TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Viết Ngoạn: Cần kiểm soát, hạn chế nợ công từ bây giờ

30-07-2011 - 16:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Vũ Viết Ngoạn: Cần kiểm soát, hạn chế nợ công từ bây giờ

"Trên bình diện dài hạn, ta cần kiểm soát, hạn chế nợ công từ bây giờ để tránh tăng đến trần giới hạn, sẽ ảnh hưởng đến phát triển bền vững của chúng ta".

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 29.7, ông Ngoạn nói: tính đan xen của các định chế tài chính: bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng là rất lớn, đi liền với đó là công nghệ phát triển thì càng tạo điều kiện cho các sản phẩm phát triển tinh vi hơn. Cho nên, việc từng cơ quan giám sát như ngân hàng giám sát các cơ quan tín dụng, ủy ban chứng khoán giám sát công ty chứng khoán, cục bảo hiểm bộ Tài chính giám sát các công ty bảo hiểm... nếu chỉ thuần túy riêng rẽ thì sẽ có nhiều lỗ hổng, vì các định chế đan xen nhau. Cho nên từ góc nhìn của một cơ quan giám sát chuyên ngành, khó mà phát hiện được lỗ hổng đó, nên cần có sự phối hợp trong khi chưa có mô hình giám sát hợp nhất là điều hết sức quan trọng. Vì vậy mới cần có một cơ quan đầu mối là ủy ban giám sát.

Thêm vào đó, để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phải có sự cảnh báo từ rất sớm, tức là đưa ra những cảnh báo bất ổn trong từng định chế tài chính, mà những rủi ro của từng định chế có thể dẫn đến rủi ro cho cả hệ thống tài chính như rủi ro của hệ thống ngân hàng, chứng khoán… Cơ quan nào sẽ làm? Ủy ban Giám sát phải làm.

Cá nhân ông thấy mô hình nào để giám sát như thế có hiệu quả?

Chúng tôi muốn mô hình có cơ quan điều phối chung, có một phó Thủ tướng làm chủ tịch ủy ban điều phối, trong đó thành phần có các tiểu ban là những người đứng đầu các cơ quan được giao nhiệm vụ thực thi giám sát là ngân hàng, tài chính…

Gần đây, dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng mà huy động ngoại tệ thấp, điều này sẽ gây áp lực lên tỉ giá thời gian tới?

Đúng là thời gian qua, dự nợ ngoại tệ tăng nhanh là hệ quả của chính sách nâng lãi suất tiền đồng để kiểm soát lạm phát, hạn chế lãi suất ngoại tệ, cùng đó lãi suất thế giới thấp, chênh giữa lãi suất tiền đồng và ngoại tệ cao, dẫn đến các doanh nghiệp có yêu cầu tăng vay ngoại tệ. Hôm nay họ vay thì tất yếu trong tương lai họ phải có nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ, nên tôi nghĩ nhu cầu mua ngoại tệ cuối năm sẽ tăng. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại đã có kinh nghiệm như từng xảy ra trong năm 2010, họ sẽ có trách nhiệm lo các cân đối ngắn - dài hạn. Ngân hàng Nhà nước cũng phải lo để cân đối.

Thị trường vàng mấy hôm nay lên xuống liên tục, có gì bất thường đáng ngại không, thưa ông?

Ta phải quen dần với điều đó, vì đã mở cửa thì giá thế giới biến động, ta không thể khác và cũng không cần can thiệp để giữ giá. Hơn nữa, chỉ có một bộ phận dân cư bị ảnh hưởng.

Chúng ta chỉ nên quan tâm khi giá vàng nước ngoài thấp mà giá trong nước cao một cách bất hợp lý hay ngược lại, sẽ dẫn đến xuất, nhập lậu vàng. Giá vàng trong nước tăng không vì lạm phát mà do giá thế giới.

Nợ công của Mỹ lên cao, ảnh hưởng ra sao đến chúng ta?

Nợ công của Mỹ là vấn đề hết sức lớn, không giải quyết được sẽ gây tác động lên kinh tế toàn cầu, đồng USD sẽ bị rung chuyển, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên, tác động các dòng tài chính khác.

Nền kinh tế nào đã hội nhập thì sẽ chịu ảnh hưởng thôi, Việt Nam cũng vậy, chúng ta đang có dự trữ quốc gia, gồm dự trữ ngoại hối của nhà nước, dự trữ ngoại hối của các ngân hàng thương mại bằng đô la Mỹ nhiều. Chúng ta sử dụng nó vào định giá và thanh toán lớn nên cần lưu tâm. Thêm nữa, đầu tư tài sản của ta bằng đồng USD cũng lớn. Tuy nhiên, tôi tin đến 2.8, vấn đề của Mỹ sẽ được giải quyết.

Nhưng chúng ta cũng cần có các kịch bản để đối phó với các tình huống khác nhau?

Tôi không rõ các kịch bản của các cơ quan khác nhau như ngân hàng Nhà nước, bộ Tài chính có chuẩn bị không, nhưng theo tôi là nên có. Tuy nhiên tôi không trực tiếp tham gia nên không rõ.

Trong bối cảnh ấy, nợ công của ta cũng tăng nhanh trong mấy năm qua. Có ý kiến cho là Quốc hội nên tăng cường giám sát bằng việc đặt ra các chỉ tiêu, như tỷ lệ nợ công/GDP, ông thấy sao?

Khủng hoảng nợ công thế giới không liên quan đến việc ta phải điều chỉnh chỉ tiêu chi tiêu nợ công của chúng ta. Nhưng nợ công của ta đúng là vấn đề cần quan tâm, vì đó là vấn đề dài hạn. Thời điểm này chưa tới mức quá lo ngại, song trên bình diện dài hạn, ta cần kiểm soát, hạn chế từ bây giờ để tránh tăng đến trần giới hạn, sẽ ảnh hưởng đến phát triển bền vững của chúng ta.

Theo Chí Hiếu

SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên