TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hành trái phiếu tại các nước mới nổi khu vực Đông Á đạt 5.000 tỷ USD

29-11-2010 - 11:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Phát hành trái phiếu tại các nước mới nổi khu vực Đông Á đạt 5.000 tỷ USD

Phát hành trái phiếu tại khu vực Đông Á đang gia tăng nhanh đã thúc đẩy tăng trưởng của các thị trường trái phiếu địa phương của khu vực này lên tới 5.000 tỷ USD.

Số mới nhất của báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor), ấn phẩm xuất bản định kỳ hàng quý của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cho biết đến cuối tháng 9, đã có 1,556 nghìn tỷ đô-la trái phiếu công ty chưa thanh toán, tăng 23,8% tính theo giá trị đồng nội tệ so với năm ngoái và tăng 5,7% so với cuối tháng 6.

 

Việt Nam tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các thị trường trái phiếu công ty trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường trái phiếu công ty đã tăng 51,9% so với năm ngoái, nhanh hơn tốc độ tăng 25,5% của thị trường trái phiếu chính phủ.

 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của cả hai thị trường chủ yếu là do số lượng trái phiếu đáo hạn trong quý 3 thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị phát hành trái phiếu công ty giảm 68% trong khi giá trị phát hành trái phiếu chính phủ giảm 43,6% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Việt Nam vẫn là một trong những thị trường trái phiếu nhỏ nhất tại khu vực, với tổng số 15 tỷ đô-la trái phiếu chưa thanh toán vào cuối tháng 9 năm 2010, trong đó 14 tỷ đô-la là trái phiếu chính phủ.

 

Ông Iwan Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập kinh tế khu vực của ADB cho biết, nhìn chung, các công ty đang chớp lấy cơ hội huy động vốn tại các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở châu Á do nhu cầu ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù các biện pháp hành chính ở một số nước cản trở dòng vốn chảy vào, mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tăng lên do Châu Á có những cơ sở phát triển thuận lợi và do các thị trường phát triển có mức lãi suất thấp.

 

Tổng số trái phiếu chính phủ tính bằng đồng nội tệ ở khu vực Đông Á mới nổi đã đạt 3,550 nghìn tỷ đô-la, tăng 14,6%$ so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,9% so với quý trước. Tăng trưởng đang chậm lại khi nhiều nước đang cắt giảm dần các gói kích thích tài chính của mình và một số ngân hàng trung ương lựa chọn giải pháp làm chậm việc trung hòa ảnh hưởng của phát hành trái phiếu.

 

Đông Á mới nổi gồm Cộng hòa nhân dân Trung Hoa; Hồng Kông (Trung Quốc); Indonexia, Hàn Quốc, Malaysia; Philipin; Singapore; Thái Lan và Việt Nam.

 

Các thị trường trái phiếu công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất tính đến cuối tháng 9của Trung Quốc và Indonexia, cả hai đều tăng trưởng 10,9% so với quí trước, tiếp sau đó là thị trường trái phiếu công ty của Singapore, với mức tăng trưởng 7.1% so với quí trước.

 

Tăng trưởng của thị trường Trung Quốc phản ánh sự lớn mạnh của các khoản nợ trung hạn và các thị trường thương phiếu cùng với sự hồi phục lại của hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp nhà nước. Sự tăng trưởng các thị trường trái phiếu công ty ở Indonexia và Singapore phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của các quỹ đầu tư nước ngoài vào các thị trường này.

K.T

Theo ADB

 

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên