TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

QH quyết nghị: Tăng trưởng phải cao hơn tăng giá

12-11-2007 - 14:06 PM | Tài chính - ngân hàng

QH quyết nghị: Tăng trưởng phải cao hơn tăng giá
ĐBQH thảo luận tại Hội trường

Sau nhiều phân vân, tranh cãi, cuối cùng sáng nay, 12/11, các ĐBQH đã biểu quyết tán thành phương án tốc độ tăng trưởng GDP năm 2008 từ 8,5 - 9% và chỉ số CPI thấp hơn tốc độ tăng trưởng.

Đây cũng là phương án mà Chính phủ trình QH trước khi các ĐB thảo luận, cho ý kiến.

Ngay trước khi QH tiến hành biểu quyết, ĐB Vũ Hoàng Hà(Bình Định) vẫn không tán thành phương án trên và muốn "thể hiện quan điểm" rõ ràng về vấn đề này.

ĐB này phân tích: Nếu như chấp nhận phương án chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế,giả sử như chúng ta đạt 9% nhưng chỉ số giá tiêu dùng CPI chúng ta đạt là 8,99%, cũng là dưới 9%, như vậy là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tếsẽ giảmý nghĩa.

Còn nếu chọn phương ánkhông chế chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7% thì e rằng sẽ không thể thực hiện được.

Bởi lẽ, chỉ số tăng giá còn lệ thuộc vào việc tăng giá của quốc tế và việc tăng giá ở trong nước. "Nên quyết tâm thực hiện CPI tăng không quá 8%. Còn nếu 7% thì sẽ khó khăn cho Chính phủ điều hành sau này" - ĐB Hà đề xuất.

Trái ngược quan điểm trên, ĐB Võ Hồng Phúc (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tỏ thái độ nhất trí cao với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là đề nghị QH cho phép ghi là mức tăng trưởng là 8,5-9% GDP.

"Một số ĐB nói rằng năm sau phải cao hơn năm trước, đấy là hướng phấn đấu của Chính phủ. Chính phủ luôn có kế hoạch phấn đấu là năm sau cao hơn năm trước, nhưngkhông thểnăm nào cũng cao hơn năm trước. Phải có mức phấn đấu cụ thể, đồng bộ để đảm bảo sự tăng trưởng hài hòa giữa kinh tế xã hội và môi trường" - ông Phúc phản biện.

Về chỉ số giá tiêu dùng, vị Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư bày tỏ thái độ ủng hộ phương án CPI thấp hơn mức tăng trưởng.

Thứ nhất, trong điều kiện các nước đang phát triển, tốc độ tăng trưởng cao bao giờ cũng kèm theo chỉ số lạm phát tăng cao, chúng ta chấp nhận chỉ số lạm phát mức hợp lý để đảm bảo có mức tăng trưởng hợp lý.

Thứ hai là chính sách điều chỉnh giá của chúng ta kèm theo chỉ số giá tăng. Năm 2007, Chính phủ điều chỉnh giá than, giá xăng, giá thép không bao cấp nữa, theo giá thị trường thì chỉ số giá cũng tăng theo.

Hiện nay nếu chúng ta giữ chỉ số giá mà thấp hơn 7% thì chúng ta sẽ thấy một hiện tượng là Chính phủ điều hành rất lúng túng, lúc đó điều hành theo chỉ tiêu giảm giá tiêu dùng đi. Lúc đó dẫn đến hai tình trạng: Một, tốc độ tăng trưởng chậm lại;hai là việc bao cấp về giá tạo nên một khe hở trong quản lý kinh tế.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc dẫn ví dụ: Trong điều kiện chung của giá xăng dầu thế giới tăng đếntrên 90 đô la một thùng dầu,Chính phủ không điều chỉnh giá xăng dầu. Vì không điều chỉnh xăng dầu dẫn đến chúng ta bao cấp cho doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Người đánh cá khi mua được xăng dầu giá rẻ mang ra ngoài khơi bán,người ta không đánh cá, thì vẫn có lãi hơn cả đánh cá. Rồi xăng dầu buôn lậu qua biên giới Campuchia, qua Trung Quốc, qua Lào và tất cả các nước xung quanh...

"Nếu chúng ta giữ giá mà thấp dưới 7% thì rất lúng túng cho kế hoạch của Chính phủ và tạo nên một khe hở bao cấp,hàng năm chúng ta lai bù một lượng tiền để bù lỗ xăng dầu. Hiện nay bù lỗ xăng dầu trên 10 ngàn tỷ đồng rồi. Chúng tôi mong QH chấp nhận cho chỉ số giá tiêu dùng là tăng trưởng ở mức là dưới mức tăng trưởng kinh tế, không nên để ở mức 7%" - Bộ trưởng Võ Hồng Phúc lý giải.

Đáng chú ý, khi QH biểu quyết từng chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2008, có 61,05% ĐBQH tán thành phương án: CPI năm 2008 thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Có tới 134 ĐBQH không tán thành phương án này và 08 ĐB không biểu quyết.

Như vậy, sáng nay QH đã thông qua nội dungNQ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 với sự tán thành của89,49% ĐB.

Theo Nguyệt Minh
vtc.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên