TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội: Mua giày đợi ngân hàng

10-01-2012 - 10:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội: Mua giày đợi ngân hàng

Nhận diện "điểm trũng" khó khăn kinh tế không phải năm 2011 mà là năm 2012, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm UBKT của Quốc hội cho rằng, doanh nghiệp còn khó khăn ít nhất trong 6 tháng tới

Trong năm 2011 một số lượng không nhỏ DN nhỏ và vừa rơi vào cảnh phá sản. Tình trạng này có được cải thiện trong năm 2012, thưa ông?

Nhiều người cho rằng năm 2011 là năm khó khăn, nhưng tôi cho rằng năm 2012 mới là "điểm trũng" nhất. Tuy nhiên, vẫn có điểm sáng để các DN, nhất là các DN vừa và nhỏ hy vọng. Đó là, các ông chủ DN có nhiều cơ hội lựa chọn đội ngũ lao động tốt hơn, trình độ tay nghề cao với chi phí thấp hơn. Thị trường lao động năm năm 2012 sẽ hoạt động sôi động hơn năm 2011, cũng là một sức ép không nhỏ buộc người lao động phải cạnh tranh nhiều hơn.

Năm 2012 một loạt thị trường sẽ khởi sắc, là kênh đầu tư và dẫn vốn tốt cho các DN. Thị trường chứng khoán sẽ hấp thu được nhiều nhà đầu tư vì môi trường pháp lý hoàn thiện hơn, kiểm soát hoạt động thị trường tốt hơn.

Thị trường vàng sẽ có đột biến trong năm 2012, khi Chính phủ ban hành Nghị định quản lý vàng, lúc đó vàng sẽ trở về đúng giá trị thực trên thị trường tiền tệ, vừa là công cụ dự trữ, vừa là thanh toán.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc ở 1 số phân đoạn, đặc biệt phân khúc chung cư giá bình dân. Tuy thị trường căn hộ thu nhập thấp còn gặp trở lại về thủ tục giấy tờ pháp lý, nhưng theo tôi, khi những khúc mắc này được giải tỏa thì thị trường chung cư cho người thu nhập thấp sẽ có đột phá lớn.

-Bên cạnh nỗi lo tồn tại, nỗi lo vốn, lãi suất khiến không ít ông chủ DN đau đầu trong suốt năm 2011. DN có quyền kỳ vọng mặt bằng lãi suất trong năm 2012 sẽ giảm nhiệt?

Việc hạ lãi suất hay không không phụ thuộc vào tác động nhiều của mong muốn của DN, mà cơ cấu nền kinh tế, sản xuất của DN. Nhiều khả năng trong vòng 6 tháng đầu năm 2012 mặt bằng lãi suất còn tiếp tục căng thẳng như hiện nay, và DN vẫn sẽ tiếp tục khó khăn. Khả năng hạ lãi suất xuống được hay không còn phụ thuộc vào bức tranh kinh tế 3 tháng đầu năm. Nhưng một trong những điều quan trọng đối với các DN nhỏ và vừa là tái cơ cấu lại sản xuất, DN.

Nói tới tái cơ cấu DN thì không chỉ hiểu là tái cơ cấu mỗi DNNN, tái cơ cấu lại nền kinh tế thì các thành phần DN nhỏ và vừa khác cũng phải đóng cửa. Ví như trường hợp Công ty Điện tử Hanel 10 năm đầu có số thu đóng góp thuế lớn, nhưng 2008 khi công nghệ màn hình LED phát triển, màn hình công nghệ đèn hình trở nên lạc hậu, buộc DN này phải đóng cửa. Bản thân một DN có vốn, lao động.... mà vẫn chết, huống hồ các DN vừa và nhỏ khác, cũng phải cơ cấu lại.

-Như ông nói là có cơ sở để giảm lãi suất, nhưng diễn biến thị trường thời gian gần đây dường như đang đi ngược lại, khi các ngân hàng lại lao vào cuộc đua huy động lãi suất...?

Chính sách hành chính chỉ có tác dụng trong một thời điểm nhất định, chứ không thể lâu dài. Mấu chốt của cuộc đua tranh lãi suất lại nằm ở bài toán thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Phải giải được căn nguyên bài toán này thì mới mong chấm dứt được cuộc đua lách trần lãi suất. Và như thế, không thể một sớm một chiều chúng ta hô hào là các NH phải nghe theo, nhất là đây là thị trường thì phải điều chỉnh bằng công cụ thị trường.

Để tồn tại, có doanh thu các ngân hàng buộc phải vận dụng tất cả khả năng trong hệ thống chính sách. Trong cuộc chạy đua này, với đôi chân trần các ngân hàng không thể chạy đua trên con đường phía trước, mà cần một chiếc giày khi dừng lại. Tốt nhất là mình bình tĩnh vào cửa hàng mua cho họ đôi giày, đến lúc đau chân quá dừng lại thì mình có giày đưa cho họ.

Theo Trường Giang 

Infonet


tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên