TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phí sử dụng ATM: không quá 5.000 đồng/giao dịch

23-11-2007 - 09:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Phí sử dụng ATM: không quá 5.000 đồng/giao dịch

Việc Banknetvn và Smartlink hợp tác với nhau khiến 95% thị trường thanh toán thẻ Việt Nam sẽ hợp nhất trong thời gian ngắn sắp tới. Nhân dịp này, ông Đặng Mạnh Phổ - Tổng giám đốc Banknetvn đã có trao đổi với báo giới.

Ông đánh giá như thế nào về thoả thuận kết nối giữa hai bên ?

Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này từ rất lâu, bởi từ khi hình thành ý tưởng cho tới khi thành lập Banknetvn luôn xác định là trung tâm chuyển mạch tài chính của VN, kết nối với những tổ chức thẻ quốc tế thực hiện việc mở rộng mạng lưới thanh toán...

Tôi cho rằng việc ợp tác kết nối giữa Banknetvn và Smartlink đã giải quyết một cách cơ bàn bài toán về kết nối thẻ thanh toán ở VN. Sau khi thực hiện kết nối này xong thì hầu hết các ATM ở VN sẽ được kết nối vào 1 hệ thống chung, 1 chiếc thẻ ATM mọi người có thể sử dụng khắp lãnh thổ VN. Đó là thành công lớn nhất.

Ông có thể nói rõ hơn về lộ trình của việc kết nối này ?

Chúng tôi phấn đấu đến 31/12/2007 sẽ hoàn thành việc kết nối cơ bản; trong đó mỗi bên sẽ lấy ra 1 ngân hàng (BIDV và Techcombank) làm thí điểm, sau đó thì triển khai rộng khắp mạng lưới trong toàn quốc. Theo ước tính của tôi thì việc triển khai mạng lưới trong toàn quốc vào khoảng quý 1/2008.

Vậy mức phí khi doanh nghiệp hoặc cá nhân tham gia chuyển tiền qua hệ thống kết nối của Banknetvn và Smartlink sẽ như thế nào?

Khi các ngân hàng triển khai hệ thống ATM đã phải đầu tư để lắp đặt máy, phát hành thẻ… chi phí này khá lớn, nhưng trong 1 giai đoạn nhất định, thường là giai đoạn đầu tiên ngân hàng thường miễn phí giao dịch cho khách hàng để họ làm quen với các dịch vụ này; nhưng với việc miễn phí như thế ko thể kéo dài mãi. Chúng tôi nghĩ phải tạo ra một thói quen cho người sử dụng là phải trả tiền để được sử dụng những dịch vụ tốt, trong hệ thống Banknetvn khi tiến hành các giao dịch thẻ liên ngân hàng sẽ có mức phí rất hợp lý.

Chúng tôi để cho các ngân hàng tự quyết định khoản phí này, nhưngtheo một mức thống nhất chung là không quá 5.000 đồng/giao dịch. Mức phí này nếu ngân hàng nào miễn phí cho khách hàng thì đồng nghĩa ngân hàng đó phải chịu chi phí đó thaycho khách hàng của mình.

Đối với các ngân hàng thì nếu muốn kết nối vào hệ thống Banknetvn thì sẽ phải trả mức phí bao nhiêu, thưa ông?

Kết nối vào bất kỳ hệ thống nào thì đều phải có những chi phí để xử lý các vấn đề đầu tư máy móc thiết bị đường truyền, bảo đảm an ninh của hệ thống đó. Nếu như trong quá trình kết nối đơn vị như Banknetvn hoặc Smartlink yêu cầu các đơn vị tham gia đóng góp kinh phí để thực hiện những việc này cũng là bình thường, và các ngân hàng cũng dễ chấp nhận, không có trở ngại lớn. Hiện nay đối với các ngân hàng kết nối trực tiếp vào hệ thống Banknetvn có phí gia nhập và phí thường niên. Trong giai đoạn đầu chúng tôi miễn phí thường niên cho các ngân hàng tham gia để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng, còn phí gia nhập thì hiện nay Banknetvn lấy một mức để đảm bảo trang trải chi phí: bản quyền phần mềm, quá trình thí điểm, quá trình triển khai. Hiện nay chúng tôi đang quy định mức này là 500 triệu đồng.

Đến thời điểm này vẫn chưa có đề án chính thức để trình lên Chính phủ, mà như ông nói đến cuối tháng 12 sẽ cơ bản hoàn thành kết nối giữa 2 bên, liệu thời gian quá ngắn có đảm bảo được chất lượng của việc kết nối này?

Câu chuyện đề án xây dựng hệ thống chuyển mạch thống nhất của VNlà do NHNN đảm nhiệm; có lẽ vấn đề này nên hỏi NHNN. Theo tôi, Banknetvn là cơ sở tốt để NHNN chọn lựa, Banknetvn là đơn vị được thành lập một cách chính quy theo định hướng của Chính phủ.

Xin cảm ơn ông !
Theo H.T ( thực hiện)
Vnmedia

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên