TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan trọng là cách ứng xử trước khủng hoảng

08-10-2008 - 14:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Quan trọng là cách ứng xử trước khủng hoảng

Cần có những điều chỉnh trong thời gian tới, khi cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ sẽ tác động tới hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam.

Cho dù cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch 700 tỷ USD để giải cứu thị trường tài chính, thì cũng chưa đủ sức để vực dậy một nền kinh tế Mỹ đang lâm vào khủng hoảng.
 
Và cho dù, những động thái này được cho là ít ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính Việt Nam, thì rõ ràng cũng không thể chối bỏ một hiện thực là hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam còn yếu, tính minh bạch chưa cao, nên rất dễ bị tổn thương trước những cú sốc từ bên ngoài.

Dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho thấy, mặc dù chưa chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng ở Mỹ, do hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình hội nhập, song trong ngắn hạn, lợi nhuận của nhiều ngân hàng có thể sẽ giảm, thậm chí có lỗ ở một số ngân hàng nhỏ, nợ xấu tăng lên.

Những điều này sẽ có tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính - ngân hàng trong vài năm tới. Nếu không có những giải pháp tích cực, cũng như thiếu sự giám sát và quản lý chặt chẽ, hệ thống này sẽ dễ rơi vào tình trạng khó khăn.
 
Hơn thế, sau khi khủng hoảng tài chính ở Mỹ chấm dứt, chắc chắn nền tài chính thế giới sẽ được tái cơ cấu và có sự thay đổi sâu sắc, đòi hỏi hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam cũng phải điều chỉnh để phù hợp với những thay đổi đó.

Thực ra, các đề xuất về việc cải cách hệ thống tài chính đã được đưa ra không chỉ một lần. Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ hai, được tổ chức tại Việt Nam mới đây, ông Supachai Panitchpakdi, Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), cũng đã khuyến nghị rằng, Việt Nam nên cải tổ lại hệ thống tài chính.
 
Mà không chỉ Việt Nam, các nền kinh tế khác trên toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á, cũng cần phải hợp tác với nhau để cải tổ một cách toàn diện các thể chế tài chính.

Ông Võ Trí Thành, Trưởng ban Hội nhập, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng nhận xét rằng, trong hai năm 2006 - 2007, các hoạt động tài chính - ngân hàng, chứng khoán và bất động sản ở nước ta bùng phát, trong khi đó, năng lực quản trị rủi ro và giám sát còn yếu, nền tảng cho phát triển thị trường vốn còn thiếu..., đó chính là những yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho sự phát triển của hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam.

Bài học từ nước Mỹ, nơi vẫn nổi danh với hệ thống tài chính - ngân hàng lớn và được tin tưởng như một thành trì khó bị lay chuyển, vậy mà bỗng dưng sụp đổ, phải chờ vào sự cứu trợ của Chính phủ, càng cho thấy rõ đòi hỏi bức thiết phải cải cách lại hệ thống tài chính được cho là còn chứa đựng nhiều rủi ro hiện nay.

Cùng với những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống tài chính - ngân hàng, các dự báo khác cũng cho thấy, hoạt động của thị trường chứng khoán cũng có thể chịu sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ.
 
Có thể, vì khủng hoảng tài chính mà các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ khó khăn hơn trong việc huy động vốn, hoặc thận trọng hơn trong việc ra các quyết định đầu tư.

Thực tế cũng cho thấy, sự trồi - sụt của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần qua, cho dù được cho là vì những tác động mang tính tâm lý, cũng đã khẳng định có sự ảnh hưởng nhất định từ những thông tin của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thời gian qua, bản thân thị trường chứng khoán Việt Nam đã có điều chỉnh khá mạnh. “Chính vì có những điều chỉnh như vậy, trước ảnh hưởng quốc tế thì khả năng chống đỡ sẽ tốt hơn”, ông Bằng nói.

Theo quan điểm của ông Bằng, thị trường vốn sẽ chịu những ảnh hưởng gián tiếp. Nguyên nhân là do khủng hoảng tài chính trên thị trường quốc tế sẽ làm cho giá tài sản, giá chứng khoán các nước rẻ đi, tính hấp dẫn tăng lên so với giá chứng khoán của Việt Nam.
 
“Bản thân các tổ chức quốc tế sẽ điều chỉnh, co cụm làm cho nguồn vốn gián tiếp vào Việt Nam trong thời gian tới không nhiều như các năm.

Tuy nhiên, ảnh hưởng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào hai yếu tố. Nếu các giải pháp của Chính phủ Mỹ và châu Âu không quyết liệt thì khó khăn kéo dài hơn. Nhưng điều quan trọng nhất là cách ứng xử của chúng ta, làm sao để nền kinh tế ổn định và cải cách mạnh hơn.

Không nên nhìn nhiều ra nước ngoài, mà phải nhìn vào chính chúng ta, để có giải pháp chính sách cho hệ thống tài chính - ngân hàng, chứng khoán, xuất nhập khẩu và phải chủ động để làm sao chống đỡ tốt. Làm được vậy, tôi tin chắc nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định và tiếp tục phát triển”, ông Bằng nói.

Theo Hà Nguyễn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên