TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phá thế độc tôn của USD

06-08-2009 - 08:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Phá thế độc tôn của USD

Các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp nên hạn chế sử dụng USD và chuyển sang sử dụng đồng bản tệ của nước nhập hàng khi giao dịch.

Ngoài ra, nhằm giúp khách hàng giảm phụ thuộc vào USD, nhiều ngân hàng đã hướng dẫn cho doanh nghiệp vay các ngoại tệ khác, dù rất khó thay đổi thói quen của họ.

Cung - cầu USD vẫn lệch pha

Giám đốc một công ty sản xuất linh kiện điện tử tại TP HCM cho biết, mỗi năm doanh nghiệp này cần hàng triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu sản xuất. Để có nguồn USD, công ty phải xây dựng bộ phận chuyên trách thu mua USD.

Tuy nhiên, vì mua bán tự do, phải chấp nhận theo biến động tỷ giá bên ngoài, nên số tiền thiệt hại do chênh lệch lên đến hàng tỷ đồng. Tương tự, một doanh nghiệp tại Bình Dương cho hay, dù giá USD bên ngoài thường cao hơn nhiều so với quy định nhưng vẫn “cắn răng” mua.

Theo ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), dù dùng nhiều biện pháp can thiệp nhưng vẫn có sự lệch pha cung - cầu USD. Việc mất cân đối này đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

“Để giảm áp lực trong việc tìm kiếm nguồn, cũng như giảm rủi ro biến động tỷ giá khi vay USD, doanh nghiệp nhập khẩu nên đa dạng ngoại tệ sử dụng trong thanh toán. Nếu nhập hàng hóa ở thị trường nào thì thanh toán bằng đồng bản địa của nước đó. Điều này giúp người bán hàng và nhà nhập khẩu giảm chi phí trung gian và bớt phụ thuộc vào USD”, ông Phước khuyến cáo.

Trên thực tế, bản thân các ngân hàng cũng rất thận trọng khi cho doanh nghiệp vay USD. Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), nguồn cung USD cho ngân hàng hạn hẹp so với nhu cầu vay, mặc dù đã có nhiều chính sách tài trợ cho các doanh nghiệp nhằm thu hút USD từ xuất khẩu của họ nhưng cung vẫn thấp hơn cầu. Ông Hải thừa nhận: “Doanh nghiệp nhập khẩu hiện chủ yếu đi mua USD “chợ đen” chứ không muốn vay USD của ngân hàng vì sợ rủi ro tỷ giá”.

Cần thay đổi thói quen

Theo tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, việc sử dụng USD của người dân và doanh nghiệp bắt nguồn từ thói quen và tính phổ biến trong thanh toán của USD trên toàn thế giới. Đồng thời, việc dự báo đồng tiền này cũng dễ hơn các đồng tiền khác trong nhóm tiền tệ.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp đã từ bỏ thói quen này, dần chuyển sang sử dụng ngoại tệ khác. Ông Lê Hải Châu, Tổng giám đốc Tập đoàn ChuViet Group, cho biết trước đây, ChuViet Group chỉ dùng USD để thanh toán nhập khẩu nhưng từ khi mua USD khó khăn, doanh nghiệp đã đàm phán với các doanh nghiệp Trung Quốc, Lào để thanh toán bằng chính đồng nội tệ của họ.

Thanh toán bằng loại ngoại tệ của nước bản địa không chỉ giúp cho doanh nghiệp, mà cả người du học, du lịch, đi làm ở nước ngoài giảm chi phí và rủi ro do khan hiếm đồng USD. Chị Mai Phương Thảo ngụ tại TP HCM cho biết trước đây, chị phải mua hàng nghìn USD mỗi năm để gia đình đi du lịch, con du học ở ThụySĩ. Nhưng khi mua hàng hoá ở Thụy Sĩ, lại phải đổi sang đồng tiền của nước này. Như vậy, chị tốn hai lần phí đổi tiền và biến động tỷ giá. Sau khi được ngân hàng tư vấn, chị chuyển sang mua Franc Thụy Sĩ nên tiết kiệm được các chi phí phát sinh khác.

Ông Lý Xuân Hải cho biết: “Các ngân hàng nên bổ sung đồng tiền của Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines… để phục vụ công tác nhập khẩu, từ đó có thể làm giảm áp lực lên đồng USD”. Thực tế cho thấy, hiện kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ các quốc giá này tăng đáng kể. Ví dụ, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc luôn đạt trên 20% tổng kim ngạch nhập khẩu, nên các doanh nghiệp sử dụng NDT trong hoạt động thanh toán sẽ “tiết kiệm” được USD.

Vàng tiếp tục leo thang, USD giảm nhiệt

Hôm qua, giá vàng thế giới tiếp tục leo thang, kéo giá vàng trong nước tăng mạnh. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 21,30 – 21,37 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra), giá mua tăng 90.000 và giá bán tăng 80.000 đồng. Vàng SBJ của Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ tăng 100.000 đồng (mua) và tăng 150.000 đồng mỗi lượng (bán). Khối lượng giao dịch vàng đạt thấp. Trái chiều với giá vàng, tại các ngân hàng, tỷ giá VND/USD tiếp tục giảm 0,01% xuống phổ biến ở mức 17.814 đồng một USD.


Theo Thủy An - Hải Hồ
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên