TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Võ Trí Thành: Xoay xở trong vòng xoáy vàng và đôla

09-11-2010 - 10:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Võ Trí Thành: Xoay xở trong vòng xoáy vàng và đôla

Người Việt Nam bị cuốn vào tích trữ vàng. Việt Nam về buôn vàng và tích trữ vàng là thuộc thứ năm của thế giới.

Phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Võ Trí Thành trao đổi với phóng viên về những rủi ro bất ổn vĩ mô trong trung hạn. Ông Thành nói:

Áp lực làm tiền đồng mất giá là có thật. Nó liên quan đến những vấn đề yếu kém nền tảng của Việt Nam, đòi hỏi công cuộc cải cách, sửa chữa có thể làm ngay hay dần dần.

Đó là lạm phát còn cao hơn so với rất nhiều các đối tác thương mại, thâm hụt tổng thể năm nay 4 tỉ USD là rất cao, dự trữ ngoại tệ ngày càng mỏng đi, ngân sách yếu, rủi ro hệ thống tài chính, làm sai lệch các tín hiệu phân bổ nguồn lực dẫn đến đầu cơ và làm lòng tin vào ổn định vĩ mô thấp. Những vấn đề nền tảng luôn gây áp lực mất giá VND.

Hơn nữa, vào thời điểm này, tình hình lại bị cộng hưởng bởi dòng xoáy USD và vàng. Tỷ giá hiện nay còn chịu áp lực của giá vàng thế giới mà Việt Nam không kiểm soát được, bên cạnh áp lực của những vấn đề nền tảng tôi vừa nói.

Người Việt Nam bị cuốn vào tích trữ vàng. Việt Nam về buôn vàng và tích trữ vàng là thuộc thứ năm của thế giới. Hội đồng Vàng thế giới bảo Việt Nam đang trữ 1.000 tấn vàng, cộng với dự trữ ước trên 10 tỉ USD trong ngăn kéo của dân. Tức là chúng ta bị vào vòng xoáy của vàng và đô.

Có rất nhiều gợi ý về cách xử lý bài toán tỷ giá trong thời gian qua, mà một trong số đó là việc ngân hàng Nhà nước bơm ra 200 triệu USD từ nay đến tết. Bình luận của ông?

Tác động của chính sách tỷ giá tác động lớn lên các biến số kinh tế vĩ mô, tâm lý thị trường, các vấn đề chính trị, xã hội. Hiện tại mà phá giá VND mạnh mẽ, thị trường 21.000 VND/USD, tức giảm 10% trị giá VND thì rủi ro quá cao. Nếu phá giá VND thì đương nhiên gây lạm phát, gây ra vòng xoáy mới rất đáng lo.

Thứ hai, điều chỉnh tỷ giá thì cũng không biết kết cục thế nào vì nó liên quan đến lòng tin, làm người dân lại đổ xô găm giữ tài sản vì không rõ về kết cục thế nào.

Thứ ba là mặc kệ nó, tức là ở ngoài tỷ giá thế nào tuỳ, còn Nhà nước vẫn giữ ở mức 19.500 VND/USD bằng cách bơm lượng tiền đủ lớn, ví dụ như ông Lê Đức Thuý nói bơm ra 200 triệu USD.

Cách này chỉ để giải quyết vấn đề tình huống ưu tiên, chứ không phải chống chọi với cả thị trường. Lý do là giá vàng và lòng tin chả biết đi đến đâu. Hơn nữa, chế độ hai tỷ giá, gây ra hành vi vụ lợi. Tức là không có lựa chọn tốt nhất trong vòng xoáy vàng và USD.

Tóm lại, cách nào cũng có rủi ro, song theo tôi phải lấy mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô làm trọng để xử lý những vấn đề nền tảng, lấy lại lòng tin.

Cái này không thể làm ngày một ngày hai, nhưng không thể không làm từ ngày hôm nay. Nếu chúng ta không lấy ổn định kinh tế vĩ mô làm trọng tâm, không nhất quán về mục tiêu chính sách, thì sẽ còn tiếp tục trả giá.

Vì sao VND lại đi ngược với xu thế của các đồng tiền khác so với USD thế?

Cái chính là do những nền tảng kinh tế yếu kém, nay bị khuếch đại bởi giá vàng và tâm lý, tức là câu chuyện tỷ giá bị cuốn vào cuộc xoáy giá vàng và lòng tin vì người Việt Nam có truyền thống tích trữ vàng. Giá vàng thế giới lên ta có kiểm soát được đâu.

Hơn nữa, trong khi bất ổn vĩ mô cao như thế này thì người dân tìm cách chuyển tài sản sang vàng đang tăng giá như thế. Tóm lại, tỷ giá là hệ luỵ của các yếu kém nền tảng, cộng với vòng xoáy vàng, đô.

Nhìn tổng thể, đồng tiền các nước đều lên giá so với USD trong khi VND có xu hướng ngược lại, tức là người Việt Nam chúng ta rất thiệt thòi.

Ông thấy triển vọng như thế nào?

Rõ ràng đây không phải là câu chuyện ngày một ngày hai với những biến số như lạm phát, thâm hụt ngân sách, nợ công, dự trữ ngoại tệ, thâm hụt thương mại, song việc xử lý phải được bắt đầu từ ngày hôm nay. Rất may đang có ba thông điệp chính sách rõ. Thứ nhất, báo cáo của chính phủ trước quốc hội nhấn mạnh hơn về đảm bảo kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, dù chưa thông qua nhưng Quốc hội đòi các chỉ tiêu chặt chẽ hơn, ví dụ chỉ tiêu lạm phát, thâm hụt ngân sách, phát hành trái phiếu, thâm hụt thương mại đều thấp hơn năm nay. Thứ ba là các nhà điều hành như anh Thuý nói giờ thắt chặt.

Tức là thông điệp chính sách và quyết tâm đưa ra là rõ rồi. Vấn đề còn lại là giải trình, phải đàng hoàng với công chúng và thị trường. Có ai thiên tài về chính sách đâu, khó thì bảo là khó. Nói tóm lại, ổn định kinh tế vĩ mô có thể đánh đổi tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng nó đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn.

Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp phải thắt lưng buộc bụng vì lãi suất cao, thì Nhà nước lại chi tiêu nhiều hơn. Nhìn nhận của ông về hai chính sách tiền tệ và tài khoá?

Trong bối cảnh Nhà nước vẫn là nhà đầu tư và tiêu dùng lớn nhất, thì một mình chính sách tiền tệ là rất hạn hẹp để xử lý vấn đề. Thống đốc cũng phải kêu. Chính sách tiền tệ chỉ có thể linh hoạt hơn được khi chúng ta nghiêm khắc hơn với ngân sách, bội chi, đầu tư công, và đầu tư của doanh nghiệp nhà nước.

Về tổng thể, chúng ta đáng ra không phải thắt chặt chính sách tiền tệ ở mức quá đáng như thế này, và khu vực tư nhân đáng ra có thể tiếp cận tín dụng tốt hơn. Chứ với lãi suất và tình hình như thế này thì còn ai dám mạnh dạn với sản xuất, kinh doanh?

Theo Tư Giang

SGTT


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên