TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quét tội phạm tín dụng đen, rửa tiền trong năm 2013

13-02-2013 - 18:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Quét tội phạm tín dụng đen, rửa tiền trong năm 2013

Nguyên nhân bao trùm chính là từ việc suy thoái kinh tế, việc cho vay của các tổ chức tín dụng hợp pháp, ngân hàng gặp bế tắc nên một số người buộc phải tìm đến những tổ chức cho vay nặng lãi.

Cục trưởng Cảnh sát hình sự Hồ Sĩ Tiến cho biết ngoài tập trung chống rửa tiền, tội phạm công nghệ cao, phá các đường dây mại dâm cao cấp, Cục sẽ đặc biệt quan tâm hoạt động tín dụng đen và buôn bán nội tạng người.

- Xin đại tá cho biết nguyên nhân bùng phát vấn nạn tín dụng đen thời gian qua?

- Nguyên nhân thì ở nhiều góc độ, yếu tố. Nhưng nguyên nhân bao trùm chính là từ việc suy thoái kinh tế, bên cạnh đó, việc cho vay của các tổ chức tín dụng hợp pháp, ngân hàng gặp bế tắc nên một số người buộc phải tìm đến những tổ chức cho vay nặng lãi. Có thời cơ như vậy, dĩ nhiên những tổ chức tín dụng đen chẳng thể nào chịu ngồi yên mà đã tích cực đẩy mạnh hơn nhằm thu lời.

Tuy nhiên, một yếu tố cũng không kém phần quan trọng, đó chính là việc một bộ phận người dân đã cực kỳ mất cảnh giác trước những chiêu thức dụ dỗ của những kẻ hoạt động tín dụng đen. Cứ nhìn vào số lãi suất cao ngất ngưởng mỗi ngày mà quên đi số tiền khá lớn của mình nằm trong tay những kẻ đi lừa đảo.

Trong năm 2012 đã có rất nhiều vụ vỡ nợ với số tiền cực lớn đã diễn ra như ở Hà Đông, Phú Xuyên, Từ Liêm (Hà Nội). Đã có không ít người, gia đình khốn đốn vì dính líu đến những con nợ này. Phải thẳng thắn nhận định rằng bây lâu nay, cơ quan chức năng hoặc là bỏ quên, hoặc là chưa sâu sát tới vấn đề tín dụng ngoài luồng. Đến khi các vụ vỡ nợ lớn diễn ra thì lúc này mới thật sự quan tâm tới.

Theo Cảnh sát toàn cầu

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên