TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc: Trực tiếp mua cổ phần ngân hàng là 1 giải pháp trong quá trình tái cơ cấu

02-03-2015 - 21:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc: Trực tiếp mua cổ phần ngân hàng là 1 giải pháp trong quá trình tái cơ cấu

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong quá trình tái cơ cấu, việc NHNN trực tiếp mua cổ phần hay chỉ đạo NHTM tham gia mua cổ phần là một trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu

Mới đây, phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh trả lời báo chí cho biết cơ quan này đã có kế hoạch xử lý cụ thể đối với GPBank và Oceanbank. Theo đó, có thể các ngân hàng này sẽ được quốc hữu hóa giống trường hợp Ngân hàng Xây dựng VNCB (mua lại với giá 0 đồng).

(Xem thêm: OceanBank và GPBank sẽ là trường hợp tiếp theo được quốc hữu hóa như VNCB?)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015, trước câu hỏi của phóng viên Hoài Thu (infonet) rằng: Cuối tuần vừa rồi, 1 lãnh đạo cấp cao của NHNN cho biết sắp tới NHNN có thể quốc hữu hóa, mua lại cổ phần GPBank và Oceanbank với giá 0 đồng, xin phó Thống đốc cho biết chi tiết kế hoạch mua lại 2 nhà băng này. Với các ngân hàng yếu kém còn lại khác trong hệ thống như SaigonBank, Eximbank… thì NHNN có kế hoạch tái cơ cấu cụ thể thế nào?

Về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời:

"Liên quan đến câu hỏi về quá trình tái cơ cấu NH của NHNN, trong thời gian qua, đối với trường hợp của NH Xây dựng, NHNN đã thực hiện giải pháp mua lại NH với giá 0 đồng, khi mà NH này có vốn điều lệ đã âm so với vốn pháp định. Còn trong quá trình tái cơ cấu, việc NHNN trực tiếp tham gia mua cổ phần hay chỉ đạo các NHTM nhà nước tham gia mua cổ phần là 1 trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu.

Đối với từng ngân hàng, trong giai đoạn đầu tiên, NHNN cũng đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các NHTM yếu kém, đó là các mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống thì giai đoạn 1 đã thực hiện.

Năm 2015, ngành ngân hàng cũng thực hiện theo đúng các giải pháp đề ra tại Đề án tái cơ cấu theo Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó đặt vấn đề tái cơ cấu toàn diện các NH trong đó kể cả các ngân hàng đang hoạt động tốt cũng phải hoạt động tốt hơn hoặc là các NH chưa tốt sẽ hoạt động tốt hơn.

Những NH mà theo đánh giá của NHNN nếu có vấn đề như vốn điều lệ âm nhiều so với vốn pháp định có thể áp dụng một trong các giải pháp như tôi đã đề cập. Ngày hôm nay 1 đồng chí lãnh đạo của NHNN cũng trả lời VTV1 về thông tin này, VTV1 sẽ đưa cụ thể.

 Còn đối với các ngân hàng mà phóng viên có hỏi kế hoạch cụ thể thì đây cũng là trong lộ trình năm 2015, trên cơ sở bản thân các NH làm việc với nhau và có đề án trình NHNN xem xét phê duyệt".

Cũng trong ngày hôm nay, sau thông tin mà ông Nguyễn Phước Thanh đưa ra, Tổng Giám đốc của Ngân hàng GP.Bank đã trả lời phỏng vấn của chúng tôi về lộ trình tái cơ cấu ngân hàng này, đồng thời nêu ý kiến "“Trong tái cơ cấu, NHNN có những phương án dự phòng là bình thường”.

>> CEO GP.Bank: “Trong tái cơ cấu, NHNN có những phương án dự phòng là bình thường”

Mai Linh

 

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên