TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Thời điểm thuận lợi để bàn về vai trò độc lập của Ngân hàng trung ương

25-08-2011 - 22:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Thời điểm thuận lợi để bàn về vai trò độc lập của Ngân hàng trung ương

Đây là 1 trong những ý kiến của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu tại cuộc tham vấn giữa Chính phủ với các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế diễn ra tuần trước.

Tóm tắt:
  • Nợ xấu hiện nay theo NHNN chiếm khoảng 3% trên tổng dư nợ và có khả năng tăng lên đến 5% vào cuối năm.
  • Các nhà quản lý chính sách cũng nên quan tâm đến việc khuyến khích việc sát nhập hay mua bán giữa các ngân hàng
  • Thống đốc mới nên rà soát lại những biện pháp hành chính và đi đến những quyết định điều hành hợp lý nhất.
  • Thời điểm thuận lợi để bàn lại một vấn đề quan trọng mà Thủ tướng chính phủ đã từng nêu lên trước Quốc hội về vai trò độc lập của NHTƯ.
Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ, các phó thủ tướng và nhiều bộ trưởng đã có cuộc tham vấn với hơn 30 nhà khoa học, chuyên gia kinh tế. Cuộc tham vấn này đánh giá, dự báo tình hình trong và ngoài nước để tìm giải pháp điều hành, phát triển kinh tế-xã hội cho những tháng cuối năm, năm 2012 và cả nhiệm kỳ Chính phủ năm năm tới.

Tại buổi tham vấn này, ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính Ngân hàng đã đưa ra ý kiến tham vấn lên Thủ tướng, chúng tôi xin trích đăng để bạn đọc tiện kham khảo:

Hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam tuy phát triển mạnh khoảng hai thập niên qua nhưng đã bộc lộ nhiều yếu kém và bất ổn

Mật độ các ngân hàng đã vượt xa điểm bão hòa: hơn 100 ngân hàng bao gồm ngân hàng TMCP trong nước, chi nhánh các ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng liên doanh, và ngân hàng 100% vốn nước ngoài, phục vụ hơn 80 triệu dân trong đó chỉ khoảng 20% dân chúng có tiếp cận với hệ thống ngân hàng

Chất lượng tài sản của các ngân hàng, trong đó cho vay chiếm một tỉ trọng lớn nhất, tỏ ra thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro và thất thoát.

Nợ xấu hiện nay theo NHNN chiếm khoảng 3% trên tổng dư nợ và có khả năng tăng lên đến 5% vào cuối năm. Theo Fitch Rating nợ xấu của Việt Nam có thể lên đã lên đến 13%.

Sự khác biệt giữa hai con số là phương pháp tính nợ xấu khác nhau: trong khi tại Việt Nam nợ xấu được phân loại làm 5 nhóm (nhóm 1, 2, 3, 4 và 5) dựa vào ngày đáo hạn trả nợ, theo qui định của NHNN.

Fitch Ratíng phân loại nợ dưới nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá sức khỏe tài chính của người đi vay, bao gồm các chỉ tiêu tài chính như tỉ lệ an toàn vốn, tỉ lệ thanh khoản, tỉ lệ lợi nhuận, chi phí hoạt động, năng lực và quá trình hoạt động của ban điều hành, v.v.

Nợ xấu của ngân hàng có thể có nguyên nhân từ số lượng lớn ngân hàng đi vào hoạt động, tạo một áp lực lớn cho các ngân hàng phải đi tìm thị phần “bằng mọi giá” và dẫn đến tình trạng cho vay bừa bãi để chiếm khách hàng và báo cáo lợi nhuận cho cổ đông

Thật sự rất khó có thể đánh giá nợ xấu của các ngân hàng một cách chính xác vì những thông tin về nợ xấu của các ngân hàng không được công khai hóa và mang tính bảo mật rất cao. Nhưng đây cũng chính là lúc các cơ quan chức năng nên quan tâm vì thị trường ngân hàng chỉ có thể lành mạnh nếu có những thông tin chính xác về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng và thị trường có khả năng đào thải những thành phần yếu kém và không có khả năng cạnh tranh. 

Trên góc độ này, các nhà quản lý chính sách cũng nên quan tâm đến việc khuyến khích việc sát nhập hay mua bán giữa các ngân hàng để lành mạnh hóa ngành ngân hàng.

NHTƯ không nên can thiệp bằng các biện pháp hành chính

Với chính sách tiền tệ hiện nay NHTƯ đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát và tăng trưởng ổn định. Từ đấu năm đến nay NHTƯ đã nỗ lực góp phần thực hiện Nghị quyết 11 của chính phủ và đã đạt được một số thành quả như: giữ tỉ giá đô-la ổn định trong những tháng qua, tăng dự trữ ngoại hối và kiếm soát chặt chẽ cung tiền.

Tuy nhiên, NHTƯ đã tỏ ra sử dụng nhiều các biện pháp hành chính để quản lý hệ thống ngân hàng thay vì những công cụ mang tính thị trường. Thông tư 13 và 19 qui định tỉ lệ dư nợ cho vay/tổng nguồn vốn huy động không vượt quá 80%.

Ngoài ra, NHTƯ qui định tỉ lệ tăng trưởng tối đa cho tín dụng nói chung không vượt quá 20% và tín dụng phi sản xuất nói riêng không vượt quá 16% vào cuối năm nay. NHTƯ cũng qui định lãi suất tiền gủi không vượt quá 14%/năm.

Những qui định này mặc dầu đã giúp kiềm chế lạm phát ở một mức độ nhất định nhưng đồng thời giới hạn hoạt động của các ngân hàng tại một thời điểm mà các ngân hàng cần một không gian đủ rộng để có thể xoay trở và giúp nền kinh tế vượt qua những khó khăn đến từ nội tại và  thị trường thế giới.
 
Những qui định như trần lãi suất tiền gửi không được các ngân hàng tuân thủ và trong trường hợp vi phạm NHTƯ không xử lý nghiêm nhặt, tạo một “thói quen” vượt rào lách luật của các ngân hàng thương mại.

Đây là một thời điểm thuận lợi khi NHTƯ vừa có một thống đốc mới để rà soát lại những biện pháp hành chính và đi đến những quyết định hợp lý nhất.

Về vai trò của NHTƯ đây cũng là thời điểm thuận lợi để bàn lại một vấn đề quan trọng mà Thủ tướng chính phủ đã từng nêu lên trước Quốc hội về vai trò độc lập của NHTƯ.

Tại những nền kinh tế phát triển NHTƯ, cơ quan chủ quản của chính sách tiền tệ, đóng một vai trò độc lập với bộ tài chính và chính phủ nói chung.

Tuy rằng phần lớn các NHTƯ tại các quốc gia này đều theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bền vững và bảo vệ sự ổn định đồng nội tê, các NHTƯ thực hiện những chinh sách tiền tệ tương đối độc lập với những chinh sách vĩ mô của chính phủ chẳng hạn như chính sách tài khóa.

Điều hành chính sách tiền tệ cần như một đối trọng của chính sách tài khóa tạo một sự quân bình cho nền kinh tế và tài chính của đất nước.
 
Khánh Linh

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên