TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Pogson Keith: "Ngoài nợ xấu, còn nhiều vấn đề khác trong hệ thống NH"

07-07-2011 - 15:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Pogson Keith: "Ngoài nợ xấu, còn nhiều vấn đề khác trong hệ thống NH"

Theo GĐ khối dịch vụ tài chính châu Á-TBD của Cty Ernst & Young, nợ xấu đang có xu hướng xấu hơn, lạm phát và cạnh tranh quyết liệt trên thị trường NH gây áp lực cho hệ thống NH.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 10/6 vừa qua, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đã tăng lên mức 2,72% trong tổng dư nợ từ mức 2,17% trước đó.

Nhiều ý kiến lo ngại tỷ lệ nợ xấu này đang có xu hướng gia tăng mạnh hơn về cuối năm. Lí do không chỉ ở tình hình doanh nghiệp làm ăn khó khăn trong thời kỳ lạm phát, mà còn đến từ nội tại của các ngân hàng.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh đã có cuộc phỏng vấn ông Pogson Keith, Giám đốc khối dịch vụ tài chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Công ty Kiểm toán Ernst & Young, người đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về nợ xấu trong ngân hàng.

Hiện tại, theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ở mức 2,72%. Tuy nhiên, theo tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Rating, tỷ lệ này lại là 13%. Chúng ta nên nhìn nhận 2 con số rất khác nhau này như thế nào thưa ông?

Đây là một câu hỏi hay.

NHNN tính tỷ lệ nợ xấu theo một tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt. Họ tính nợ xấu từ thời điểm khi người vay không trả được nợ, phân loại nợ xấu theo số ngày tính từ ngày người vay đáng ra phải trả nợ.

Các tiêu chuẩn quốc tế trên khắp thế giới tính tỷ lệ nợ xấu khác một chút. Thay vì chờ đến khi các khoản nợ không thể trả được, họ ước đoán những công ty nào có thể không trả được nợ, nên họ xem xét quá trình hoạt động của công ty này, họ có sử dụng tiền hợp lý không, họ quản lý tốt không, hay giá trị tài sản của họ có giảm đi không. Họ có thể ghi nhận nợ xấu sớm hơn theo cách của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo tôi, sự chênh lệch trong cách tính nợ xấu này có thể cho thấy rằng, nợ xấu thực tế có khả năng cao hơn mức mà NHNN đưa ra.

Fitch Rating có cách tính toán nợ xấu theo cách nhìn từ nước ngoài vào Việt Nam, thông qua những câu chuyện về Việt Nam, ví dụ như các câu chuyện như Vinashin có thể cho thấy, có những trường hợp tương tự như vậy đang ẩn mình trong nền kinh tế. Trong khi đó, NHNN có cái nhìn từ bên trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và rõ ràng là họ hiểu rõ hơn hệ thống này.

Một lãnh đạo của NHNN đã cho biết, mục tiêu nợ xấu của ngân hàng Việt Nam là dưới 5%, nghĩa là nhiều khả năng nợ xấu sẽ còn tăng từ mức 2,72% hiện nay. Trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ, lãi suất cao, nhiều DN phá sản hoặc chịu lỗ, ông có cho rằng vấn đề nợ xấu gia tăng tại Việt Nam cho đến cuối năm nay đáng lo ngại hay không?

Tôi nghĩ có nhiều nhân tố dẫn đến nợ xấu. Để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, như nhiều nước khác, Việt Nam đã nới lỏng tiền tệ cho nền kinh tế. Từ đó, một lượng tiền đã chảy vào các doanh nghiệp yếu, những doanh nghiệp mà bình thường sẽ không thể vay được vốn vì không đủ hiệu quả, các doanh nghiệp này sẽ tạo ra các khoản nợ khó đòi.

Tuy nhiên, chính sách kích thích của Việt Nam chưa lớn như các nước khác nên tôi không cho rằng, đây là nhân tố quan trọng nhất tạo ra nợ xấu.

Có thể phải cần đến 2 năm để một khoản nợ biến thành nợ xấu trên thị trường. Nên ngay cả khi hiện tại, một số ngân hàng giảm cho vay, thì một số vấn đề của các năm trước có thể nổi lên và tạo ra nợ xấu vào lúc này.

Các nhân tố chính phải kể đến là thứ nhất, tỷ lệ lạm phát cao khiến các DN khó làm ăn hơn. Có một số DN sẽ tồn tại được, nhưng một số khác lại rất khó khăn, chính những DN này tạo ra các khoản nợ xấu.

Thứ hai là, ở Việt Nam vài năm qua, các ngân hàng phải tăng vốn rất nhiều. Sau khi rót thêm tiền vào ngân hàng, các cổ đông quay lại gây áp lực đòi cổ tức cao đối với khoản đầu tư của họ, nên nhiều ngân hàng đã tìm mọi cách để tăng trưởng rất nhanh.

Mà ở 1 thị trường ngân hàng cạnh tranh như Việt Nam thì để phát triển nhanh, cần nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay ra. Đáng lo ngại ở đây là họ đã nới lỏng quá nhiều. Điều này dẫn đến khả năng nợ xấu sẽ tăng nhanh.

Nhưng tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng Việt Nam năm nay bị khống chế ở mức 20%, như vậy không thể là tăng trưởng quá nhanh?

Từ kinh nghiệm giám sát nợ xấu tại các thị trường châu Á-TBD, tôi thấy rằng, có thể phải cần đến 2 năm để một khoản nợ biến thành nợ xấu trên thị trường. Nên ngay cả khi hiện tại, một số ngân hàng giảm cho vay, thì một số vấn đề của các năm trước có thể nổi lên và tạo ra nợ xấu vào lúc này.

Theo NHNN thì tỷ lệ nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 đang gia tăng, nghĩa là nợ xấu đang có xu hướng xấu hơn. Ông có cho rằng, đây là vấn đề đáng lo ngại nhất của hệ thống ngân hàng Việt Nam?

Tôi nghĩ đây là vấn đề quan trọng, nhưng tôi nghĩ còn các vấn đề khác đang gây áp lực cho hệ thống ngân hàng.

Thứ nhất là quản lý ngân hàng trong điều kiện lạm phát, nếu không cho vay ra được, giá trị không gia tăng thì đồng tiền nằm im trong thời lạm phát sẽ mất giá trị. Rõ ràng là quản trị ngân hàng thời lạm phát khó khăn hơn nhiều, và chúng tôi đang giúp một số ngân hàng làm điều này.

Thứ hai, sự cạnh tranh trong thị trường ngân hàng Việt Nam rất lớn. Có hơn 100 ngân hàng. Như ở sân bay, các bạn có thể thấy rất nhiều máy ATM của các ngân hàng khác nhau. Các ngân hàng rất khó cạnh tranh. Cạnh tranh bằng giá ư? NHNN đã áp trần lãi suất rồi. Cạnh tranh bằng tín dụng ư? Trần cho vay cũng có rồi. Và họ không còn cách nào khác là phải hạ tiêu chuẩn cho vay xuống. Nên tôi cho rằng, nợ xấu là một vấn đề, nhưng còn nhiều vấn đề khác nữa như lạm phát, cạnh tranh quá quyết liệt trên thị trường.

Xin cảm ơn ông.

Theo Minh Hằng
VTV


kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên