TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Phao” vàng cứu hộ: Trễ nhịp một năm

25-11-2009 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

“Phao” vàng cứu hộ: Trễ nhịp một năm

Cùng nhịp với thay đổi giá của thị trường thế giới, nhưng động thái nắm giữ vàng như một phao cứu hộ để phòng ngừa rủi ro của người Việt lại trễ nhịp một năm so với thế giới.

Giá mỗi lượng vàng trong nước ngày 23.11 ngấp nghé ngưỡng 29 triệu đồng, theo giới kinh doanh, phù hợp với biến động tăng giá vàng thế giới, với mức dao động quanh 1.150 USD mỗi ounce. Cùng nhịp với thay đổi giá của thị trường thế giới, nhưng động thái nắm giữ vàng như một phao cứu hộ để phòng ngừa rủi ro của người Việt lại trễ nhịp một năm so với thế giới.

Trong thời điểm quý 3/2008, các nhà đầu tư trên thế giới xem vàng như một công cụ bảo toàn vốn khi các định chế tài chính lớn sụp đổ. Ở Việt Nam, lạm phát lúc đó ở mức hai con số, theo lẽ thông thường, nhu cầu mua vàng như một cách phòng vệ phải tăng. Điều này, trên thực tế, diễn ra đúng một năm sau, dù lạm phát theo dự đoán vẫn dưới ngưỡng 7% trong năm 2009.

Trễ nhịp một năm

Lý giải việc thị trường giao dịch vàng không sôi nổi trong quý 3 năm trước, theo giới kinh doanh vàng, một phần do các ngân hàng đẩy mạnh lãi suất huy động, người dân không lo nhiều việc bảo toàn vốn bằng vàng hay đôla, vì gửi ngân hàng có thể được lãi suất đến 18%/năm, gửi số tiền lớn, cộng thêm mức thưởng có thể gần 20%/năm. Bên cạnh đó, tâm lý sợ khan hiếm vàng chưa xảy ra do quyết định cấm nhập vàng mới có hiệu lực được ba tháng.

Trước khi thống đốc ngân hàng cho phép nhập vàng kể từ ngày 11.11.2009, giới kinh doanh ước đoán lượng vàng tồn trong dân khoảng 600 tấn. Do giao dịch tăng mạnh trong quý 3, tạo nên sức ép lên nguồn cung vàng. Theo báo cáo về xu hướng tiêu thụ vàng quý 3/2009 của hội đồng Vàng thế giới, đầu tư vào vàng tại Việt Nam trong quý 3 là 16 tấn, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Xét về giá trị, tổng giá trị vàng đầu tư vào khoảng 494 triệu USD, tăng 98% so với quý 3/2008. Cũng trong quý 3, tiêu thụ vàng nữ trang của Việt Nam, theo số liệu của hội đồng Vàng thế giới, là bốn tấn, giảm 20% so với một năm trước đó.

Sức ép lên nguồn cung này thể hiện rõ qua khối lượng giao dịch. Theo thống kê của một số công ty kinh doanh vàng lớn trong nước, những lúc thị trường rơi vào giai đoạn trầm lắng như quý 2, lượng giao dịch trên cả nước khoảng 15.000 – 20.000 lượng/ngày, mức trung bình khoảng 50.000 – 80.000 lượng/ngày. Trong sóng vàng đầu tháng 11, lượng giao dịch tăng tới 200.000 – 300.000 lượng/ngày. Lượng giao dịch càng tăng, xoay vòng vốn của các đơn vị kinh doanh càng nhiều. Những lúc bình thường, một công ty chỉ xoay vốn 1 – 2 vòng/ngày, nhưng cao điểm có thể đạt đến 4 – 5, thậm chí đến 8 vòng/ngày. Bà H., phụ trách kinh doanh bán sỉ của công ty kinh doanh vàng nói thêm: “Kinh doanh vàng hơn nhau ở khả năng quay vòng vốn nhanh, chứ mỗi lượng tỷ lệ lãi chỉ 0,1%.Người bán lẻ ở tiệm có mức lời nhiều hơn, nhưng số lượng giao dịch thấp, nhiều lắm kéo chênh lệch mua vào – bán ra được vài trăm ngàn, nhưng mỗi ngày lại mua bán 5 – 7 lượng, nhiều lắm hơn chục lượng”.

Tìm phao trú ẩn

Sau khi vàng được phép nhập khẩu, giá trong nước dịu lại nhưng lại bùng lên trong mấy ngày gần đây. Tuy vàng lên giá, lượng mua vào vẫn tăng. Trong ngày 23.11, trung tâm kinh doanh SJC tại TP.HCM bán ra hơn 6.000 lượng, gấp ba lần so với khi giá vàng đang ở mức 25 – 26 triệu đồng/lượng. PNJ bán ra khoảng 3.000 lượng, gấp đôi so với một tuần trước đó. Các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng cho rằng, có thể do người mua tin theo dự đoán giá vàng thế giới sẽ tăng lên trong thời gian tới. Bà Trần Ngọc Minh Thư, trưởng phòng kinh doanh vàng SJC cho rằng: “Trong dòng người đổ xô vào mua khi giá tăng có nhu cầu trả nợ, có nhu cầu bảo toàn vốn, có nhu cầu đầu cơ”.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ nhận xét: “Bỏ qua số người mua vàng để đầu cơ sinh lợi, thì tâm lý bảo toàn vốn xuất hiện khá rõ trong người dân, nhất là khu vực phía Bắc. Thói quen trữ vàng làm của vẫn còn phổ biến nơi những người nắm giữ tay hòm chìa khoá gia đình. Mỗi khi giá vàng tăng là họ lập tức vét túi đi mua. Nên lượng vàng miếng bán ở Hà Nội lúc nào cũng nhiều hơn TP.HCM 20 – 30%, dù số lượng tiệm vàng ít hơn”. Ở khía cạnh khác, chủ tiệm kinh doanh vàng kiêm buôn bán ngoại tệ ở quận 3 nói: “Mấy đợt vàng, đô tăng giá vừa qua, có thể thấy rõ ở Hà Nội dân xếp hàng mua vàng, còn ở Sài Gòn là khá nhiều khách mua đô”.

Ngọc Hân, trưởng phòng tiếp thị của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng cho hay, giữ 40 triệu đồng, sau một năm gửi ngân hàng nhiều lắm được 44 triệu, thay vào đó mua vàng có thể tăng hơn con số đó. Hân nói: “Mấy chị em tôi chuyển sang mua vàng hay mua đô cất cho chắc”.

Nguồn cung vàng thế giới vẫn dư

Tổng nguồn cung của thị trường vàng thế giới, trong quý 3 năm nay, theo hội đồng Vàng thế giới, là 833 tấn trong khi lượng tiêu thụ cùng thời gian này chỉ có 800,3 tấn, theo số liệu thống kê của hội đồng Vàng thế giới.

So với quý 3 năm trước, khi nền kinh tế thế giới rúng động trước vụ phá sản của Lehman Brothers, tổng giá trị giao dịch trong quý là 24.700 tỉ USD, giảm 27%. Giờ đây, khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu có tín hiệu hồi phục, các quỹ đầu cơ vàng ETF trong quý giao dịch 41,4 tấn, trong khi cùng thời điểm này năm trước họ mua vào tới 149,5 tấn.

Nhu cầu vàng nữ trang trong quý 3 cũng giảm 30% so với cùng kỳ năm trước.

Ba thị trường giảm mạnh nhất là Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, với mức giảm tương ứng là 42%, 52% và 55%. Trong khi vàng nữ trang của Trung Quốc lại tăng 8% về khối lượng.

Tuy nhiên, số liệu của hội đồng Vàng thế giới vẫn chỉ ra xu hướng đầu tư vào vàng đang gia tăng. Tuy các nhà đầu tư mua nhiều hơn vàng miếng, tiền vàng so với quý 2 nhưng giảm so với cùng kỳ năm trước và nếu so với mức trung bình của năm năm trở lại đây, vàng đầu tư tăng 73%.

Theo Bích Thủy - Tiểu Lý
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên