TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạt tù chung thân giám đốc chiếm đoạt 50 tỷ đồng của BIDV

02-08-2014 - 13:43 PM | Tài chính - ngân hàng

 Phạt tù chung thân giám đốc chiếm đoạt 50 tỷ đồng của BIDV

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo khác nguyên cán bộ lãnh đạo Ngân hàng BIDV cũng bị phạt tù.

Sau một ngày xét xử căng thẳng, chiều tối 31/7, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hồng (SN 1957, nguyên Giám đốc (GĐ) Công ty TNHH TM- DV- DL Hải Hồng Hà) tù chung thân về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo nguyên cán bộ lãnh đạo Ngân hàng BIDV gồm Lê Tấn Đô (SN 1956, nguyên GĐ phòng giao dịch Bình Chánh- BIDV Tân Tạo) lãnh 13 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Phạm Hoàng Hồ (SN 1972, nguyên cán bộ Phòng Giao dịch Bình Chánh - BIDV Tân Tạo) 10 năm tù về tội “vi phạm quy định cho vay…” và Phạm Quốc Hùng (SN 1956, nguyên GĐ Ngân hàng BIDV Tân Tạo; được xét xử vắng mặt) 3 năm tù treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, từ năm 2003-2006, Nguyễn Văn Hồng lần lượt đứng tên thành lập DNTN Hồng Hà và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Du lịch Hải Hồng Hà. Đến năm 2005, thông qua pháp nhân DNTN Hồng Hà, Hồng ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Tân Tạo làm thủ tục vay tại phòng giao dịch Bình Chánh với tổng số tiền 39,7 tỷ đồng. 

Để đảm bảo cho các khoản vay này, Hồng thế chấp cho ngân hàng nhiều tài sản khác nhau, trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6.292m2 tại số 15bis Nguyễn Ngọc Cung, phường 16, quận 8 và được ngân hàng đăng ký đảm bảo tại Trung tâm Thông tin tài nguyên, môi trường và đăng ký nhà đất- Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM. Đến cuối năm 2007, các khoản vay trên đã quá hạn trả nợ nhưng Hồng chỉ trả được 6 tỷ đồng tiền gốc.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, Lê Tấn Đô (GĐ Phòng giao dịch Bình Chánh) đã bàn bạc và đề nghị Hồng làm thủ tục vay thêm của Ngân hàng BIDV- CN Tân Tạo 50 tỷ đồng để đảo nợ cho các khoản nợ trên. Để có phương án vay vốn đảo nợ, Đô và Hồng đã bàn bạc ký hợp đồng bán khống lô đất số 15bis Nguyễn Ngọc Cung (đang thế chấp tại ngân hàng) cho Công ty Hải Hồng Hà (cũng là công ty của Hồng) với giá trên 100 tỷ đồng.

Sau 6 tháng, khoản vay 50 tỷ đồng đến hạn trả nhưng Hồng không có tiền trả nợ cũng không thực hiện các thủ tục sang tên lô đất trên cho Công ty Hải Hồng Hà để ngân hàng tiến hành công chứng hợp đồng thế chấp, đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

 Tuy nhiên, kể từ ngày hết hạn vào ngày 25/6/2008, Hồ và Đô đã lập báo cáo đề xuất và được Hùng ký duyệt cho công ty Hải Hồng Hà gia hạn nợ 3 lần nhưng không hoàn tất các thủ tục về tài sản đảm bảo. Đến tháng 3/2009, Đô chủ động đề nghị Hồng lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại BIDV- CN Tân Tạo mang đi thế chấp vay tiền của ngân hàng khác để đáo hạn khoản vay 50 tỷ đồng của Công ty Hải Hồng Hà, đồng thời có tiền để trả các khoản nợ khác bên ngoài.

Từ phương án vay vốn trên, Đô chỉ đạo cho Phạm Hoàng Hồ (cán bộ tín dụng) hỗ trợ cho Hồng làm các thủ tục hợp thức hóa việc vay vốn của Công ty Hải Hồng Hà. Do số tiền vay 50 tỷ đồng vượt hạn mức cấp tín dụng của Phòng giao dịch nên trên cơ sở báo cáo thẩm định do Hồ lập, Đô ký đề xuất và được Phạm Quốc Hùng (GĐ chi nhánh) ký đồng ý và đưa ra hội đồng tín dụng chi nhánh xem xét, quyết định. 

Đến cuối tháng 12/2007, hội đồng tín dụng chi nhánh BIDV Tân Tạo tiến hành họp và đồng ý cho Công ty Hải Hồng Hà vay số tiền 50 tỷ đồng trong thời hạn 6 tháng. Sau khi giải ngân được số tiền 50 tỷ đồng, ngân hàng đã tiến hành thu hồi vốn và lãi đối với khoản vay cũ (bao gồm nợ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn) tổng cộng hơn 41,4 tỷ đồng, qua đó hoàn tất việc đảo nợ. Số tiền còn lại hơn 8,5 tỷ đồng Hồng rút ra sử dụng cá nhân.

Thực hiện thỏa thuận, Đô chỉ đạo Hồ lập tờ trình gửi chi nhánh BIDV Tân Tạo về việc cho Hồng mượn tài sản đảm bảo và được Hùng tiếp tục ký đồng ý. Nhận được giấy tờ đất Đô giao, Hồng đã tiến hành các thủ tục đăng bộ, sang tên cho Công ty Hải Hồng Hà sau đó đem vào thế chấp cho Phòng giao dịch Linh Tây - Ngân hàng NN&PTNT (Agribank)- CN Thủ Đức vay 100 tỷ đồng trong thời hạn 24 tháng với mục đích để đầu tư xây dựng chung cư cao tầng. Sau khi được Agribank- CN Thủ Đức giải ngân 100 tỷ đồng, Hồng không tất toán khoản vay 50 tỷ đồng cho BIDV như thỏa thuận ban đầu với Đô mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Từ hành vi của Đô và Hồng, dẫn đến Ngân hàng BIDV- CN Tân Tạo mất tài sản đảm bảo, không còn khả năng thu hồi nợ gốc và lãi đối với khoản vay 50 tỷ đồng của Công ty Hải Hồng Hà.

>>> Tiếp tay cho sếp ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ

Theo A.Huy

hangnt

công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên