TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hành trái phiếu ngoại tệ: Một mũi tên trúng nhiều đích

26-08-2009 - 11:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Phát hành trái phiếu ngoại tệ: Một mũi tên trúng nhiều đích

Với mức lãi suất trúng thầu 2,98%, đầu tư vào TPCP lần này giúp ngân hàng tránh được rủi ro một cách tối đa và thu lợi nhuận do chênh lệch lãi suất.

Kho bạc Nhà nước phát hành trái phiếu ngoại tệ bằng USD đợt 2 năm 2009 đã mở đầu bằng phiên đấu thấu thành công ngày 24/8. 100 triệu USD đã bán hết tại kì hạn 1 năm với lãi suất trúng thầu là 2,98%.

Sự thành công thể hiện ở cả 3 phương diện: số thành viên tham gia đấu thầu lên đến 10 thành viên (khác hẳn với những phiên chợ chiều đấu thầu TPCP bằng VND từ đầu năm 2009 đến nay); khối lượng đăng kí đấu thầu lên tới 370 triệu USD (gấp 3,7 lần khối lượng gọi thầu); lãi suất trúng thầu là 2,98% (nằm trong khoảng giữa lãi suất đăng kí cao nhất và thấp nhất) đã giúp khối lượng trúng thầu đạt mức tối đa. Nhìn ở cả hai khía cạnh người đi huy động vốn lẫn người cho vay đều đã thu được những lợi ích nhất định từ đợt phát hành này.

Ngân hàng: khoản đầu tư an toàn nhưng vẫn có lợi nhuận

Đa phần các thành viên tham gia đấu thầu TPCP là các ngân hàng. Nếu so sánh với các khoản đầu tư khác, đầu tư vào TPCP luôn được coi là kênh đầu tư phi rủi ro (risk-free) và an toàn nhất.

Lãi suất huy động USD trên thị trường hiện phổ biến ở mức 1,5%-1,8%/năm trong khi lãi suất cho vay USD của các ngân hàng ở kì hạn 1 năm chỉ dao động trong khoảng 3%-3,5%/năm.

Với mức lãi suất trúng thầu 2,98% (gần bằng lãi suất cho vay các doanh nghiệp), đầu tư vào TPCP lần này vừa giúp ngân hàng tránh được rủi ro một cách tối đa vừa giúp ngân hàng thu lợi nhuận do chênh lệch lãi suất.

Với việc tín dụng ngoại tệ hầu như đóng băng kể từ đầu năm 2009 đến nay (chủ yếu do tác động của gói kích cầu hỗ trợ 4% lãi suất khi vay vốn bằng VND), việc phát hành trái phiếu ngoại tệ được coi là cứu cánh cho số USD tồn đọng trong khi vẫn phải trả lãi trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Do đó, cũng không quá khó hiểu khi các ngân hàng tỏ ra hào hứng với đợt phát hành lần này.

Chính phủ: áp lực ngân sách phần nào được giải toả với chi phí thấp

Từ đầu năm 2009 đến nay đã có rất nhiều những phiên đấu thầu TPCP bằng VND không thành công. Tỷ lệ trúng thầu qua các phiên đầu thầu qua Sở GDCK Hà Nội là rất thấp (khoảng 5,6%).

Chính vì vậy, việc huy động thành công 100 triệu trái phiếu USD sẽ giúp Chính phủ giải quyết phần nào bài toán ngân sách trong bối cảnh tỷ lệ bội chi ngày càng có xu hướng tăng cao trong khi chi phí vay USD lần này (2,98%) thấp hơn nhiều so với việc vay bằng VND (hơn 9%).

Hơn nữa, việc thu về một lượng tiền lớn USD cũng sẽ giúp giảm tình trạng đôla hoá trong nền kinh tế cũng như củng cố sự an toàn cho quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong bối cảnh nhập siêu đang tăng dần từ nay cho tới cuối năm.

Với những lý do nêu trên, phát hành trái phiếu ngoại tệ đang được coi là một kênh huy động vốn hiệu quả cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, phát hành trái phiếu tại các kì hạn ngắn, cụ thể là kì hạn 1 năm, hứa hẹn sẽ thành công hơn so với các kì hạn dài hơn bởi lẽ phần lớn USD trong hệ thống ngân hàng hiện nay là tiền gửi ngắn hạn, do đó các ngân hàng có thể sẽ gặp phải ít nhiều khó khăn trong việc cân đối vốn nếu tham gia đấu thầu ở các kì hạn dài.

Kịch bản phát hành trái phiếu ngoại tệ đợt 1 như tháng 3/2009 vừa qua rất có thể sẽ lặp lại trong một vài ngày tới khi tỷ lệ trúng thầu tại kì hạn ngắn (1 năm) đạt 100% trong khi các kì hạn dài hơn (2 và 3 năm) có tỷ lệ trúng thầu không cao bằng, trừ khi mức lãi suất Chính phủ đưa ra lần này là thực sự hấp dẫn.

Theo Trần Hải Yến
Chuyên viên phân tích vĩ mô – CTCK Bảo Việt/InfoTV


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên