TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Phần đông dân cư không có nhu cầu dự trữ và kinh doanh vàng'

30-04-2011 - 14:43 PM | Tài chính - ngân hàng

'Phần đông dân cư không có nhu cầu dự trữ và kinh doanh vàng'

Đến 31/3, cho vay vốn bằng vàng giảm, vốn huy động bằng vàng vẫn tăng, số dư chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành tiền giảm 14,7%.

Cho rằng hoạt động đầu cơ vàng chủ yếu diễn ra ở Hà Nội và TP HCM, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định việc ngừng huy động và cho vay vàng không ảnh hưởng lớn tới số đông dân cư.

- 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22 để từng bước thu hẹp huy động và cho vay bằng vàng, xin ông cho biết kết quả thực hiện như thế nào?

- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 29/10/2010, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 22 thu hẹp phạm vi huy động, cho vay vàng và không cho phép các tổ chức tín dụng chuyển đổi vốn bằng vàng thành VND, đối với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền trước đây phải giảm dần và tất toán chậm nhất là ngày 30/6.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến 31/3, cho vay vốn bằng vàng giảm, vốn huy động bằng vàng vẫn tăng, số dư chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành tiền giảm 14,7%.

Việc thu hẹp cho vay vốn bằng vàng đã góp phần giúp thị trường vàng trong nước từng bước được ổn định. Trong tháng 4, khi giá vàng thế giới biến động mạnh, có thời điểm lên đến 1.533 USD một ounce, nhưng giá trong nước thấp hơn thế giới khoảng 200.000-500.000 đồng một lượng, không xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng như trước đây.

- Theo ông, dừng huy động và cho vay vàng từ 1/5 theo Thông tư 11 mới ban hành sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng cũng như thị trường tiền tệ, ngoại hối?

- Trước khi ban hành Thông tư 11 theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 1/3 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm mạnh huy động và cho vay bằng vàng cho phù hợp với chủ trương sắp tới.

Chủ trương thu hẹp và đi đến chấm dứt việc huy động, cho vay vàng cũng đã được thể hiện trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ cũng như các văn bản quy phạm pháp luật của Ngân hàng Nhà nước. Sự thay đổi chính sách này đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo cho các tổ chức tín dụng để có sự chủ động điều chỉnh và thu hẹp dần, nhằm hạn chế những rủi ro trong kinh doanh.

Tại cuộc họp với 22 tổ chức tín dụng thực hiện huy động và cho vay vốn bằng vàng, các tổ chức tín dụng đều ủng hộ, nhất trí về chủ trương này. Các tổ chức tín dụng cũng nêu lên một số khó khăn và đề xuất biện pháp xử lý, chẳng hạn các doanh nghiệp chế tác vàng chuyển sang vay tiền đồng, các ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động bằng VND để bù đắp cho việc giảm vốn huy động bằng vàng, mở rộng thực hiện dịch vụ bảo quản hiện vật quý, cho thuê két sắt để đáp ứng nhu cầu của người dân. Các ý kiến cũng lo ngại cung cầu vàng trong nước có thể biến động do việc chuyển từ gửi vàng sang bán vàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát tình hình để bình ổn thị trường.

- Nhiều ý kiến cho rằng người dân Việt Nam có thói quen dự trữ tài sản bằng vàng. Ngân hàng Nhà nước lường trước việc ngừng huy động và cho vay vốn bằng vàng sẽ tác động đến tâm lý của người dân như thế nào?

- Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố việc huy động vốn bằng vàng tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là TP HCM (chiếm 75,85% tổng huy động vốn bằng vàng của cả nước) và Hà Nội (chiếm 11,67%). 31 tỉnh, thành phố có tỷ trọng huy động vốn bằng vàng bình quân khoảng 0,5% tổng huy động vốn bằng vàng của cả nước. 30 tỉnh, thành phố không phát sinh nghiệp vụ này.

Điều này cho thấy tình trạng đầu cơ vàng lớn ở hai thành phố, phần đông dân cư dự trữ tài sản bằng vàng không nhiều và không có nhu cầu kinh doanh vàng. Vì vậy, tác động của việc ngừng huy động và cho vay vốn bằng vàng đối với đại đa số người dân, nhất là ở địa bàn nông thôn là không lớn.

Cơ chế quản lý thị trường vàng hiện nay và được sửa đổi trong thời gian tới sẽ tiếp tục bảo đảm quyền hợp pháp của người dân trong việc dự trữ tài sản bằng vàng và có các quy định cụ thể để đảm bảo việc mua bán vàng của người dân đúng pháp luật, có lợi cho người dân và có lợi cho sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

Theo Song Linh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên