TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó chủ tịch UBKT Quốc hội: Doanh nghiệp chết thì ngân hàng cũng phải cùng chết

01-12-2012 - 08:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó chủ tịch UBKT Quốc hội: Doanh nghiệp chết thì ngân hàng cũng phải cùng chết

Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 10 năm vừa qua gắn chặt với tăng trưởng tín dụng, không thể nói dừng là dừng lại ngay được. Đó là liệu pháp “shock”.

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm UBKT của Quốc hội cho rằng, năm 2012 Chính phủ đã đặt ra 3 chỉ tiêu lớn bao gồm: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và giữ mức tăng trưởng hợp lý. Ông cho rằng về cơ bản chúng ta đã đạt được kế hoạch đề ra. Cụ thể, vĩ mô cơ bản đã được ổn định, lạm phát năm nay được dự báo sẽ dừng ở mức 7,5%.

Tuy nhiên, riêng chỉ tiêu tăng trưởng năm nay được xác định ở mức 5,2% thì dường như vẫn chưa hết dư địa vốn có. Nhiều ý kiến đã cho rằng, chúng ta có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn thế nhưng do bộ máy điều hành yếu (bao gồm cả vĩ mô của Chính phủ và vi mô của doanh nghiệp) đã làm lãng phí nguồn lực tài nguyên; nhiều doanh nghiệp nhà nước – tổng công ty kinh doanh yếu kém gây thất thoát tài sản...

Đề án tổng thể về tái cơ cấu nền kinh tế đã được thông qua, ông có cho rằng đó sẽ là cú huých tạo sự chuyển biến trong những năm tới không?

Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII (tháng 5/2012) nhưng việc tái cơ cấu một số lĩnh vực của nền kinh tế đã được bắt đầu triển khai sớm (như tái cơ cấu lại hệ thống NHTM, Thị trường chứng khoán...). Tuy nhiên, cho đến nay Đề án cơ cấu vẫn chưa được phê duyệt chính thức, một số nhiệm vụ mới chỉ ở giai đoạn đầu. Tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế đã đạt được sự thống nhất cao, nhưng việc thực hiện trên thực tế đến nay vẫn chưa mang lại kết quả rõ nét.

Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng XI và Nghị quyết của Quốc hội đều nêu rõ tái cơ cấu nền kinh tế phải gắn với mô hình tăng trưởng nhưng đến nay việc cụ thể hóa mô hình tăng trưởng chưa được xác định rõ và công khai để làm định hướng cho các bộ, ngành và doanh nghiệp.

Viêc thực hiện Đề án có phần rời rạc và thiếu tính chất tổng thể vì mỗi bộ, ngành lại được phân giao xây dựng đề án riêng, chưa có cơ quan chịu trách nhiệm tổng thể hợp chung và theo dõi tiến độ thực hiện Đề án tổng thể và các đề án thành phần.

Riêng về chính sách tiền tệ nhiều ý kiến nói rằng, điều hành chính sách tiền tệ trong năm qua cũng quá chặt chẽ và đột ngột khiến nhiều DN đã bị nghẹt thở. Quan điểm của ông thế nào?

Tôi cho rằng sang năm 2013 Việt Nam phải xác định đâu là nút thắt và đâu là điểm có thể tác động để gây hiệu ứng lan tỏa cho cả nền kinh tế.

Một trong những vấn đề phải giải quyết đó là mối quan hệ giữa các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, với nhiều cách đánh giá khác nhau. Chẳng hạn như các tổ chức tín dụng phải đáp ứng được nhu cầu vốn cho sản xuất của doanh nghiệp, không thể nói vì nợ xấu mà ngân hàng ngừng cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp.

Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 10 năm vừa qua gắn chặt với tăng trưởng tín dụng, không thể nói dừng là dừng lại ngay được. Đó là liệu pháp “shock”. Nếu có liệu pháp “shock” thì phải có giải pháp đỡ được đi kèm song song. Điều này chúng ta chưa làm được.

Do đó, theo tôi trong năm 2013 tạo được sự gắn kết trách nhiệm cộng sinh; tức nếu doanh nghiệp phải chết thì ngân hàng cũng phải chết. Không thể chấp nhận được thực trạng ngân hàng nợ xấu rất cao mà yêu cầu doanh nghiệp phải có các chỉ số báo cáo tài chính đẹp mới có thể tiếp tục tiếp cận được với vốn tín dụng.

Ngân hàng đang quên mất một điều mà là sở dĩ tình hình của doanh nghiệp xấu như hiện nay là do đã có một giai đoạn ngân hàng nới lỏng tín dụng. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn như năm qua, doanh nghiệp lại bị đột ngột cắt vốn nên ngân hàng cần phải xem lại trách nhiệm của mình đối với các doanh nghiệp.

Vậy theo ông, trong năm 2013 chính sách tiền tệ nên điều hành như thế nào để đảm bảo hài hòa giữa tổng thể vĩ mô và tình hình cụ thể của doanh nghiệp.

Năm 2013 Chính phủ xác định vẫn đặt vấn đề ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát lên hàng đầu. Chính vì thế việc cân đối hài hòa giữa tổng đầu tư của toàn xã hội, với chính sách tiền tệ và sức khỏe của doanh nghiệp để lượng tiền được đưa ra một cách hợp lý ngay từ những tháng đầu năm tránh tình trạng “no dồn đói góp” như năm 2012.

Và trong năm 2013 tới đây, vấn đề lãi suất phải được đặt mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp. NHNN phải đánh giá, phân loại lại các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng bên cạnh việc xử lý nợ xấu phải tiến hành tái cơ cấu lại vấn đề quản trị doanh nghiệp ngân hàng.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên