TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát triển tín dụng khách hàng FDI: Cần cách tiếp cận khác

13-08-2013 - 15:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Phát triển tín dụng khách hàng FDI: Cần cách tiếp cận khác
Ông Loic Faussier, Giám đốc Khối quản trị rủi ro của VIB

Chẳng hạn, thay vì lấy đất đai làm tài sản đảm bảo, NH có thể dùng đảm bảo là bảo lãnh của công ty mẹ đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Cách này các NH quốc tế đều làm.

 
Nhân việc mới đây Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa ký kết 420 tỷ cấp tín dụng cho 1 dự án FDI, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Loic Faussier, PTGĐ, kiêm Giám đốc khối Quản trị rủi ro của VIB để nói chuyện về cách thức tăng trưởng tín dụng với khách hàng FDI.
 
Chào ông, như ông biết, đầu tư của các doanh nghiệp FDI chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế Việt Nam và họ đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trước đây, dòng tín dụng chảy vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chủ yếu thông qua các chi nhánh của ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm tiếp cận và phát triển tín dụng đối với các khách hàng FDI của VIB - 1 ngân hàng nội, trong thời gian qua?
 

Ông Loic Faussier: Để phát triển tín dụng nói riêng và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng nói chung đối với khách hàng FDI, theo tôi nghĩ, ngân hàng cần phải có quan điểm tiếp cận khác so với khi tiếp cận với các doanh nghiệp Việt Nam truyền thống.

Ví dụ tại VIB, chúng tôi đã thành lập một khối Ngân hàng doanh nghiệp FDI. Khối này chuyên phục vụ các doanh nghiệp FDI với một đội ngũ cán bộ ngoài bề dày về kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, còn có khả năng sử dụng nhiều ngoại ngữ và thấu hiểu các nền văn hóa khác nhau chẳng hạn như Anh, Pháp, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, v.v. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các quy trình linh hoạt để phục vụ các khách hàng FDI. Thông thường, một ngân hàng nội địa có xu hướng sử dụng tài sản đảm bảo – chẳng hạn họ muốn lấy nhiều đất đai làm tài sản đảm bảo.

Nhưng tại VIB, chúng tôi có những phương cách đảm bảo cho khoản vay phù hợp hơn với khách hàng FDI. Chẳng hạn, với dự án tài trợ vốn cho một nhà máy sản xuất sợi của nước ngoài đầu tư tại Việt Nam gần đây, cách mà chúng tôi đảm bảo cho khoản vay là bảo lãnh doanh nghiệp từ công ty mẹ đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Cách làm này thực sự rất an toàn và là cách các ngân hàng quốc tế đang làm. Nhưng đây không phải là cách làm thường thấy ở các ngân hàng nội địa.
 
VIB nói họ có 1 quy trình tín dụng linh hoạt theo chuẩn quốc tế. Đã theo chuẩn quốc tế lại vẫn linh hoạt, điều này có mâu thuẫn không? ông đánh giá thế nào về rủi ro tín dụng với các DN FDI?
 
Ông Loic Faussier: Như bạn đã đề cập, quy trình của chúng tôi đáp ứng theo các tiêu chuẩn của quốc tế và những tiêu chuẩn này thực sự rất khắt khe. Tính linh hoạt ở đây là VIB đã đưa ra những quy trình phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng. Và tôi cho rằng sự linh hoạt này mang lại lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng, đặc biệt là khách hàng FDI.
 
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải hết sức thận trọng khi cho khách hàng FDI vay. So với các doanh nghiệp trong nước, những người sở hữu các doanh nghiệp FDI không có nhiều các mối quan hệ ở Việt Nam và khi gặp khó khăn về tài chính họ sẽ không có nhiều sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, sự cam kết của doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam cũng không giống nhau. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng họ đóng cửa nhà máy và về nước, để lại những khoản nợ cho ngân hàng. Vì thế khi tập trung vào lĩnh vực FDI, chúng ta vẫn rất cần phải thận trọng, tính toán với vấn đề rủi ro tín dụng.
 
Hồng Hà
 
 

tungdn2

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên