tin mới
X
+
-

Quy định mới về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD

Thống đốc NHNN vừa ban hành Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của Tổ chức tín dụng.

Theo quyết định số 34/2008/QĐ-NHNN ban hành ngày 5/12 có 3 Điều, sửa đổi, bổ sung một số nội dung sau:

Về giới hạn góp vốn, mua cổ phần

NHNN quy định: TCTD góp vốn, mua cổ phần vượt quá tỷ lệ quy định phải được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trước bằng văn bản và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, tổ chức tín dụng chấp hành đầy đủ các tỷ lệ khác về bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, có tỷ lệ nợ xấu từ 3% trở xuống và hoạt động kinh doanh có lãi liên tục trong 3 năm liền kề trước đó.

Thứ hai, đây là khoản góp vốn, mua cổ phần vào các tổ chức tín dụng khác nhằm hỗ trợ tài chính cho tổ chức tín dụng gặp khó khăn về tài chính, có nguy cơ mất khả năng thanh toán, ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, quyết định mới bổ sung thêm quy định về tổng mức góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng  và các công ty thành viên vào cùng một doanh nghiệp, quỹ đầu tư, dự án đầu tư...không được vượt quá 11% vốn điều lệ của doanh nghiệp, quỹ đầu tư, dự án đầu tư..đó.

Về giới hạn cho vay, bảo lãnh của NHTM đối với các công ty cho thuê tài chính trực thuộc:

Quy định về giới hạn cho vay, bảo lãnh được nới lỏng hơn đối với trường hợp doanh nghiệp mà TCTD nắm quyền kiểm soát là công ty cho thuê tài chính trực thuộc TCTD.

Theo đó, đối với công ty trực thuộc tổ chức tín dụng là công ty cho thuê tài chính, tổ chức tín dụng được cấp tín dụng không có bảo đảm với mức tối đa không được vượt quá 5% vốn tự có của tổ chức tín dụng nhưng phải đảm bảo các hạn chế về tổng mức cho vay và bảo lãnh của tổ chức tín dụng đối với một doanh nghiệp (10% vốn tự có của TCTD) và các doanh nghiệp (20% vốn tự có của TCTD) mà tổ chức tín dụng nắm quyền kiểm soát.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo.

Vũ Minh

  Xem theo ngày : 
Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 18, tòa nhà VTC Online.
Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04-39743410 Máy lẻ 295. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn - Đường dây nóng: 0922 096 886
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung