. Còn mức độ nhiều hay ít phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó có yếu tố chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức hay còn gọi là thị trường tự do.

Nếu chênh lệch giá thị trường tự do và chính thức được thu hẹp thì người ta chọn bán và mua tỉ giá ngoại tệ ấn định thị trường chính thức. Khi thị trường chính thức hoạt động tốt, chính sách tỷ giá phù hợp thì sẽ giảm bớt thị trường chợ đen. Còn nếu nói chấm dứt thị trường chợ đen thì rất khó.

Theo Phạm Huyền
VEF

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên