TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng tín dụng âm là điều đáng báo động

11-04-2012 - 08:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng tín dụng âm là điều đáng báo động

Thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát là điều nên làm nhưng thắt chặt đến mức tốc độ tăng trưởng tín dụng âm thì là điều cần phải xem xét lại một cách nghiêm túc.

Chuyên gia tài chính Lê Xuân nghĩa cho rằng, thành công nhất của NHNN trong quý I đầu năm nay là việc giữ được tình hình tỷ giá ổn định, tình hình thanh khoản của các ngân hàng dần được cải thiện. Tuy nhiên điều đáng tiếc nhất là việc kiểm soát tín dụng quá chặt khiến cho chỉ số này bị âm trong thời gian qua là điều đáng báo động và cần phải được NHNN xem xét lại một cách nghiêm túc để có những chính sách phù hợp cho những tháng còn lại trong năm 2012.

Ông nhấn mạnh, nếu tình trạng không có tăng trưởng tín dụng còn kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giảm mạnh, tình hình thanh khoản của các ngân hàng sẽ không được cải thiện.

Bởi lẽ, các thị trường tài sản, bất động sản không thể sôi động trở lại; doanh nghiệp không có tiền trả ngân hàng… Vòng luẩn quẩn này sẽ khiến tình trạng thanh khoản của các ngân hàng nếu được cải thiện cũng sẽ không chắc chắn và bền chặt.

Thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát là điều nên làm nhưng thắt chặt đến mức tốc độ tăng trưởng tín dụng âm thì là điều cần phải xem xét lại một cách nghiêm túc.

Vòng quay của tiền hiện nay đang rất thấp. Trước đây, đồng tiền có thể quay được 2 vòng, tức 1 tỷ có thể thành được 2 tỷ nhưng hiện nay vòng quay này chỉ còn 0,8 lần nghĩa là 1 tỷ chỉ sinh ra được 800 triệu. Thanh khoản đang có vấn đề và nền kinh tế đang thiếu tiền nhưng lý do thiếu không phải nguồn cấp ra ít mà do vòng quay ít…

Nhưng nhiều người lại cho rằng đó là một thành công để kiểm soát lạm phát, ông đánh giá sao về ý kiến này?

Nếu nhìn vào chính sách thì nhiều người cho rằng do NHNN thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quá mức nhưng trên thực tế chưa chắc đã phải là như thế.

Bằng chứng là hiện nay có nhiều NHTM thừa vốn nhưng không thể cho vay (đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ - đối tượng đang thiếu vốn trầm trọng) vì hồ sơ của các doanh nghiệp không đảm bảo được chuẩn mực về rủi ro của ngân hàng hoặc không còn tài sản để thế chấp, ngân hàng đánh giá doanh nghiệp không có triển vọng nhiều...

Đó là chưa kể một số doanh nghiệp lớn, có thể tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng thì họ cũng không dám mạo hiểm vay kỳ hạn dài mà chỉ vay theo từng hợp đồng ngắn hạn (do lãi suất cao).

Đối tượng doanh nghiệp nhỏ đang phải “chịu trận” trực tiếp từ chính sách thặt chặt này. Con số thống kê về doanh nghiệp phá sản tôi cho rằng sẽ còn cao hơn rất nhiều so với công bố hiện nay.

Vậy theo ông chính sách tiền tệ trong thời gian tới cần phải như thế nào để cải thiện tình hình này?

Chính sách tiền tệ hiện nay khó có thể giải quyết cùng một lúc tất cả các vấn đề này. Vì việc điều hành này đang đặt trong bối cảnh phải đặt nhiệm vụ chống lạm phát lên hàng đầu, thêm vào đó một số ngân hàng lại trong tình trạng khủng hoảng về thanh khoản. Dư địa của NHNN không có nhiều. Nếu “bơm” tiền nhiều thì sợ lạm phát bùng trở lại; về phía doanh nghiệp thì nợ nần nhiều và chưa tìm được cách trả nợ.

Tôi cho rằng, nếu không tăng cung tiền, không hạ lãi suất thì chắc chắn tăng trưởng kinh tế của năm nay sẽ thấp. Một nước đang phát triển như Việt Nam mà tăng trưởng kinh tế thì 4 – 4,5% thì chắc chắn tỷ lệ thất nghiệp sẽ là một vấn đề đáng quan tâm.

Do đó, tôi nghĩ rằng từ nay đến cuối năm thời gian cũng không hẳn là còn nhiều nên Chính phủ và NHNN cần tính toán thật kỹ lượng tiền cung ứng và vòng quay của nó. Từ đó bơm thêm tiền cho nền kinh tế để doanh nghiệp có tiền phục vụ sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng.

Còn cụ thể đối với những doanh nghiệp thì sao, các NHTM cần phải có cơ chế nào giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn để sản xuất “tái sinh” từ đó có thể trả được nợ ngân hàng?

Trước đây khi tiến hành tái cơ cấu các ngân hàng thương mại nhà nước, chúng tôi có đưa ra chính sách cho phép họ được chủ động khoanh nợ, giãn nợ và sử dụng dự phòng rủi ro hoặc tiền ngân sách cấp mới để cho vay doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp có khả năng tồn tại và tiếp tục phát triển.

Nhưng hiện nay các ngân hàng TMCP do phải đứng trên lợi ích của cổ đông nên họ không thể dùng tiền dự phòng rủi ro để “bơm” vốn cho doanh nghiệp.

NHNN nên có chỉ đạo, thậm chí bắt buộc các NHTM sử dụng các nguồn lực có thể có để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp thông qua biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, cho vay mới.

Trên tất cả thì NHNN phải làm mọi cách để lãi suất giảm nhanh và giảm nhiều hơn nữa để tiêu dùng và đầu tư nhanh chóng phục hồi. Mức giảm 1% mỗi quý trên danh nghĩa hiện nay mà NHNN đang thực hiện tôi cho rằng vẫn chưa hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên