TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quí 1: Nhiều ngân hàng đạt chỉ tiêu lợi nhuận

26-04-2011 - 00:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Quí 1: Nhiều ngân hàng đạt chỉ tiêu lợi nhuận

Dựa trên kết quả kinh doanh quý I, các ngân hàng tự tin có thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra trong năm 2011.

Trong đại hội cổ đông ngày 23-4, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank, cho biết quí 1 năm nay ngân hàng này đạt 1.057 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 35% so với kế hoạch lợi nhuận 3.000 tỉ đồng của cả năm và tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Ngân hàng ACB cho biết lợi nhuận quí 1 của ngân hàng này ước đạt 900 tỉ đồng. Do quí 1 là quí có kỳ nghỉ Tết khá dài và không phải mùa cao điểm kinh doanh của doanh nghiệp, nên vị lãnh đạo này cho biết dựa trên kết quả quí 1, lợi nhuận cả năm của ACB có thể đạt mức 4.000 tỉ đồng.

Đại hội cổ đông của Ngân hàng Techcombank ngày 23-4 đã thông qua một kế hoạch khá tham vọng là lợi nhuận trước thuế của ngân hàng và các công ty con trong năm nay sẽ đạt 4.000 tỉ đồng, tăng đến 46% so với năm 2010. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, tỏ ra khá tự tin với chỉ tiêu này khi cho biết ngân hàng trong năm 2011 sẽ có thêm 5.000 tỉ đồng từ vốn cổ đông, bao gồm 1.900 tỉ đồng lợi nhuận để lại và 3.100 tỉ đồng từ trái phiếu chuyển đổi, do vậy khoản vốn này sẽ giúp ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh để đạt chỉ tiêu lợi nhuận.

Ông Vinh cho biết 4.000 tỉ đồng là chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất, nên trong năm 2011 ngân hàng sẽ tăng cường tìm doanh thu từ hoạt động đầu tư chứng khoán, kinh doanh tiền tệ, và thông qua các công ty trực thuộc của mình do dự đoán lợi nhuận từ mảng tín dụng sẽ giảm do các ngân hàng không thể tăng trưởng tín dụng hơn 20% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Hiện Techcombank chưa có kết quả kinh doanh quí 1 nhưng để đạt mục tiêu lợi nhuận đề ra thì trung bình mỗi quí Techcombank phải đạt 1.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

Do dư nợ không thể tăng mạnh trong năm nay, Ngân hàng Quân đội (MB) chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận là 2.900 tỉ đồng, tăng gần 27% so với năm ngoái. Lãnh đạo của ngân hàng cũng cho biết kết thúc quí 1, lợi nhuận của ngân hàng đạt gần 25% kế hoạch cả năm.

Đối với các ngân hàng lớn, ngoài nguồn thu từ hoạt động tín dụng thì có thể thu từ các công ty trực thuộc hoặc các dịch vụ khác nhưng với các ngân hàng nhỏ thì nếu không được tăng trưởng tín dụng nhiều sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu lợi nhuận.

Đơn cử một ngân hàng có trụ sở ở quận 1, vừa tăng vốn lên gấp đôi đạt 3.000 tỉ đồng trong năm 2010, chỉ đạt lợi nhuận khoảng 10 tỉ đồng trong quí 1 năm nay do đang phải dừng cho vay và cơ cấu lại các khoản vay để giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống 22% vào tháng 6 năm nay theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Nhiều ngân hàng nhỏ vừa tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng vào cuối năm ngoái cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 20% thì không bằng mức vốn điều lệ tăng thêm của ngân hàng, dẫn đến hoạt động kém hiệu quả do quy mô tăng không tương ứng với tốc độ tăng vốn.

Do vậy, ông Tô Duy Lâm, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết đã đề xuất và Ngân hàng Nhà nước đang xem xét khả năng có thể cho phép các ngân hàng mới tăng vốn vào cuối năm 2011 được sử dụng phần vốn tăng thêm để cho vay mà không bị tính vào tăng trưởng tín dụng năm 2011.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên