TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hành trái phiếu: mấu chốt vẫn là thay đổi lãi suất

17-07-2009 - 16:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Phát hành trái phiếu: mấu chốt vẫn là thay đổi lãi suất

Ước 6 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước mới huy động được 12.500 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, bằng 10% kế hoạch năm.

Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, năm 2009, nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển thông qua phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) được giao cho hệ thống Kho bạc Nhà nước là 126.000 tỷ đồng.

Ước 6 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước mới huy động được 12.500 tỷ đồng, bằng 10% kế hoạch năm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sở dĩ việc phát hành TPCP đạt tỷ lệ thấp là do bước sang năm 2009, tình hình thị trường tài chính - tiền tệ có điểm khác biệt lớn so với thời điểm cuối năm 2008.

Trước hết, mặt bằng lãi suất chung trên thị trường có xu hướng tăng dần qua từng tháng, nên kết quả huy động vốn trong thời gian qua hết sức khó khăn.

Mặt khác, trong nước, nhiều thành viên thị trường là ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay theo chủ trương kích cầu của Chính phủ.

Một nguyên nhân nữa là đối với nhà đầu tư nước ngoài, đang thực hiện cơ cấu lại danh mục đầu tư, phải tập trung vốn về công ty mẹ để chống đỡ với cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất là cách thức phát hành hiện nay chưa đảm bảo được những nguyên tắc tính toán chung.

Cụ thể, trái phiếu phải đáp ứng được kỳ vọng của người mua trên thị trường, tức là phải có lãi. Mà lãi suất thì liên quan đến lạm phát, tức là người mua tính rằng lãi suất trái phiếu không thể thấp hơn lạm phát kỳ vọng.

Mức lãi suất trái phiếu trong thời gian gần đây đã có sự điều chỉnh (tùy từng kỳ hạn). Tuy nhiên, ông Thành cho rằng, sự điều chỉnh này có phần dè dặt, thận trọng vì còn liên quan đến các chính sách tiền tệ, tín dụng khác. Và lãi suất này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các thành viên tham gia đấu thầu.  Lãi suất trần hiện nay cao nhất là 9,30% trong khi đó lãi suất bỏ thầu thấp nhất của các tổ chức là 10, 5% .

Nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến việc quản lý dòng tiền của họ để đảm bảo tính thanh khoản. Mua trái phiếu trong thời điểm này họ phải cân nhắc vì ngoài rủi ro lạm phát, thì đầu tư qua các kênh khác như cho vay tín dụng tiêu dùng, đầu tư chứng khoán và sản xuất kinh doanh đang là những kênh sinh lời hấp dẫn hơn.

Trái phiếu, kể cả trái phiếu chính phủ vẫn có rủi ro. Ở  Việt Nam, trái phiếu chính phủ liên quan đến giải ngân và thực hiện cho hiệu quả mà chủ yếu lại dồn cho đầu tư vào kết cấu hạ tầng. Đây lại là bài toán khó từ quy hoạch, giải phóng mặt bằng đến tính linh hoạt. Những tính toán ban đầu còn bị phụ thuộc vào biến động giá cả, tính minh bạch, việc chống tham nhũng.

Đầu tư hạ tầng và câu chuyện tham nhũng không phải là ít xảy ra ở Việt Nam. Hiệu lực thực thi, giải ngân đồng vốn khiến người bỏ tiền cân nhắc.

Theo ông Thành, để gỡ khó cho bài toán trái phiếu Chính phủ (VND) hiện nay thì Chính phủ nên lựa chọn mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, giải ngân nhanh và hiệu quả các nguồn vốn cho đầu tư công trong đó có tiền từ đầu tư FDI, ODA, đầu tư tư nhân vào hạ tầng để giảm bớt áp lực qua phát hành trái phiếu.

Đặc biệt, cải cách thủ tục hành chính, giám sát tốt làm cho hiệu quả giải ngân đồng vốn nhanh hơn, giảm bớt thất thoát... là những cái mà Chính phủ có thể làm ngay.

Đồng thời, phải tính toán quy mô, mức độ tổng thể của gói kích cầu 8 tỉ USD có thể cần hết không hoặc co hẹp, cũng coi như cách tính toán để giảm lượng phát hành trái phiếu. Và khi phát hành thì lãi suất phải mang tính thị trường hơn. Tức là tính đến thay đổi lãi suất.

Theo tính toán thì lãi suất libor +1 (lãi suất bình quân liên ngân hàng) là 2,8%, cộng với rủi ro hối đoán vào khoảng 5%, rủi ro tín dụng của Việt Nam khoảng 3 – 4%... tổng cộng mức lãi suất của trái phiếu phải vào khoảng 10 – 12% thì mới đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.


Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên