TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Viết Ngoạn: NHNN có quyền mua lại cổ phần NHTM yếu

22-08-2011 - 09:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Vũ Viết Ngoạn: NHNN có quyền mua lại cổ phần NHTM yếu

Theo ông Ngoạn những biến động của giá vàng vừa qua không ảnh hưởng đến mục tiêu hạ lãi suất cho vay xuống 17-19%/năm.

Cải tổ hệ thống ngân hàng là vấn đề được Thủ tướng nêu trong buổi trao đổi với các chuyên gia kinh tế. Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư chia sẻ quan điểm xung quanh vấn đề này.
 
Thưa ông, sắp xếp, cải tổ lại hệ thống ngân hàng là một trong những đề xuất của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cũng như nhiệm vụ ưu tiên của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiệm kỳ này. Việc cải tổ này nên bắt đầu từ đâu?

Phải xác nhận sự thực là hệ thống ngân hàng Việt Nam có điểm xuất phát thấp, quy mô nhỏ, số lượng ngân hàng lớn, năng lực hạn chế, trình độ quản lý thấp… Do vậy, việc cơ cấu, cải tổ để nâng cao chất lượng hệ thống ngân hàng là nhu cầu đòi hỏi có tính chất khách quan. Tất nhiên, để thực hiện đòi hỏi này, cần có bước đi phù hợp để đảm bảo tạo sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Về cách thức, theo tôi, trước hết, NHNN cần phân loại, sắp xếp ngân hàng ở từng nhóm khác nhau, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục với từng nhóm ngân hàng.

Về cách thức xử lý, có rất nhiều yêu cầu. Trước hết, phải có tiêu chí, tiêu chuẩn ngân hàng tốt, an toàn, buộc các ngân hàng phải đáp ứng và có khung khổ thời gian nhất định cho các ngân hàng thực hiện. Các ngân hàng yếu kém phải tự sắp xếp, tự xử lý bằng cách huy động thêm vốn, cơ cấu lại bộ máy tổ chức, nguồn nhân lực, nâng cao năng lực tài chính, quản lý…

Trong trường hợp các ngân hàng này không thể tự cải tổ được, cần có giải pháp nào để tránh rủi ro?

Trường hợp nếu ngân hàng thương mại cổ phần không tự mình sắp xếp được, tôi cho rằng, họ phải tìm cách khác, đó là sáp nhập.

Trường hợp các ngân hàng này rơi vào tình huống nguy hiểm, theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, NHNN có thể dùng biện pháp mạnh mẽ: mua lại.
 
Luật Các tổ chức tín dụng thông qua năm 2010 đã cho phép NHNN có quyền bỏ vốn mua cổ phần của ngân hàng thương mại cổ phần để nắm quyền quản lý, tránh sự đổ vỡ của ngân hàng.

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hiện đã có ngân hàng nào trong nước rơi vào tình trạng nguy hiểm, cần sự can thiệp của NHNN, thưa ông?

Thời gian qua, NHNN và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia có theo dõi, đánh giá các ngân hàng. Tuy nhiên, để có đánh giá xác thực, thì cần phải có thời gian.

Nhiều ngân hàng than phiền về việc cào bằng hạn mức tăng trưởng tín dụng 20% trong năm nay. Trong 6 tháng đầu năm, một số ngân hàng nước ngoài đã vượt hạn mức 20%. Đánh giá của ông về thực tế này?

NHNN đã lên tiếng về việc các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng tín dụng vượt 20%/năm. Phía các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đã có ý thức tuân thủ quy định luật pháp Việt Nam, đang tìm cách giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Cũng phải ghi nhận thực tế là, giá trị tuyệt đối của tăng trưởng tín dụng ở những ngân hàng nhỏ khác với mức tăng trưởng tín dụng tương ứng ở những ngân hàng lớn. Vừa qua, chúng ta đang áp dụng tăng trưởng tín dụng cao bằng. điều này phần nào gây khó khăn cho các ngân hàng nhỏ. Tuy nhiên, chính sách đã đưa ra, thì các ngân hàng phải có trách nhiệm tuân thủ, thực hiện.

Theo ông, với diễn biến giá cả, nhất là giá vàng và tỷ giá hiện nay, NHNN có thực hiện được mục tiêu hạ lãi suất cho vay xuống 17-19% trong những tháng tới?

Những biến động của giá vàng vừa qua không ảnh hưởng đến mục tiêu hạ lãi suất cho vay xuống 17-19%
 
Theo Thùy Liên
Báo Đầu tư

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên