TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phúc thẩm vụ “bầu” Kiên: HĐXX nhắc bầu Kiên giữ bình tĩnh

01-12-2014 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Phúc thẩm vụ “bầu” Kiên: HĐXX nhắc bầu Kiên giữ bình tĩnh

HĐXX yêu cầu đưa bị cáo Nguyễn Đức Kiên ra phòng xử án để thẩm vấn về hành vi kinh doanh vàng trái phép.

9h40

Trong phần trình bày của mình, nhiều lần bị cáo Nguyễn Đức Kiên dừng lại để "lấy hơi", HĐXX. nhiều lần đề nghị bị cáo Nguyễn Đức Kiên giữ bình tĩnh.

Bị cáo Kiên cho biết bản thân bị tim và huyết áp cao nhưng tin rằng sẽ giữ được bình tĩnh.

Bị cáo đề nghị tòa phúc thẩm không tuyên các nội dung phạm tội đã tuyên ở tòa sơ thẩm. 

Về hành vi kinh doanh trái phép, theo bị cáo Kiên, Công ty Thiên Nam là công ty duy nhất được Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho phép thành lập với 3 chức năng. Tôi chứng minh với HĐXX là công ty Thiên Nam có được phép kinh doanh vàng không?

Tòa sơ thẩm cho rằng Thiên Nam kinh doanh vàng trái phép là sai. Công ty Thiên Nam có giấy phép kinh doanh hàng hóa. Vậy vàng có phải hàng hóa không? Vàng là hàng hóa cho nên Thiên Nam được phép kinh doanh tất cả các loại hàng hóa.

Khi kinh doanh hàng hóa hay vàng, Thiên Nam phải tuân thủ văn bản pháp luật thời điểm năm 2009 gồm Pháp lệnh ngoại hối và 2 văn bản khác. Ngoài ra, còn có Thông tư 03 của NHNN.

Thiên Nam không kinh doanh trên tài khoản ở nước ngoài. Hợp đồng ký với ACB không có điều khoản nào về vấn đề này mà chỉ giao dịch trên các tài khoản trong nước mở tại ACB. 

 9h23:

Bị cáo Kiên xin phép HĐXX ký một đơn bổ sung, thay thế đơn đã gửi trước đó. Vì theo bị cáo, đơn trước gửi tòa được viết trong tù nên có thể có nội dung chưa chính xác, chữ viết khó đọc. Lá đơn này được đánh máy cẩn thận và có chỉnh sửa một số nội dung trích dẫn.

9h18:

HĐXX yêu cầu mở khóa tay cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

9h10:

HĐXX đề nghị đại diện NHNN làm rõ việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài thời điểm 2009-2010 được điều chỉnh bởi văn bản pháp luật nào của Nhà nước?

Đại diện NHNN cho biết, kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài được điều chỉnh theo Quyết định số 03 ngày 8/1/2006.

9h03:

Theo bị cáo Hải, trong giao dịch vàng, ACB đứng giữa “ăn” phí giữa Thiên Nam và nước ngoài. Ví dụ chỉ có 1 khách hàng là Thiên Nam. ACB có 2 cách, mua của nước ngoài hoặc không mua. ACB có thể mua để đảm bảo an toàn. Giá này có thể phù hợp với Thiên Nam. Khi mua về thì có thể thu thêm một khoản phí nào đấy. 

8h48

Tiếp tục phần thẩm vấn về việc kinh doanh vàng trái phép, HĐXX hỏi bị cáo Lý Xuân Hải việc ký hợp đồng số 17, bị cáo Hải cho biết: NH không mở tài khoản nước ngoài cho Thiên Nam để kinh doanh vàng, mà dùng chính tài khoản của mình ở nước ngoài để mua bán vàng.

HĐXX hỏi: Việc mua bán trạng thái vàng theo Hợp đồng số 17, số dư trạng thái vàng của Thiên Nam tỷ lệ thế nào với số dư trạng thái vàng giữa ACB và Thiên Nam?

Bị cáo Hải: Thực ra không có mối liên hệ nào. ACB giữ trạng thái ấy ở nước ngoài và mang trạng thái ấy về kinh doanh trong nước. Tùy vào tình hình lúc ấy của khách hàng. NH chỉ bán cái gì mình có.

HĐXX hỏi: Thiên Nam có xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh vàng không?

Bị cáo Hải trả lời: Tôi ký nhưng không được xem giấy phép đó, toàn bộ thủ tục anh em chuẩn bị hết.

8h30: 

Mở đầu phiên tòa, HĐXX hỏi tình hình sức khỏe của bị án Trần Ngọc Thanh – người bị choáng ngất trong ngày làm việc đầu tiên phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bầu Kiên và đồng phạm.

Đại diện cơ quan cảnh sát báo cáo với HĐXX, bị án Trần Ngọc Thanh vẫn đang nằm ở bệnh viện Bạch Mai.

HĐXX cho biết, Tòa triệu tập đến phiên tòa, tuy nhiên, xảy ra sự cố bị án choáng ngất phải đi cấp cứu hôm 28/11. Lúc cần thiết, tòa sẽ công bố các lời khai của bị án.

Theo Thư ký phiên tòa, trong phiên xét xử hôm nay, có thêm một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan, gồm các ông, bà:  ông Nguyễn Quốc Lượng, bà Đỗ Thị Phương Hoa, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Phú Hòa.

------------------------------- 

Hôm nay (1/12), phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án bầu Kiên và đồng phạm tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ hai.

Trong ngày đầu tiên (28/11), sau khi hoàn tất các thủ tục kiểm tra căn cước các bị cáo, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

Sau khi đọc tóm tắt bản án sơ thẩm, HĐXX đặt câu hỏi với các bị cáo về việc có thay đổi hoặc bổ sung kháng cáo không, bị cáo Kiên khẳng định giữ nguyên nội dung yêu cầu đối với cả 4 tội danh, đồng thời vẫn cho rằng không phạm bất kỳ một tội danh nào mà cấp tòa sơ thẩm quy kết.

Tương tự, các bị cáo Lý Xuân Hải, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn lần lượt cho rằng không phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệp trọng” và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời xin được hưởng án treo. 

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) bị cách ly để HĐXX thẩm vấn các bị cáo.

Tại tòa sơ thẩm của tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Kiên đã bị tuyên án 30 năm tù cho 4 tội danh: Trốn thuế, Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên thẩm vấn đầu tiên, HĐXX tập trung làm rõ các hành vi của các bị cáo liên quan đến việc kinh doanh vàng trái phép.

Về hành vi kinh doanh vàng trái phép, cấp tòa sơ thẩm nhận định giấy phép kinh doanh của Công ty Thiên Nam chỉ là sản xuất hàng may mặc, thêu ren, xuất nhập khẩu các sản phẩm ngành công nghiệp nhẹ, thủ công mỹ nghệ…, hoàn toàn không có chức năng kinh doanh vàng vật chất và vàng trạng thái. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn kinh doanh vàng. Mặc dù bị cáo Kiên không trực tiếp ký lệnh mua bán vàng trạng thái, nhưng lại giữ vai trò quyết định việc kinh doanh bất hợp pháp của doanh nghiệp.

>>>Bắt đầu xét xử phúc thẩm đại án Bầu Kiên

>>>Bị cáo Kiên đề nghị triệu tập thêm đại diện một số cơ quan, đơn vị

huongtt

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên