TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petro Vietnam được vay 1 tỷ USD lãi suất 3,6%/năm

23-09-2010 - 08:32 AM | Tài chính - ngân hàng

 Petro Vietnam được vay 1 tỷ USD lãi suất 3,6%/năm

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được Bộ Tài chính ủy quyền làm cơ quan cho vay lại.

Bộ Tài chính hướng dẫn việc cho vay lại và trả nợ vốn vay 1 tỷ USD do Bộ huy động cho dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Những hướng dẫn này có trong Thông tư số 141 /2010/TT-BTC, do Bộ Tài chính ban hành ngày 22/9/2010.

Nguồn vốn huy động cho dự án trên có trị giá 1 tỷ USD, bao gồm: 700 triệu USD từ nguồn vốn phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ đáo hạn vào tháng 1/2020, lãi suất tại thời điểm phát hành 6,95% năm, lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm, trả 6 tháng/1lần, gốc trả 1 lần khi đáo hạn; và 300 triệu USD vay của Ngân hàng BNP Paribas, thời hạn 13 năm, từ ngày 30/1/2007 đến ngày 29/1/2009 theo lãi suất thả nổi Libor+ 2%/năm, từ ngày 30/1/2009 theo lãi suất cố định 3,3% năm, gốc và lãi trả 6 tháng/1 lần, ân hạn trả nợ gốc là 3 năm.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được Bộ Tài chính ủy quyền làm cơ quan cho vay lại. Bộ Tài chính ký hợp đồng uỷ quyền cho VDB thực hiện cho vay lại theo đúng quy định hiện hành về cho vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ và quy định tại thông tư nói trên.

Cơ quan cho vay lại có trách nhiệm thực hiện việc giám sát sử dụng vốn vay theo đúng quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và báo cáo khả thi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thu hồi nợ từ người vay lại (Petro Vietnam) để hoàn trả Bộ Tài chính theo các quy định tại thông tư này.

Cũng theo hướng dẫn của Thông tư, cơ quan cho vay lại được hưởng phí quản lý bằng 0,05%/năm tính trên số dư nợ vốn vay bình quân trong năm của Dự án. Phí quản lý được Bộ Tài chính cấp bằng đồng Việt Nam (theo tỷ giá hạch toán ngoại tệ do Bộ Tài chính thông báo tại thời điểm cấp) từ ngân sách Nhà nước trong dự toán chi cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý hàng năm theo đề nghị của cơ quan cho vay lại.

Thời hạn cho vay lại của nguồn vốn trên là 16 năm kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên, trong đó thời gian ân hạn gốc là 4 năm. Đồng tiền cho vay lại và trả nợ gốc, lãi là đồng Đô la Mỹ (USD). Lãi suất cho vay lại là 3,6%/năm và được giữ nguyên trong suốt thời hạn cho vay của Dự án; lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất phát hành trái phiếu quốc tế năm 2010 của Chính phủ cộng 1,2%.

Để đảm bảo thanh toán và bồi thường đối với khoản cho vay lại, Thông tư quy định người vay lại (Petro Vietnam) được sử dụng tín chấp khi vay lại từ cơ quan cho vay lại. Quyền ưu tiên cao nhất về các nghĩa vụ nợ phải thanh toán của người vay lại thuộc về khoản cho vay lại. Tại một thời điểm, nếu người vay lại có các nghĩa vụ nợ đến hạn thì các nghĩa vụ nợ của khoản cho vay lại này được quyền thanh toán trước tiên.

Trong trường hợp người vay lại không thực hiện được các nghĩa vụ của mình, Bộ Tài chính thông qua cơ quan cho vay lại yêu cầu người vay lại bồi thường theo đúng quy định của pháp luật, kể cả việc yêu cầu tất cả các ngân hàng phục vụ phong toả các tài khoản của người vay lại để trả nợ.

Về thanh toán phí, lãi và trả nợ gốc vay cho các chủ nợ nước ngoài, theo Thông tư, Bộ Tài chính trực tiếp thanh toán mọi khoản phí liên quan đến huy động vốn cho Dự án từ ngân sách Nhà nước. Việc thanh toán lãi và trả nợ gốc vay đối với khoản 700 triệu USD từ nguồn phát hành trái phiếu quốc tế, Bộ Tài chính ủy quyền cho đại lý thanh toán trái phiếu quốc tế là Công ty Citi’s Trust Agency tại New York thực hiện; đối với khoản 300 triệu USD vay của Ngân hàng BNP Paribas, Bộ Tài chính trực tiếp thực hiện việc thanh toán gốc, lãi của khoản vay.

Nguồn thanh toán lãi và trả nợ gốc vay bao gồm nguồn thu hồi tiền gốc cho vay lại và tiền lãi theo mức lãi suất 3,6%/năm từ Petro Vietnam, nguồn từ ngân sách Nhà nước để chi trả phần chênh lệch giữa lãi suất phải trả cho nước ngoài và lãi suất 3,6%/năm thu về từ người vay lại.

Về yêu cầu đảm bảo khả năng thanh toán, Bộ Tài chính sẽ đảm bảo đủ nguồn để thanh toán cho các chủ nợ nước ngoài khi đến hạn. Trường hợp đến hạn thanh toán các khoản nợ vay nhưng nguồn trả từ Petro Vietnam không đủ để thanh toán thì ngân sách Trung ương bố trí phần còn thiếu. Trường hợp nguồn trả từ người vay lại còn thừa sẽ được quyết toán và nộp vào ngân sách Trung ương. Bộ Tài chính quyết định các biện pháp bố trí nguồn vốn nhằm bảo đảm khả năng thanh toán các khoản vay khi đến hạn.

Với khoản vay này, trách nhiệm của Petro Vietnam là ký hợp đồng tín dụng với cơ quan cho vay lại theo các điều kiện và điều khoản qui định trong thông tư này; hoàn trả khoản cho vay lại cho cơ quan cho vay lại theo đúng các thỏa thuận của hợp đồng tín dụng và qui định của Thông tư; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng khoản cho vay lại theo đúng mục tiêu của Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định tại thông tư này.

Theo Minh Đức

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên