TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội: Tham nhũng chưa giảm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tập đoàn

22-10-2012 - 15:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Quốc hội: Tham nhũng chưa giảm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tập đoàn

Tình hình tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính… gia tăng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tình hình tội phạm tham nhũng chưa có giấu hiệu giảm, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai và ở một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh vừa báo cáo như vậy trước Quốc hội trong ngày khai mạc.

Theo ông Huỳnh Phong Tranh, thể chế, chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực vẫn còn sơ hở, bất cập, chưa minh bạch, chưa xóa bỏ triệt để tình trạng "xin, cho", là điều kiện làm nảy sinh tham nhũng, nhất là trên lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý vốn, tài sản Nhà nước, tổ chức cán bộ, tín dụng, ngân hàng...

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cũng nhận định: “nổi lên là tình hình tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính… gia tăng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả”.

Nhiều vụ án, bị can trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã được thay đổi sang tội danh nhẹ khác hơn. “Chủ yếu là thay đổi tội danh từ tham ô tài sản sang tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi…. ”. Nhận định này của ông Hiện được minh họa bằng vụ Đoàn Tiến Dũng - Phó Tổng giám đốc BIDV chuyển từ tội danh nhận hối lộ sang lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi…

Ông Tranh cũng thừa nhận một trong những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, sai phạm chưa nghiêm, không tương xứng với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý; việc chuyển đổi vị trí công tác còn hình thức, bất cập.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, năm 2012 đến nay đã có 44 trường hợp người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng (giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. “Nhìn chung, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu”, ông Tranh cho hay.

Nhiều nơi còn tình trạng nhầm lẫn giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng. Nhiều trường hợp, người có thẩm quyền còn nể nang, né tránh trong việc xử lý đối với người đứng đầu...

Thực trạng xử lý chưa nghiêm minh đối với một số vụ án có biểu hiện tham nhũng hiện nay đã gây bất bình, bức xúc, chưa tạo được lòng tin của nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Tư pháp nhận định.

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho là chưa nêu rõ được các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị đã làm tốt hoặc chưa làm tốt công tác này cũng như những lĩnh vực, ngành nào còn để xảy ra nhiều tham nhũng; nguyên nhân để xảy ra tham nhũng và phương hướng phòng, chống, các giải pháp có tính đột phá…

Qua hoạt động giám sát của Ủy ban Tư pháp tại một số địa phương, nhiều ý kiến cho rằng, tình hình tham nhũng vẫn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp. “Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ cần đánh giá cụ thể, sâu sắc hơn theo tiêu chí đã được ban hành”, ông Hiện nhấn mạnh.

Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng cho biết:

 - Các cơ quan thanh tra nhà nước đã phát hiện 49 vụ, 67 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với giá trị tài sản là 132,7 tỷ đồng.

- Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm đã thụ lý 337 vụ án, 823 bị can về các tội danh tham nhũng, trong đó khởi tố mới 222 vụ, 469 bị can (so với cùng kỳ năm trước tăng 80 vụ và 224 bị can); kết luận điều tra 197 vụ, 521 bị can. Hiện đang điều tra 137 vụ, 295 bị can. Đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 410 tỷ đồng.

- Cơ quan điều tra trong Quân đội đã khởi tố 16 vụ, 46 bị can về các tội danh tham nhũng; thu hồi 163 triệu đồng.

- Cục Điều tra thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố 18 vụ, 20 bị can về các tội danh tham nhũng, đồng thời có 19 kiến nghị về xử lý và phòng ngừa tham nhũng trong hoạt động tư pháp.

- Viện kiểm sát các cấp đã truy tố 244 vụ, 601 bị can về tham nhũng (tăng 50 vụ, 192 bị can so với cùng kỳ năm 2011). Có 05 vụ, 17 bị can đã đình chỉ điều tra.

- Tòa án các cấp đã xét xử sơ thẩm 167 vụ, 338 bị cáo về các tội danh tham nhũng, trong đó tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 44,1% (Năm 2011 tỷ lệ này là 31,7% ); số bị cáo được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chiếm 34,2% (Năm 2011 tỷ lệ này là 39,2%).
Tường Vy

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên