TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó tổng Thanh tra Chính Phủ: Năm 2013 sẽ thanh tra việc quản lý kinh doanh vàng của NHNN

10-01-2013 - 18:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó tổng Thanh tra Chính Phủ: Năm 2013 sẽ thanh tra việc quản lý kinh doanh vàng của NHNN

Trong dự kiến kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, lĩnh vực chứng khoán và vàng cũng sẽ được tiến hành trong quý I/2013.

Bên lề buổi họp báo về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng quý IV năm 2012 và kế hoạch công tác quý I/2013 do Thanh tra Chính phủ tổ chức sáng nay (ngày 10/1/2013), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Khánh – Phó tổng thanh tra Chính phủ.

Tại sao Thanh tra Chính phủ lại kiến nghị giao cho Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc thực hiện Dự án mua tàu để kinh doanh vận tải kết hợp huấn luyện của trường ĐH Hàng hải Việt Nam, thưa ông?

Tại cuộc thanh tra tại ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB), trường ĐH Hàng hải là khách hàng vay vốn tại VDB, chứ không phải trực tiếp là đối tượng thanh tra của chúng tôi.

Nói như vậy không có nghĩa là không kiểm tra, xem xét người đi vay vốn sử dụng như thế nào. Nhưng mức độ sâu và kỹ hơn nữa đối với việc này thì chúng tôi chưa làm như đối với VDB.

Qua kiểm tra việc mua bán tàu của ĐH Hàng hải, chúng tôi căn cứ vào mục đích, yêu cầu sử dụng vốn theo đúng pháp luật: vì đây là nguồn vốn ưu đãi đầu tư nên phải đi sâu thanh việc lựa chọn thầu, kiểm tra năng lực.

Trong quá trình xem xét, chúng tôi nhận thấy có chênh lệch giá trên sổ sách với giá mua. Sau khi làm việc với các bộ ngành, chúng tôi thấy việc này nên giao cho Bộ Giao thông xử lý, vì Bộ này trực tiếp quản lý, có chức năng nhiệm vụ nên có thể rà soát kiểm điểm đánh giá lại vụ việc này.

Việc thanh tra đối với chứng khoán và vàng sẽ tiến hành như thế nào, thưa ông?

Trong dự kiến kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, 2 cuộc thanh tra này sẽ được tiến hành trong quý I/2013.

Trong quy trình hoạt động, chúng tôi cập nhật để xây dựng lên một kế hoạch thanh tra thì cũng phải có thông tin từ thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình và các nguồn thông tin khác để xây dựng kế hoạch thanh tra nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của Chính phủ cũng như trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thanh tra Chính phủ.

Thông tin chi tiết về việc thực hiện nội dung thanh tra như thế nào, phải khảo sát thêm một bước nữa. Nghĩa là phải làm việc cụ thể với các cơ quan của UBCKNN với cơ quan quản lý nhà nước của NHNN, để xác định rõ hơn trọng tâm, trọng điểm. Nói về quản lý thị trường vàng, quản lý nhà nước về vàng nhưng còn rất “mênh mông”.

Từ câu chuyện ban hành văn bản quy định pháp luật hướng dẫn, cho đến xử lý tình huống, việc tuân thủ các quy định đấy… thì phản ứng của cơ quan nhà nước với chính sách đấy như thế nào. Việc này chúng tôi phải xây dựng từng bước để lên kế hoạch.

Tương tự, đối với thị trường chứng khoán để triển khai được cũng rất khó khăn. Trách nhiệm của chúng tôi phải chọn được vấn đề nào là trọng tâm, trọng điểm để tập trung làm sao “bịt” được những sơ hở từ cơ chế chính sách.

Còn việc xử lý sau thanh tra đối với ĐH Quốc gia Hà Nội hiện nay như thế nào, thưa ông?

Với cuộc thanh tra này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có kết luận rõ ràng. Không đơn thuần chỉ là nội dung đã làm được, mà còn có chỉ đạo những việc phải làm tiếp theo.

Trong thông báo số 382 ngày 20/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ, ngoài kết luận về những khuyết điểm của các bên có liên quan trong việc sử dụng kinh phí trong thông báo Thủ tướng cũng đã nói rõ cần tiếp tục làm rõ. Còn giao cho ai thì chức năng của chúng tôi là không đi sâu làm tiếp nội dung tài chính này.

Việc cơ quan công an được giao và thực hiện như thế nào thì đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa tiếp nhận được đồng thời cũng không có thẩm quyền để thông tin nội dung đến đâu và như thế nào.

Ông có thể nói rõ hơn phần chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này?

Trong phần chỉ đạo của Thủ tướng cũng rất cụ thể. Thứ nhất, giao Bộ Giáo dục & Đào tạo căn cứ quy định hiện hành quyết định biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích của học viên đối với số văn bằng cử nhân, thạc sỹ do đối tác nước người liên kết đào tạo với ETC (Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm) đã cấp cho học viên và số bằng thạc sỹ của ĐHKT (ĐHQG HN) chưa phù hợp với quy định. Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước tiếp tục kiểm tra tất cả các chương trình liên kết đào tạo quốc tế khác có dấu hiệu sai phạm.

Thứ hai, giao Bộ Tài chính kiểm tra kinh phí liên quan đến số tiền 21,37 tỷ đồng để có biện pháp xử lý theo đúng quy định. Giao cơ quan thanh tra giám sát NHNN kiểm tra làm rõ việc chuyển tiền từ ETC cho ĐHQG Griggs (Hoa Kỳ) qua tài khoản ở Singapore.

Thứ ba, Ủy ban Dân tộc rút kinh nghiệm ban hành thông báo việc cử học viên đi học chưa đảm bảo chặt chẽ theo thỏa thuận hợp tác với các bên tài trợ.

Thứ tư, Bộ giáo dục & đào tạo theo dõi, chỉ đạo giám đốc ĐHQG Hà Nội kiểm điểm, xử lý thiếu sót khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan, nghiêm túc nhận rõ khuyết điểm trong việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH.

Còn trong năm 2013 Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung thanh tra những lĩnh vực gì?

Dự kiến kế hoạch năm 2013, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc quản lý kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước, thanh tra công tác quản lý việc tạm nhập, tái xuất của bộ Công thương, thanh tra quản lý vốn và tài sản nhà nước tại tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, công tác quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Cao Bằng, sử dụng vốn tại dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Tập đoàn Xăng dầu...

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên