TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phúc thẩm đại án tại VDB: Y án sơ thẩm

26-09-2014 - 14:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Phúc thẩm đại án tại VDB: Y án sơ thẩm
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải trả lại cho Sở giao dịch TPHCM - OCB và Chi nhánh tại Hà Nội - Ngân hàng Nam Á với tổng số tiền 580 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 26/9, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên án kết thúc phiên toà phúc thẩm hình sự vụ “đại án” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (gọi tắt VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB và Ngân hàng TMCP Nam Á.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Việt Hùng chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tử hình về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là tử hình. HĐXX cũng tuyên phạt Hùng 10 tỷ đồng, tịch thu để sung công quỹ chiếc xe BMW-X6 mà Hùng nhận hối lộ và 6 căn nhà mà Hùng đang sử dụng tại các địa chỉ cụ thể như sau: 1 căn nhà tại phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; 2 căn nhà ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; 2 căn nhà tại Trung tâm hành chính, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và 1 căn nhà tại quận Bình Thạnh, TPHCM.

Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân bị tuyên phạt tù chung thân vì tội đưa hối lộ, chung thân cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt tù chung thân; Nguyễn Thị Vân chung thân, Nguyễn Thị Kim Loan 20 năm tù, Đặng Thị Ngân 20 năm tù, Nguyễn Văn Khánh 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trần Xuân Lộc 5 năm tù, Tạ Thị Xuân Ý 8 năm tù, Lâm Hữu Hạnh 5 năm tù, Võ Tiến Đạt 5 năm tù, Trương Đình Hải 10 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Liên 3 năm tù (hưởng án treo) về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải trả lại cho Sở giao dịch TPHCM - OCB và Chi nhánh tại Hà Nội - Ngân hàng Nam Á với tổng số tiền 580 tỷ đồng.

Trao đổi với PV sau phiên tòa, luật sư Trần Viết Hưng thuộc Công ty Luật TNHH Trường Sa - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Tại phiên tòa tôi đã trình bày rất rõ quan điểm của mình, đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội trong thời gian qua. Việc HĐXX tuyên VDB phả trả lại tiền cho OCB là không khách quan, chưa xem xét đầy đủ các chứng cứ pháp lý một cách toàn diện".

Luật sư Hưng cho biết thêm, "Đây là một số tiền đặc biệt lớn của nhà nước do đó cần phải được giải quyết theo trình tự tố tụng chặt chẽ, khách quan, công minh, bằng trình tự tố tụng dân sự theo quy định tại điều 76 Bộ Luật tố tụng Hình sự. Qua đây, tôi cũng lưu ý với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan thông tấn báo chí cần phải lên tiếng bảo vệ tài sản của nhà nước, đừng để tài sản của nhà nước bị mất mát.”

Luật sư Hưng cũng cho biết, hiện các doanh nghiệp trong vụ án vẫn đang có tài sản thế chấp là các bất động sản và tiền cầm cố tại VDB. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã thu giữ và kê biên được nhiều tài sản của các doanh nghiệp để các ngân hàng thu nợ.


Ngọc Bích – Nguyễn Thạch

hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên