TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Đức Hưởng - HĐQT Lienvietpostbank: Sắp đến lúc ngân hàng phải tự tìm đến với doanh nghiệp

24-04-2012 - 10:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Nguyễn Đức Hưởng - HĐQT Lienvietpostbank: Sắp đến lúc ngân hàng phải tự tìm đến với doanh nghiệp

Về vấn đề trần lãi suất, theo ông Hưởng nếu theo đúng thị trường thì không nên có trần nào cả, kể cả huy động lẫn cho vay.

Xoay quanh vấn đề áp trần lãi suất cho vay, cách tiếp cận vốn của ngân hàng… chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt – Lievietpostbank.

Gần đây đang có ý kiến cho rằng, đã đến lúc NHNN cần phải áp trần lãi suất cho vay, ông nghĩ sao về ý kiến này?

Thống đốc NHNN cũng đã phát biểu rằng sẽ tiến đến bỏ trần lãi suất huy động, trước mắt sẽ thực hiện mỗi quý giảm 1% lãi suất, nhưng tôi cho rằng thời điểm hiện nay việc áp trần lãi suất cho vay vẫn chưa thể thực hiện được.

Ngay việc hạ trần lãi suất huy động xuống 12% mà NHNN vừa áp dụng thì một số tổ chức tài chính thế giới đã bày tỏ quan điểm lo ngại về lạm phát sẽ “bùng” trở lại; nhiều câu hỏi đã được đặt ra: NHNN Việt Nam đã nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm?...

Việt Nam lại phải có quan hệ cả đối nội lẫn đối ngoại. Các tổ chức tài chính thế giới đang giúp Việt Nam rất nhiều nên các chính sách đưa ra phải đảm bảo yếu tố hài hòa giữa các bên.

Nhưng nhiều ý kiến lại nói rằng, nếu chỉ áp trần lãi suất huy động mà không áp trần lãi suất cho vay thì sẽ chỉ “béo” các ngân hàng, còn các DN – những đối tượng đang “ngắc ngoải” sẽ không được “cứu”?

Nếu theo đúng thị trường thì không nên có trần nào cả, kể cả huy động lẫn cho vay. Thị trường phải vận hành theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán”.

Nhưng trong giai đoạn hiện nay nếu nói là có lợi cho đối tượng nào thì cũng khó. Bởi lẽ, ở góc độ là người gửi tiền nhiều người lại kêu lãi suất huy động 12% là quá thấp, không thực dương với lạm phát; còn doanh nghiệp đi vay thì lại kêu lãi suất đó quá cao, sản xuất không đủ tiền trả lãi ngân hàng…

Mục tiêu hàng đầu của Chính phủ hiện nay là chống lạm phát, một khi lạm phát giảm thì tự động lãi suất cho vay sẽ giảm.

Tôi cho rằng, lúc đó không phải là doanh nghiệp “than” rằng khó tiếp cận với vốn ngân hàng mà sẽ là lúc ngân hàng sẽ phải tranh nhau đi tìm kiếm các doanh nghiệp mời vay vốn.

Doanh nghiệp có phải chờ đợi thời điểm đó lâu nữa không khi mà số lượng các doanh nghiệp phá sản ngày càng gia tăng, thưa ông?

Ngày đó sẽ không xa nữa. Vì theo đa số các đánh giá hiện nay đều cho rằng, lạm phát không còn là vấn đề đáng lo nhất của năm nay nữa mà thay vào đó là nền kinh tế đang có những dấu hiệu của sự thiểu phát.

Trong khủng hoảng các chi tiêu xã hội sẽ bị cắt giảm nên cho dù giá xăng dầu tăng, giá điện thì các doanh nghiệp cũng sẽ phải tìm mọi cách để giảm giá nhằm kích thích tiêu dùng.

Chính vì thế, nhiều ngân hàng, trong đó có ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã xác định “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thậm chí, chúng tôi còn cho rằng, doanh nghiệp đang gặp khó khăn cho họ vay vốn mà thu hồi được vốn đã là tốt rồi, chỉ cần tránh được việc mất vốn chứ lãi nhiều hay lãi ít cũng không còn là vấn đề quá quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Nhưng dường như đó vẫn là tương lai, còn nếu bây giờ doanh nghiệp đề nghị ông “bốc một toa thuốc cấp cứu” thì ông sẽ “kê đơn” như thế nào?

Doanh nghiệp muốn tiếp cận được vốn không còn cách nào khác là họ phải tự khỏe lên và một khi họ tự khỏe lên thì ngân hàng sẽ là người chủ động tìm đến họ chứ không phải họ phải mất công đi tìm ngân hàng.

Có mâu thuẫn không khi mà họ đang cần vốn để “khỏe” còn ngân hàng lại muốn họ phải “tự khỏe mạnh” rồi mới tìm đến?

Trên thực tế các ngân hàng đều phân loại khách hàng ra thành nhiều đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như doanh nghiệp yếu có khả năng phá sản, còn những doanh nghiệp có khả năng phát triển nhưng hiện tại đang thiếu vốn để phát triển sản xuất thì chúng tôi vẫn cho vay.

NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM phải khoanh nợ, giãn nợ cho các doanh nghiệp, nhiều người kỳ vọng rằng đó sẽ là biện pháp trước mắt giúp các doanh nghiệp “dễ thở” hơn. Ông nghĩ sao về giải pháp này?

Nỗi lo lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là cứ mở mắt ra là phải lo trả lãi, trả nợ. Nếu không trả kịp thì nợ đó sẽ chuyển thành nợ quá hạn, nợ xấu và chịu mức lãi suất lên đến 150% (so với lãi suất cũ). Và biện pháp này của NHNN sẽ giúp các doanh nghiệp “dễ thở” hơn.

Thêm vào đó, doanh nghiệp sẽ không bị đưa vào “sổ đỏ”, nghĩa là khi có nợ xấu rồi sẽ không được vay nữa – họ lại có cơ hội để tiếp cận lại vốn, phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên