TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy định cho vay bằng ngoại tệ của TCTD với khách hàng vay là người cư trú

29-12-2012 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Quy định cho vay bằng ngoại tệ của TCTD với khách hàng vay là người cư trú

Khi có nhu cầu cho vay bằng ngoại tệ, TCTD có văn bản đề nghị NHNN chấp thuận cho vay bằng ngoại tệ.

Ngày 28/12/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký ban hành Thông tư 37/2012/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Theo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư bao gồm: Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi là TCTD) được phép hoạt động ngoại hối và thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với khách hàng; Khách hàng là người cư trú vay vốn tại TCTD theo quy định của pháp luật về hoạt động cho vay.

Các TCTD được xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn như sau:

(i) Cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất - kinh doanh để trả nợ vay;

(ii) Cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công thương giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu năm 2013 có nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu xăng dầu khi khách hàng vay không có hoặc không có đủ nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất - kinh doanh để trả nợ vay. Quy định này được thực hiện đến hết ngày 31/12/2013;

(iii) Cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất - kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay; khi được TCTD giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Quy định này được thực hiện đến hết ngày 31/12/2013;

(iv) Cho vay để đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đối với các dự án, công trình quan trọng quốc gia được Quốc hội, Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

TCTD xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn ngoài các nhu cầu vốn nêu trên thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển sản xuất - kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ sau khi được NHNN chấp thuận bằng văn bản theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư này.

Thông tư cũng quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận cho vay vốn bằng ngoại tệ như sau: Khi có nhu cầu cho vay bằng ngoại tệ, TCTD có văn bản đề nghị NHNN chấp thuận cho vay bằng ngoại tệ.

Văn bản đề nghị chấp thuận cho vay bằng ngoại tệ gồm các nội dung chủ yếu: TCTD đã thẩm định và đảm bảo dự án, phương án sản xuất - kinh doanh của khách hàng có khả thi, hiệu quả; khách hàng vay đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật về hoạt động cho vay, có khả năng thu hồi nợ đúng hạn (gốc và lãi); TCTD đảm bảo cân đối được nguồn vốn bằng ngoại tệ để cho vay, việc cho vay bằng ngoại tệ không ảnh hưởng đến giới hạn cấp tín dụng và tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD theo quy định của NHNN; nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ của khách hàng để thực hiện dự án, phương án sản xuất - kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển sản xuất - kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ; TCTD cam kết chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định và các nội dung, thông tin cung cấp tại văn bản đề nghị. Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ trách nhiệm của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động cho vay bằng ngoại tệ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2013 và thay thế Thông tư số 03/2012/TT-NHNN ngày 08/3/2012 của Thống đốc NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của TCTD đối với khách hàng vay là người cư trú.

hangnt

Theo Trí thức trẻ/SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên