TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Võ Trí Thành: có khả năng sẽ tăng dự trữ bắt buộc

07-04-2011 - 10:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Võ Trí Thành: có khả năng sẽ tăng dự trữ bắt buộc

Nếu CPI tiếp tục cao trong tháng 4 và tháng 5 thì có khả năng DTBB bằng cả tiền đồng và đô la Mỹ sẽ tăng nhằm tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục cao trong tháng 4 và tháng 5 thì có khả năng dự trữ bắt buộc bằng cả tiền đồng và đô la Mỹ sẽ tăng nhằm tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ông Thành cho biết tại hội thảo về tình hình vĩ mô tác động thế nào đến thị trường chứng khoán do Công ty chứng khoán Rồng Việt tổ chức ngày 6-4. Ông Thành cho rằng nếu nếu tình hình kinh tế thế giới không biến động nhiều và Chính phủ quyết tâm thực hiện nghị quyết 11 đã đề ra, thì phải mất trên dưới 2 quí để ổn định kinh tế vĩ mô và để lạm phát giảm dần.

Lý do là độ trễ của các chính sách tiền tệ từ 3-6 tháng, và quán tính lạm phát phải ít nhất là 6 tháng. Như vậy, lạm phát theo năm sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất là trong 2 tháng tới rồi sau đó mới giảm dần, ông Thành nói.

Do vậy, khả năng điều chỉnh lãi suất tiền đồng để cho hấp dẫn hơn và có mức chênh lệch hợp lý với lãi suất đô la Mỹ sẽ có, và theo ông Thành lãi suất tiền đồng sẽ còn tăng thêm khi dự trữ bắt buộc tăng.

Bên cạnh đó, để làm tăng tính hấp dẫn của đồng Việt Nam thì tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ sẽ được giữ ổn định trong thời gian tới. “Dự báo của nhiều tổ chức nước ngoài cho rằng đến cuối năm tỷ giá liên ngân hàng sẽ quanh mức 21.500 đồng”, ông Thành nói và cho rằng nếu Chính phủ có giảm giá tiền đồng thì sẽ điều chỉnh giảm không quá 2,5% từ nay đến cuối năm. Khả năng giữ được tỷ giá quanh mức này của Việt Nam là có vì năm nay dự trữ ngoại tệ có thể tăng thêm được 2-3 tỉ đô la và cán cân thanh toán của Việt Nam có thể có thặng dư 2 tỉ đô la như Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đã nói, ông Thành cho biết.

Ông Thành cho rằng nhiều tổ chức quốc tế dự báo rằng lạm phát của Việt Nam năm 2011 sẽ vào khoảng 11%-12% và GDP có khả năng tăng trưởng 6,5%. Một tin tốt khác theo ông đó là các dự báo đều cho rằng nếu Việt Nam làm tốt việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô trong năm nay thì năm 2012 khi kinh tế thế giới bắt đầu hồi phục thì GDP sẽ tăng khoảng 7% và lạm phát sẽ được kiềm chế dưới 7%.

Ông Thành cho biết ông và các chuyên gia khác đang đóng góp để soạn thảo kế hoạch phát triển kinh tế Việt Nam giai đoạn 5 năm tiếp theo dự kiến sẽ trình Quốc hội khóa mới thông qua. Tinh thần của kế hoạch này là thâm hụt ngân sách sẽ phải dưới 3,5% GDP (Nghị quyết 11 đưa chỉ tiêu là dưới 5%) và tăng trưởng tín dụng sẽ không cao hơn 15% mỗi năm, ông Thành nói.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên