TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ông lớn" đi đầu, mặt bằng lãi suất sẽ giảm?

22-02-2012 - 08:13 AM | Tài chính - ngân hàng

"Ông lớn" đi đầu, mặt bằng lãi suất sẽ giảm?

Tiếp sau BIDV, VietinBank và Vietcombank, tới lượt Agribank tuyên bố hạ lãi suất cho vay. Sự tích cực của "tứ đại gia" này được kỳ vọng sẽ làm mặt bằng lãi suất hạ nhiệt.

Ngày 22/2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chính thức giảm lãi suất cho vay cho mọi đối tượng vay vốn, với mức giảm từ 1 - 1,5%, dao động ở mức 15,5% - 20% tùy mục đích vay. Biểu đồ lãi vay của Agribank đưa ra cho thấy NH này vẫn hướng tới những khoản vay ngắn và trung hạn để phục vụ sản xuất, chế biến nông, lâm, ngư, diêm.

Trước Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank cũng đã công bố hạ lãi suất vay vốn đối với VND. Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi xuất khẩu với lãi suất thấp hơn thông thường 0,5%. ACB đã chuẩn bị sẵn một nguồn vốn 100 triệu USD để thực hiện chương trình này.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Agribank, hiện 4 ngân hàng Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank chiếm 55 - 60% thị phần tín dụng. “Bốn ngân hàng này cộng với nhiều ngân hàng có chất lượng tốt đều nằm ở nhóm 1, tôi tin rằng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm dần trong thời gian ngắn.” - ông Bảo khẳng định.

Cũng theo ông Bảo, ông đặt niềm tin vào việc giảm lãi suất huy động trong thời gian tới. Và trước khi lãi suất huy động giảm, các ngân hàng sẽ thực hiện nhiều biện pháp tiết giảm chi phí, đồng thời chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để hạ lãi suất cho vay. Với Agribank, ngân hàng này sẽ tập trung thu hồi nợ xấu, nợ bất động sản, nợ tiêu dùng để chuyển sang cho vay nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt, đối với bất động sản sẽ cùng với các khách hàng cơ cấu lại dự án, thậm chí bán, chuyển đổi để thu hồi nợ.

Còn theo ông Tai Hui, Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Ðông Nam Á, trực thuộc đội Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered: “Lạm phát đang giảm dần và chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ quay lại mức 1 chữ số vào cuối của nửa đầu 2012. Việc ổn định tỷ giá đồng Việt Nam cũng đóng góp vào việc bình ổn giá cả mặc dù khả năng tăng giá điện có thể dẫn tới việc lạm phát tăng trở lại. Việc lạm phát giảm có thể tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hạ lãi suất cho vay, mặc dù NHNN đã cam kết tiếp tục thắt chặt các chính sách tiền tệ ít nhất là cho đến hết Quý 1/2012”.

Theo Nguyễn Hiền

Dân trí

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên